Tỉnh Nan là một viên ngọc trai ẩn mình trong một tỉnh, Nan đã từng là một vương quốc độc lập và bây giờ là một nơi tìm về của du khách muốn khám phá vẻ đẹp tự nhiên của miền Bắc Thái Lan và những di sản văn hóa phong phú trong một bầu không khí trong lành và yên tĩnh.

Thông tin chung về tỉnh Nan

Tỉnh Nan là một nơi yên tĩnh và thanh bình. Nan nép mình trong một thung lũng xanh tươi ở miền bắc Thái Lan dọc theo biên giới với Lào. Bởi vì tương đối gần với Luang Prabang, thủ đô cũ của vương quốc Lan Xang (nay là Lào). Nên những người định cư sớm nhất trong khu vực là người Lào. Những người định cư sớm ở đây đã thiết lập mmột vùng đất xung quanh huyện Pua ngày nay, nơi có tiền sử về những mỏ muối, khoảng 700 năm trước. Các nhà lãnh đạo đầu tiên ở Nan liên minh với các nhà chức trách lân cận để thành lập vương quốc Lanna. Trung tâm quyền lực ở Nan cuối cùng chuyển về phía nam, tới lưu vực sông Nan màu mỡ, nơi mà Nan tồn tại cho đến ngày nay.

» Công viên quốc gia Doi Inthanon

» Wat Phra That Doi Suthep

» Bảo tàng Quốc gia Chiang Mai

Nan

Nan nằm nép mình trong thung lũng xanh tươi, yên bình

Lịch sử 

Lịch sử, phát triển và kiến trúc của Nan đã chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi vương quốc lân cận. Đặc biệt là Sukhothai, quốc gia đóng vai trò quan trong về chính trị và tôn giáo. Tuy nhiên, Nan đóng vai trò là một công quốc độc lập dưới sự kiểm soát lần lượt của Lanna, Sukhothai, Miến Điện và Xiêm La. Năm 1558, nơi này hoàn toàn nằm dưới quyền của Miến Điện. Nan nằm ở trung tâm thủ đô Băng cốc thời bấy giờ và tồn tại như một vương quốc bán tự trị từ năm 1786 đến 1931. Ngày nay, Nan vẫn là nơi sinh sống của rất nhiều người Lue Thái và các dân tộc khác. Họ vẫn giữ nhiều phong tục và truyền thống hấp dẫn đến bây giờ.

Nan

Con đường đèo tuyệt đẹp ở Nan

Cảnh đẹp vùng quê

Nan là một khu vực hấp dẫn của miền bắc Thái Lan. Nơi có số đông các cộng đồng dân tộc thiểu số, bao gồm Hmong, N’tin, và Khamu. Nan là vùng đất nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa và cây ăn quả.

Nan

Nan là một vùng đất nông nghiệp

Nan có đến sáu công viên quốc gia, bao gồm Vườn quốc gia Doi Phukha. Trong đó có những ngọn núi cao gần 2.000m. Vẻ đẹp thiên nhiên phong phú của Nan làm cho nơi đây trở thành một điểm đến lý tưởng cho trekking.

Thủ phủ tỉnh Nan có một nét đẹp yên bình, một giai đoạn lịch sử thú vị, một số ngôi chùa ấn tượng, và một bảo tàng đẹp. Ngoài ra còn có một số nhà hàng và quán bar chất lượng dọc bờ sông của thành phố. Nơi du khách có thể đặt kế hoạch cho các cuộc phiêu lưu vào những vùng nông thôn hoặc thư giãn sau khi tham quan trong thị trấn.

Lưu ý:

  • Nếu bạn tới thăm Nan vào tháng 10, thì nơi đây có cuộc đua thuyền được tổ chức hàng năm. Nhưng nhớ đặt phòng sớm nhé!

Chỗ ở tỉnh nan

Ở Nan có các lựa chọn về chỗ ở như là các bungalow, homestay, khách sạn, hostel và nhà nghỉ.

Điểm du lịch ở Nan

Nan nối tiếng với những điểm du lịch thăm thú thiên nhiên như là những dãy núi đồi ngoạn mục với rất nhiều động thực vật kì lạ, những bản làng nơi các cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống với bản sắc văn hóa đa dạng và thú vị.

Các hoạt động thú vị

Nan có một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Vì vậy hầu hết các hoạt động ở đây là hoạt động ngoài trời như là trekking, cưỡi voi thăm rừng già, đi xe đạp địa hình, leo núi, chèo thuyền và vượt thác.

Ăn uống tỉnh nan

Ẩm thực ở đây phần đa là các món ăn truyền thống Thái, một số nhà hàng cũng phục vụ các món ăn từ các nước khác.

Mua sắm tỉnh nan

Như hầu hết các đô thị của tỉnh, Nan nổi bật với khu chợ trung tâm. Nơi bạn có thể mua bất cứ thứ gì từ hàng tạp phẩm tới đồ dùng gia đình. Du khách cũng có thể mua quần áo thời trang cùng các phụ kiện thời trang khác. Ngoài ra, còn có các mặt hàng thủ công mỹ nghệ ở các chợ trung tâm, chợ đêm và xưởng làng nghề trong thị trấn của tỉnh.

Đi đến Nan

Bằng xe buýt

Các công ty TNHH Giao thông vận tải có các tuyến xe buýt từ Bến xe buýt phía Bắc ở Bangkok (Mo Chit 2) tới Nan hằng ngày, xe giường nằm thì mất khoảng 10 giờ. Ngoài ra cũng có các tuyến xe buýt thường xuyên từ Chiang Rai đến Nan. Các bạn gọi 0 2936 2852-66 để biết thêm thông tin. Các hãng xe tư nhân khác bao gồm Phrae Tour (0 2245 2369), Sombat Tour (0 2936 2495-6), và Choetchai Tour (0 5471 0362 (văn phòng ở Nan)).

Bằng tàu lửa

Tàu lửa không trực tiếp đến Nan. Từ ga Samsen ở Bangkok, bạn đi một chuyến tàu đến ga Denchai, ga duy nhất ở trong tỉnh Phrae.Ga giáp biên giới với Nan ở phía nam, sau đó bắt xe buýt tới Nan. Rời Bangkok khoảng 9 giờ tối, tàu tới Denchai khoảng 6 hoặc 7 vào sáng hôm sau.

Bằng máy bay

Nok Mini (nokairlines) có các chuyến bay từ Bangkok (sân bay Don Muang) tới Nan 3 chuyến bay mỗi ngày. Bạn cũng có thể đi từ Chiangmai tới Nan với hãng hàng không Kan.

 

Theo Dulichvietnam.com.vn

Tỉnh Nan
Đánh giá bài viết này