Ngôi chùa Wat Arun vàng rực trong nắng bình minh hoặc hoàng hôn lấp lánh soi bóng xuống dòng sông Chao Phraya lãng mạn ở Bangkok. Cùng Du lịch Việt Nam khám phá ngôi chùa này nhé.

1. Thông tin tham quan chùa Wat Arun

Địa chỉ: Th Arun Amarin (www.watarun.net)
Giờ mở cửa: 8h – 18h
Giá vé tham quan: 50B
Di chuyển: đi phà qua sông từ bến phà Tien

Ngôi chùa Wat Arun ở Bangkok.

Ngôi chùa Wat Arun ở Bangkok.

2. Lịch sử và điểm ấn tượng của ngôi chùa Wat Arun

Sau khi đế chế Ayuthaya sụp đổ, vua Taksin giành quyền kiểm soát ở đây gồm cả ngôi đền Wat Arun này và thành lập Cung điện Hoàng gia Grand Palace và ngôi đền Phật ngọc nổi tiếng Emerald Buddha. Ngôi đền đặt tên dựa theo tên vị thần Aruna của Ấn Độ.

Ngôi chùa Wat Arun đóng cửa để trùng tu sửa chữa cho đến năm 2016. Du khách có thể vào tham quan khu tổ hợp kiến trúc này nhưng không được leo lên đỉnh tháp.

Khi thủ đô và tượng Phật ngọc quý hiếm được di dời tới Bangkok, chùa Wat Arun mới thu hút và nổi tiếng với những đặc điểm nổi bật của mình như tháp phong cách kiến trúc Khmer cao 82m. Ngôi chùa được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 19, do vua Rama II khởi công và hoàn thành đến đời vua Rama III. Ngôi chùa bị hư hại không rõ vì nguyên nhân gì. Kiến trúc chùa được khảm hình hoa, khảm đồ sứ màu Trung Quốc, một phong cách kiến trúc phổ biến thời kỳ đầu Ratanakosin khi các thuyền Trung Quốc bỏ lại hàng tấn đồ gốm sứ cổ ở cảng Bangkok.

Cận cảnh kiến trúc của chùa Wat Arun ở Bangkok.

Cận cảnh kiến trúc của chùa Wat Arun ở Bangkok.

Ngoài ra, nội thất bên trong chùa ấn tượng. Tượng Phật chính được cho là do vua Rama II thiết kế (vua Phra- phutthaloetla Naphalai, 1809-1824) lấy mẫu theo diện mạo của chính mình. Những bức tranh tường được vẽ vào thời kỳ vua Rama V (vua Chulalongkorn; 1868-1910). Trong đó nổi bật là bức tranh mô tả Hoàng tử Tất Đạt Đa qua các giai đoạn của cuộc đời sinh, lão, bệnh, tử bên ngoài bức tường cung điện của mình. Hoàng tử đã từ bỏ cuộc sống trần tục để theo Đức Phật. Hài cốt vua Rama II được chôn cất tại khu vực tượng Đức Phật chính.

Du khách tham quan chùa Wat Arun.

Du khách tham quan chùa Wat Arun.

Xem thêm:

Để đi phà qua sông đến Wat Arun, du khách đi phà Tien.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Chùa Wat Arun bên dòng sông Chao Phraya Bangkok
Đánh giá bài viết này