Sukhothai là nguồn di sản của quốc gia Thái Lan, cái nôi của bảng chữ cái Thái, nơi của lễ hội hoa đăng Loy Krathong. Sukhothai cũng là nền tảng vững chắc của Phật giáo, vùng đất của vải Teen Jok Teen, sành cổ, thánh Pho Khun (mẹ của Ramkhamhaeng), và là bình minh của hạnh phúc.

Giới thiệu về Sukhothai

Được thành lập vào thế kỷ thứ 13, Sukhothai, theo nghĩa đen có nghĩa là “Bình minh của Hạnh phúc”, là Vương quốc Thái Lan độc lập thực sự đầu tiên, đã có một thời vàng son dưới thời vua Ramkhamhaeng, người được biết đến với vai trò là người tạo ra bảng chữ cái Thái. “Bình minh của Hạnh phúc”, Sukhothai, có thể là nơi lãng mạn nhất của tất cả các thành phố thủ đô trên Thái Lan trước đây. Các ngôi đền tuyệt vời và di tích của thành phố tuyệt đẹp này đã và đang được khôi phục. Công viên Lịch sử Sukhothai, được UNESCO công nhận là di tích lịch sử thế giới, và là một điểm đến không thể bỏ qua đối với mọi du khách, đặc biệt là vào buổi tối khi những bức tượng Phật duyên dáng được chiếu sáng với những ánh hào quang. Bạn sẽ được khám phá các cỏ cây, dạo mát trong công viên bằng xe đạp. Và nơi đây là nơi diễn ra lễ hội Loy Krathong lớn nhất, khi mà hàng trăm chiếc đèn lồng thắp nến lung linh được thả lên bầu trời.

Sukhothai

Sukhothai – Bình minh của hạnh phúc

Sukhothai

Sukhothai là nơi diễn ra lễ hội Loy Krathong lớn nhất

Sukhothai trở thành một vương quốc độc lập khi mà hai vị hoàng tử: Pho Khun Pha Muang và Pho Khun Bang Klang Hao hợp nhất lực lượng và đánh đuổi được người Khmer ra khỏi Sukhothai, sau đó mở rộng bờ cõi ra vùng biên giới.

Một trong những chiến binh giỏi nhất của Thái Lan, vua Ramkhamhaeng, con trai thứ hai của Pho Khun Bang Klang Haok, đã làm Sukhothai trở thành một vương quốc hùng mạnh và rộng lớn mà thậm chí còn thiết lập quan hệ chính trị trực tiếp với Trung Quốc bấy giờ. Trở về từ đám tang của Hoàng đế Hốt Tất Liệt, vua Ramkhamhaeng đã đưa những nghệ nhân người Trung Quốc về giảng dạy nghệ thuật làm đồ gốm cho người Thái.

Sukhothai

Sukhothai mang nhiều dấu tích lịch sử

Vua Ramkhamhaeng cũng đẩy mạnh tôn giáo và văn hóa, và qua những nỗ lực của ông, Phật Giáo đã được truyền bá rộng rãi trong nhân dân. Niềm tin về tâm linh đã sản sinh ra các hình thức nghệ thuật tôn giáo Thái cổ điển. Hình ảnh của Đức Phật khắc trong kỷ nguyên Sukhothai là những báu vật văn hóa mang lại một cảm giác bình yên và thanh thản.

Sukhothai

Sukhothai mang lại một cảm giác bình yên và thanh thản

Tổng cộng có tám vị vua cai trị Sukhothai nhưng trong triều đại của hai vị vua cuối cùng, thì Sukhothai dần dần suy yếu. Sự chấm dứt triều đại Thái Lan đầu tiên xảy ra vào năm 1365, Sukhothai trở thành một nước chư hầu của Ayutthaya, một cường quốc đang lên ở phía nam.

Lời khuyên quan trọng: Công viên Lịch sử Sukhothai mở cửa hàng ngày từ 8:30-16:30. Thỉnh thoảng có những đêm công viên được mở và chiếu sáng bằng đèn pha.

