Wat Rong Khun

Wat Rong Khun là ngôi chùa có một không hai ở Chiang Rai. Sự nổi tiếng của nó đến từ kiến trúc một màu trắng bạch, khác với màu vàng truyền thống Thái Lan.

Đôi nét về Wat Rong Khun

Ngôi đền Wat Rong Khun nằm ở tỉnh Chiang Rai phía bắc Thái Lan, nổi tiếng vì có toàn bộ kiến trúc được bao phủ một màu trắng xóa, khác với màu vàng truyền thống của chùa chiền Thái Lan. Ý tưởng này là của một họa sĩ kiêm kiến trúc sư nổi tiếng Thái Lan, Chalermchai Kositpipat. Theo đó, ngôi chùa này là sự kết hợp giữa kiến trúc Thái cổ điển với phong cách siêu thực, tượng trưng cho sự tinh khiết của Đức Phật.

wat rong khun

Tour du lịch Thái Lan | Điểm đến Thái Lan

Mặc dù được khởi công xây dựng từ năm 1997 nhưng tới nay chùa Wat Rong Khun vẫn chưa được hoàn thành triệt để. Ông Chalermchai từng nói rằng muốn tạo nên một quần thể gồm 9 công trình chính được trang trí cầu kỳ nhưng vẫn mang những nét cổ kính bằng chất liệu thủy tinh và thạch cao. 9 công trình đó bao gồm: chính điện, sảnh đường, nơi tôn kính di tích của Đức Phật, nhà nguyện, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuât, khu ăn nghỉ…

Đầu tháng 5/2014, một trận động đất mạnh 6,3 độ richter tại Chiang Rai đã gây thiệt hại về người và tài sản tại đây, Wat Rong Khun cũng không tránh khỏi số phận. Các bức tường của công trình chính bị rạn nứt và những bức họa trên tường cũng bị hư hỏng theo. Thậm chí, một phần lớn của những bức tranh ấy cũng bị phá hủy hoàn toàn. Thế nhưng điều đó cũng không ngăn cản được sự nổi tiếng của Wat Rong Khun, đến nay đây vẫn là điểm hành hương thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Wat Rong Khun – Ngôi đền độc đáo, thú vị

Wat Rong Khun được phủ sơn trắng và bao bọc bởi những mảnh thủy tinh lấp lánh. Toàn bộ quần thể được điểm xuyết bởi những bức tượng ác quỷ, đầu lâu, những đầu tượng bị treo lên cây và rất nhiều vật kỳ lạ khác…

wat rong khun

Để đến được chính điện và đặt chân vào chốn thiền, mọi người phải vượt qua cây cầu “luân hồi-tái sinh” bắc ngang qua hào nước sâu với hàng trăm cánh tay vươn lên khỏi mặt nước tượng trưng cho những ham muốn tầm thường nơi trần thế. Hai bên cạnh hồ là bức tượng thần thoại nửa người nửa chim Kinnaree của phật giáo.

wat rong khun

Đây được xem là khu vực đại diện cho sự đau khổ, địa ngục của con người. Cây cầu hướng tới chính điện được gọi là cây cầu của “luân hồi-tái sinh”. Nó mang ý nghĩa: nếu vượt qua khỏi vòng lẩn quẩn giữa cái chết và sự đau khổ, con người sẽ đạt đến cảnh giới tự do dẫn đến con đường hạnh phúc.

wat rong khun

Sau khi đi qua cầu, hiện ra trước mắt du khách sẽ là cánh cổng thiên đường”. Cổng được bảo vệ bởi hai sinh vật khổng lồ, đại diện cho hòa bình và chết chóc. Ở cuối cây cầu phía trước chính điện là một số hình ảnh đức phật trong thiền định.

Chính điện là một tòa nhà màu trắng với những mảnh kính phản quang bằng thạch cao. Chính điện được trang trí rất công phu từ thiết kế của ngôi đền Thái cổ điển như mái nhà 3 tầng và thần rắn Naga cách điệu cho đến những bức tranh tường đầy màu sắc hiện đại với những nhân vật siêu nhiên.

wat rong khun

Mọi chi tiết của ngôi đền Wat Rong Khun đều mang ý nghĩa riêng của nó. Những biểu tượng và thiết kế nơi đây phản ánh những giáo lý Phật giáo, cho thấy con đường để thoát khỏi những cám dỗ, lòng tham và dục vọng nơi trần thế đồng thời ca ngợi cái tâm trong sạch và trí tuệ của con người.

Ngôi đền có tất cả 9 toà nhà, bao gồm một chính điện, một phòng cất giữ xá lợi, một thiền đường, các khu nhà ở của các nhà sư và một phòng trưng bày nghệ thuật.

wat rong khun

Một điểm độc đáo của khuôn viên Wat Rong Khun là giữa sắc trắng tinh khôi ấy có một ngôi nhà màu vàng rất đẹp mà nếu không được giới thiệu, chắc hẳn ai cũng nghĩ đó là một công trình kiến trúc đặc biệt nào đó. Thực tế lại không phải vậy, đó chỉ là nhà vệ sinh  hai tầng màu được trạm chổ khá cầu kỳ, bắt mắt và có giá trị xây dựng lên đến 5 triệu baht. Nếu nói đó là nhà vệ sinh ‘xa xỉ’ nhất Thái Lan thì cũng không sai chút nào.

Đi đến Wat Rong Khun như thế nào?

Đề đến được Wat Rong Khun bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, xe songthaew. Xe bus khởi hành từ bến xe gần chợ đêm ở trung tâm thành phố Chiang Rai và chỉ mất 30 phút là tới đền.

 

Thông tin khác

Giò mở cửa: 8h – 18h hàng ngày

Giá vé: vào cửa tự do

* Lưu ý:

  • Trước khi đến chùa bạn nên ăn mặc giản dị, tránh mặc quần áo hở hang
  • Không được phép chụp ảnh trong toàn nhà chính điện

 

Wat Rong Khun
Đánh giá bài viết này