Lâu đài Sự Thật được làm bằng gỗ, không dùng đinh, chỉ dùng mộng ghép. Lâu đài nổi tiếng với những tượng điêu khắc tinh xảo, bên bờ biển Pattaya, Thái Lan.

Du khách đến với Pattaya sẽ được hòa mình vào cùng không gian náo nhiệt, nhộn nhịp của thành phố biển này. Đây là khu vui chơi bậc nhất tại đất nước Thái Lan, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Thế nhưng, ít ai biết rằng ở Pattaya còn có lâu đài Sự Thật cổ kính, trầm tư – một kiệt tác nghệ thuật đích thực.

Lâu đài Sự Thật được chạm khắc tỉ mỉ.

Lâu đài Sự Thật được chạm khắc tỉ mỉ.

Lịch sử của lâu đài Sự Thật

Lâu đài Sự Thật còn được gọi là ngôi đền Chân Lý, được khởi công xây dựng vào năm 1981. Lâu đài được lên ý tưởng cùng sự tài trợ của vị tỷ phú Lek Viriyaphan. Cho đến tận năm 2008 thì lâu đài Sự Thật vẫn chưa được hoàn thiện, chỉ cơ bản hoàn thành. Theo các nghệ nhân điêu khắc chia sẻ thì lâu đài được mở rộng, chưa có kế hoạch về việc dừng lại. Trong suốt 27 năm, đã có tới 250 người thợ làm việc cật lực. Khối lượng công việc lớn, có quá nhiều tượng điêu khắc lớn cần bàn tay tỉ mỉ. Những bức tượng này được chế tác tại một xưởng điêu khắc gần đó, khi hoàn thiện sẽ được di chuyển tới và đặt tượng lên cao.

Ngôi đền được mở rộng liên tục.

Ngôi đền được mở rộng liên tục.

Mặc dù phải rất kỳ công để tạo nên những bức tượng nhưng khâu đặt tượng lên cao, đúng vị trí còn khó hơn. Những bức tượng này hoàn toàn không dùng đinh để đón mà sẽ được ghép lại với nhau bằng mộng. Cũng vì lẽ đó mà đòi hỏi độ chính xác cao, gần như là tuyệt đối. Lâu đài Sự Thật cao 105 mét, dài 100 mét, có tổng diện tích nội cung là 2115m2. Ngoài ra diện tích tổng thể bao gồm rừng cây, hồ nước cùng các công trình phụ là 12,8 hecta.

Kiến trúc của tòa lâu đài

Tất cả các cửa ra vào, từ cột chính cho đến mái mui đều được trang trí bằng những hoa văn điêu khắc. Cả 4 mặt của lâu đài Sự Thật đều được điêu khắc khác nhau, đại diện cho 4 nền văn hóa lớn ảnh hưởng tới xứ sở chùa Vàng. 4 nền văn hóa này bao gồm Thái Lan, Ấn Độ, Trung Hoa và Cambodia. Mỗi mặt lại có một đặc trưng riêng. Mặt này mang hơi thở Angkor của Thái thì mặt kia lại tái hiện những vị thần Ấn Độ. Tại lối vào trước của đền, có những bức tượng kỳ bí, được điêu khắc đậm chất Thái Lan, mang đến một không gian liêu trai, truyền thuyết.

Mang đậm nét tâm linh, trầm mặc.

Mang đậm nét tâm linh, trầm mặc.

Những cây trụ khổng lồ tại lối vào sẽ khiến du khách thấy thực sự choáng ngợp về độ bề thế của nó. Cột lớn phải tới hàng chục người ôm mới xuể. Thế giới nhân sinh quan trong quan điểm Phương Đông được khắc họa rõ nét trên những bức phù điêu trên tường, cột, trần cung điện. Đó là văn hóa lịch sử có bề dày hàng ngàn năm, là những vị thần tâm linh của dân tộc Thái. Tất cả đều được thể hiện sinh động, đẹp tuyệt mỹ. Lâu đài Sự Thật cũng được xem là một sứ giả kiến trúc hòa bình khi giao hòa những nền văn hóa khác nhau. Đó được xem là một minh chứng cho dân tộc Thái cởi mở, một Pattaya hiếu khách.

Tham quan lâu đài Sự Thật

Chẳng thể nào có thể chối bỏ rằng việc đặt chân tới đây như bước vào thế giới Tiên Phật bất phàm. Hiện nay, lâu đài đã mở cửa tham quan với một vé dành cho người lớn là 500 baht (tương đương 12 USD) và vé trẻ em là 200 baht. Khuôn viên xung quanh trang bị đầy đủ hệ thống dịch vụ du lịch để hỗ trợ du khách 24/7. Nếu bạn di chuyển bằng xe máy thì đến cuối đường Pattaya 2nd sẽ gặp North Pattaya rồi quẹo trái đi ra Naklua. Ngôi đền chân lý tọa tại Soi 12, ngõ 12, Naklua.

Vé dành cho người lớn là 500 baht Thái.

Vé dành cho người lớn là 500 baht Thái.

Nền du lịch tại Thái Lan hiện nay rất mở cửa, miễn visa cho du khách nước ngoài nên bạn không cần lo lắng về visa khi tới Thái Lan. Ngoài Pattaya, tại Thái Lan còn có rất nhiều điểm du lịch khác cũng có những công trình tâm linh như: Chiang Rai, công viên lịch sử Phimai, Lampang, Phetchaburi

Lâu đài Sự Thật
Đánh giá bài viết này