Khu tổ hợp kiến trúc chùa Lampang Luang gồm nhiều kiến trúc tôn giáo thú vị. Trong đó, có ngôi chùa gỗ phong cách kiến trúc Lanna đẹp nhất ở miền Bắc, Thái Lan là Wihan Luang, niên đại 1476.

1.Khám phá khu tổ hợp kiến trúc đền chùa Lampang Luang

Ngôi chùa cổ phức hợp này gồm nhiều kiến trúc tôn giáo thú vị. Trong đó, có ngôi đền gỗ Lanna đẹp nhất ở miền Bắc, Thái Lan là tịnh xá Wihan Luang, niên đại 1476. Wihan Luang là ngôi chùa kiến trúc gỗ lâu đời nhất còn lại ở Thái Lan, nổi bật với mái gỗ ba tầng tinh xảo và có các cột chống đỡ bằng gỗ tếch. Những tấm gỗ vẽ các bức tranh trang trí có nội dụng miêu tả cuộc sống kiếp trước của Đức Phật. Có một tượng Đức Phật lớn thếp vàng, niên đại năm 1563.

Toà kiến trúc Wihan Ton Kaew

Toà kiến trúc Wihan Ton Kaew

Một kiến trúc nhỏ và đơn giản hơn là tịnh xá Wihan Ton Kaew nằm ở phía bắc của khuôn viên chùa, xây dựng vào năm 1476. Trong khi, tháp Chedi cao xây dựng theo phong cách Lanna nằm sau kiến trúc chính, được xây cao thêm vào năm 1449 và trùng tu vào năm 1496, tổng cộng chiều cao là 45m.

Tịnh xá Nam Taem, nằm ở phía bắc của bảo tháp, xây dựng vào đầu thế kỷ 16 và tuyệt vời nhất là tháp vẫn còn lưu giữ được những bức tranh tường trang trí. Đó là những bức hoạ cổ nhất của Thái Lan.

Nằm phía nam của tháp Chedi chính, tịnh xá Wihan Phra Phutdates niên đại thế kỷ 13 và là kiến trúc cổ nhất trong khu tổ hợp kiến trúc đền chùa này.

Các cánh cửa ở lối vào được chạm khắc hình rộng ấn tượng mà phổ biến nhất là các đền thờ ở phía bắc nhưng ngày nay đã bị mai một, rất khó nhìn thấy. Những cánh cổng này được đánh giá có niên đại thế kỷ 15.

Trong khu vực vườn nằm phía ngoài cổng phía nam của ngôi chùa có 3 bảo tàng. Một bảo tàng chủ yếu lưu giữ đồ dùng lễ hội và một số tượng Phật. Bảo tàng thứ 2, được gọi là nhà của tượng Phật ngọc, lưu giữ nhiều tiền xu, tiền giấy, một số tượng Phật cùng đồ bạc, sơn mài, đồ tạo tác dân tộc học và một ban thờ với 3 tượng Phật vàng. Bảo tàng thứ 3 nhỏ hơn, lưu giữ hộp sơn mài, bản thảo kinh phật và gốm sứ được dán nhãn bằng tiếng Thái và tiếng Anh.

Tháp Chedi trong chùa Wat Phra That Lampang Luang.

Tháp Chedi trong chùa Wat Phra That Lampang Luang.

2. Đi lại tới Wat Phra That Luang Lampang

ngoi-chua-wat-phra-that-lampang-luang

Quần thể kiến trúc chùa Wat Phra That Luang Lampang

Ngôi chùa nằm cách Lampang 18km về phía tây nam, nghĩa là nằm ở Ko Kha. Để tới đây, bạn có thể đi bằng giao thông công cộng từ Lampang, trên đường Th Boonyawat. Dừng ở Ko Kha, bạn đi thêm 3km bằng xe ôm để tới chùa (giá 60B). Bạn cũng có thể thuê xe từ bến xe buýt Lampang hay bắt taxi  đi lại (giá khoảng 400B).

Nếu bạn lái xe hơi hay đi xe đạp từ Lampang, đầu phía nam đường Th Phahonyothin/AH2 và đi qua Ko Kha, sau đó tiếp tục qua một cây cầu. Đi theo bảng chỉ dẫn giao thông tiếp tục đi 3km và qua một cây cầu khác rồi đi tiếp cho đến khi nhìn thấy ngôi chùa ở bên trái đường.

Bên trong chùa Wat Phra That Luang Lampang

Bên trong chùa Wat Phra That Luang Lampang

2. Thông tin tham quan chùa Lampang Luang

Địa chỉ: cuối đường Rte 1034
Giờ mở cửa: từ bình minh tới chiều tối

Theo Dulichvietnam.com.vn

Lampang Luang – Khu tổ hợp kiến trúc đền chùa Lanna
Đánh giá bài viết này