Wat Phra That Doi Suthep là ngôi chùa Phật Giáo nằm trong top những ngôi chùa linh thiêng nhất nằm ở miền Bắc Thái Lan, được tôn thờ bởi nhiều tín đồ đến từ nhiều phương trời khác nhau

  • Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều
  • Vé vào chùa: 30 baht

Giới thiệu chùa Phra That Doi Suthep

Ngôi chùa được xem là ngai vàng nằm trên đỉnh núi, là nơi nhìn ra bao quát một lượt thành phố Chiang Mai. Wat Phra That Doi Suthep là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở phía bắc Thái Lan. Thậm chí, huyền thoại sáng lập của ngôi chùa được đưa vào chương trình giảng dạy cho trẻ em Chiang Mai. Chính ngôi chùa Phật giáo này là một ví dụ điển hình của kiến trúc bắc Thái.

Wat Phra That Doi Suthep

Chùa Wat Phra That Doi Suthep

Để lên chùa Wat Phra That Doi Suthep khá vất vả, bạn sẽ phải leo lên 306 bước cầu thang. Hai bên cầu thang là naga (những con rắn) làm từ những mảnh nhỏ mang nhiều màu sắc. Người ta nói rằng, chùa cành cao thì càng giúp các tín đồ tích luỹ được đức Phật giáo càng nhiều. Đối với những người hành hương, hoặc du khách muốn tiết kiệm năng lượng thì có thể mua vé đi thang máy kiểu có dây kéo với giá 20 baht.

Wat Phra That Doi Suthep

Lối lên chùa 306 bậc thang

Lịch sử thành lập chùa Phra That Doi Suthep

Vào năm 1383, vua Keu Naone cho xây các tu viện để cất giữ một mảnh xương, được cho là từ vai của Đức Phật xa xưa. Mảnh xương đó đã được đưa đến Lanna bởi một nhà sư tản bộ từ Sukhothai đến đây. Tuy nhiên, nó đã bị vỡ thành hai mảnh ở chân núi. Một mảnh nay đang được cất giữ tại chùa Wat Suan Dok, mảnh thứ hai được gắn vào một con voi trắng thiêng liêng đang đi lang thang trong rừng. Mãi cho đến khi nó chết đúng vào lúc lựa chọn vị trí xây chùa. Vì thế nên sau đó, ngôi chùa Wat Phra That Doi Suthep đã được thành lập nơi con voi ngã xuống.

Wat Phra That Doi Suthep

Tượng voi trắng được đặt trong ngôi chùa

Kiến trúc ngôi chùa Phra That Doi Suthep

Mảnh sân đầu tiên, nơi đỉnh của những bậc thang đá, được bao bởi cây sa kê, những đền thờ nhỏ, vườn đá cảnh và các di tích. Trong mảnh sân đó có một bức tượng của con voi trắng đã hộ tống di hài của Phật đến nơi an nghỉ như hiện nay. Trước khi bước vào sân bên trong, du khách nên tỏ lòng kính trọng của mình, quỳ gối trước một bức tượng con rồng giám hộ trông khá giống loài thằn lằn, được người ta gọi là ‘Mẹ’.

Các bậc cầu thang dẫn lên sân trong, nơi có lối đi vòng quanh Bảo tháp vàng lấp lánh chứa các di hài linh thiêng. Chiếc lọng xếp thành 5 tầng như hình vương miện đánh dấu sự độc lập của thành phố khỏi quân xâm lược Miến Điện. Những người hành hương xếp hàng để dâng những cánh sen hồng, hương và những vật phẩm khác tại mọi nơi xung quanh các Chedi. Chedi được tô điểm bằng những bức tượng Phật với hàng loạt tư thế và được làm từ nhiều vật liệu khác nhau.

Wat Phra That Doi Suthep

Những bức tượng Phật với nhiều tư thế khác nhau

Trong trung tâm tập hợp các tu viện, Trung tâm Thiền định Doi Suthep Vipassana tiến hành rất nhiều chương trình tiếp cận tôn giáo dành cho du khách.

Phương tiện đến chùa Phra That Doi Suthep

Rót daang từ một số điểm ở Chiang Mai đưa bạn đến tận nơi, thậm chí đến những bậc thang dưới cùng để lên chùa. Từ cổng sở thú Chiang Mai, xe đón có phí vé 40 baht cho mỗi hành khách, còn trước chùa Wat Phra Singh thì giá vé khoảng 50 baht mỗi người. Tuy nhiên, tài xế Rót daang đón đủ khách thì họ mới chạy. Thuê xe từ trung tâm sẽ có giá 300 baht hoặc 500 baht trở lại. Nhiều người chọn cách đi xe đạp với tour du lịch Chiang Mai leo núi bằng xe đạp, và nhiều người lại chọn cách đi bộ từ các trường Đại học lên.

Theo Dulichvietnam.com.vn

Wat Phra That Doi Suthep
Đánh giá bài viết này