Di chuyển đến Sukhothai

Bằng xe buýt

Bus có điều hòa khởi hành từ Bến xe buýt phía Bắc (Mo Chit 2) của Bangkok đến Sukhothai hàng ngày, từ 9:45-10:20, khởi hành với tần suất lớn hơn vào buổi sáng. Cuộc hành trình mất 7 giờ. Muốn biết thêm chi tiết, bạn hãy gọi 0 2936 2852-66. Các công ty xe buýt tư nhân mở dịch vụ xe buýt hàng ngày đến Sukhothai bao gồm Win Tour (ĐT: 0 2936 3753 hoặc 0 5561 1039) và Phitsanulok Yan Yon (điện thoại: 0 2936 2924-5, 0 5525 8647)
Từ Chiang Mai có hai loại xe bus (xe thường và xe có máy lạnh), du lịch thông qua Tak, khởi hành thường xuyên từ 07:00-14:00.
Từ Chiang Rai cũng có xe buýt đến Sukhothai.
Đến Sukhothai cũng có thể dễ dàng từ Phitsanulok, Tak, và Kamphaeng Phet.
Ngoài ra còn có xe buýt từ Khon Kaen đến Sukhothai.

Bằng tàu lửa

Không có tàu đi thẳng đến Sukhothai. Du khách có thể đi du lịch bằng tàu hỏa đến Phitsanulok và sau đó đi xe buýt địa phương đến Sukhothai, khoảng 59 km. Liên hệ Ga Bangkok Theo số điện thoại: 1690, 02.223 7010, hoặc 0 2223 7020

Bằng máy bay

Bangkok Airways bay từ Bangkok đến Sukhothai hàng ngày, hành trình mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Sân bay Sukhothai cách thị trấn khoảng 40 km về phía bắc. Để biết thêm thông tin, hãy gọi 0 2265 5678, 0 2265 5555 hoặc 0 5564 7224-5.

Chỗ ở

Sukhothai có nhiều lựa chọn chỗ ở, bao gồm nhà nghỉ, homestay, các khu nghỉ mát sang trọng, và nhà gỗ truyền thống nằm trong công viên quốc gia.

Sukhothai

Sukhothai có nhiều lựa chọn chỗ ở

Điểm tham quan ở Sukhothai

Là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu tại Thái Lan, Sukhothai có vô số các điểm tham quan, đảm bảo rằng du khách sẽ thích thú. Sau đây là một số trong những điểm thu hút phổ biến nhất ở Sukhothai:

 • Công viên lịch sử Sukhothai
 • Bảo tàng Quốc gia Ramkhamhaeng
 • Chùa Wat Chang Lom
 • Chùa Wat Phra Phai Luang
 • Chùa Wat Sa Si
 • Chùa Wat Si Chum
 • Chùa Wat Si Sawai
 • Chùa Wat Trapang Thong
 • Chùa Wat Mahathat
 • Sukhothai

  Công viên lịch sử Sukhothai

Hoạt động

Sukhothai có các hoạt động chủ yếu có liên quan đến di tích lịch sử và văn hóa. Và hoạt động được du khách yêu thích nhất là đạp xe khám phá mọi nơi ở Sukhothai.

Sukhothai

Đi xe đạp khám phá Sukhothai

Điểm ăn uống

Hầu hết các nhà hàng ở Sukhothai phục vụ nhiều hương vị ẩm thực khác nhau, bao gồm món Thái và những món ăn quốc tế. Các nhà khách và khu nghỉ dưỡng cũng có cả hai miền ẩm thực. Sau đây là một số điểm bán đồ ăn ngon ở Sukhothai:

 • Fueang Fah
 • Night Market
 • Dream Cafe
 • Coffee Cup

Mua sắm

Sukhothai nổi tiếng nhất về gốm Sangkhalok, đã được sản xuất ở Thái Lan kể từ kỷ nguyên Sukhothai. Pha Thong, một loại vải nhuộm chàm, có nguồn gốc từ một địa phương gần Si Satchanalai, giống với loại đồ lao động ở Thái (một loại chất liệu denim đắt tiền).

Sukhothai

Gốm Sangkhalok

Du khách không chỉ có thể mua các sản phẩm như vậy trong Sukhothai, mà cũng có thể đến thăm những ngôi làng nơi các món đồ đó được sản xuất, như là một chuyến đi trong ngày thú vị.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Công viên Lịch sử Sukhothai
Đánh giá bài viết này