Tìm hiểu Linh vật, Quốc ca, Quốc hoa các biểu tượng của Thái Lan

Mỗi một quốc gia đều có một biểu tượng đặc trưng riêng mà khi nhắc đến nó hầu hết các du khách đều biết có là quốc gia nào. Nếu Việt Nam có biểu tượng là hoa sen, thì Thái Lan cũng có hoa bò cạp vàng là quốc hoa của đất nước này.

Bên cạnh các điểm đến du lịch nổi tiếng, các món ăn đặc trưng thì các biểu tượng của Thái Lan cũng là điều nhiều du khách quan tâm khi đến với du lịch xứ sở Chùa Vàng.

>>> Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Thái Lan lần đầu

>>> Du lịch tự túc Chiang Mai – Khám phá Wat Ket

>>> Đổ xô khám phá chợ phiên cuối tuần Chiang Mai

Khám phá các biểu tượng của Thái Lan

1. Con vật biểu tượng

Đầu thế kỉ 20, hình ảnh voi trắng xuất hiện nhiều trên đất nước Thái Lan và luôn được tôn trọng. Voi được xem là con vật biểu tượng của Thái Lan do có sức sống bền bỉ, có tuổi thọ dai dẳng, tượng trưng cho sự bền bỉ. Lí do tiếp theo là voi trắng được xem là biểu tượng của Hoàng gia Thái Lan, năm 1900 voi trắng xuất hiện trên lá cờ của người Thái, chuyên dùng để làm nhiệm vụ cho Hoàng gia. Bên cạnh đó voi còn xuất hiện trong các lễ hội, sự kiện của người Thái. Hiện nay người dân sử dụng voi để làm việc và phục vụ du lịch. Nếu có dịp đến đây đừng bỏ qua cơ hội xem, trải nghiệm cưỡi voi nhé.

Tìm hiểu Linh vật, Quốc ca, Quốc hoa các biểu tượng của Thái Lan

Voi trắng là Linh vật của Thái Lan

2. Quốc huy

Quốc huy Thái Lan – Garuda còn được gọi là Phra Khrut Pha cũng là biểu tượng của Thái Lan.  Garuda – một con thú trong thần thoại Hindu và Phật giáo truyền thống được sử dụng làm quốc huy chính thức năm 1911 bởi vua Vajiravudh (Rama VI). Hình tượng chim thần Garuda dang rộng đôi cánh, với hành trình vạn dặm bảo vệ nhân dân, tiêu diệt yêu quái được chọn làm quốc huy chính thức. Garuda tượng trưng cho sức mạnh thiêng liêng, quyền lực vô hạn của nhà vua trong vương quốc Thái Lan. Ngày nay, Garuda còn được mô tả trên các con dấu, được nhà vua Thái Lan và Chính phủ Thái Lan sử dụng để xác thực các tài liệu chính thức, biểu tượng cá nhân.

Tìm hiểu Linh vật, Quốc ca, Quốc hoa các biểu tượng của Thái Lan

Quốc huy Garuda Thái Lan

3. Quốc hoa

Bọ cạp vàng trong tiếng thái gọi là Ratchaphruek hay gọi là hoa Muồng hoàng yến, là Quốc hoa biểu tượng của Thái Lan. Loài hoa này có màu vàng rực thường nở vào tháng 4, tháng 11. Thường được trồng nhiều nhất tại các đường phố ở Thái,  trong các khu vườn gia đình, và nó cũng được trồng nhiều ở các quốc giá khác: Campuchia, Nhật Bản, Việt Nam. Bò cạp vàng được dùng trong các dịp lễ cúng long trọng, làm vòng đeo khi đón tiếp khách từ phương xa. Nó được chọn làm Quốc hoa một phần cũng vì có màu vàng, màu sắc tượng trưng cho Phật giáo, màu cảu hoàng gia tượng trưng cho sự vinh quang, tinh thần đoàn kết.

Tìm hiểu Linh vật, Quốc ca, Quốc hoa các biểu tượng của Thái Lan

Bò cạp vàng – Quốc oa của Thái Lan

4. Quốc ca – Phleng Chat Thai

Cùng với quốc hoa, quốc huy, voi- linh vật của Thái Lan, quốc ca Thái cũng được xem là biểu tượng của Thái Lan. Bài hát được sáng tác sau cuộc đảo chính 1932 vài ngày, sau nhiều lần tuyển chọn thì chính thức được Thủ tướng Phibunsongkhram chon làm quốc ca. Mỗi ngày bắt buộc cử hành quốc ca hai lần trên toàn quốc vào lúc 8:00 và 18:00. Quy định đó vẫn giữu gìn và phát huy đến nay tại một số trường học, xí nghiệp, công ở nhà nước, các đài phát thanh truyền hình cũng phát vào 2 khung giờ cố định tương tự.

Tìm hiểu Linh vật, Quốc ca, Quốc hoa các biểu tượng của Thái Lan

Tìm hiểu Linh vật, Quốc ca, Quốc hoa các biểu tượng của Thái Lan

5. Quốc Kỳ

Quốc kỳ Thái Lan hiện nay đang sử dụng được lựa chọn theo sắc lệnh hoàng gia từ ngày 28/9/1917 với tên gọi là “Thong Trairong”. Lá cờ này gồm 5 sọc ngang theo thứ tự: đỏ, trắng, xanh da trời, trắng, đỏ, sọc ở chính giữa rộng gấp 2 các sọc khác. Theo ý nghĩa tâm linh học thì ba màu đỏ – trắng – xanh da trời, đại diện cho nhà vua, tôn giáo và dân tộc. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết tôn giáo là phật giáo. Màu xanh lam tượng trưng cho nhà Vua, và màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần xả thân của các dân tộc. Quốc Kỳ là một trong những biểu tượng tiêu biểu của Thái Lan.

Tìm hiểu Linh vật, Quốc ca, Quốc hoa các biểu tượng của Thái Lan

Quốc kỳ biểu tượng của Thái Lan

Các thông tin tổng hợp trên bài viết phần nào giúp du khách biết được biểu tượng của Thái Lan. Còn chần chừ gì mà không đặt ngay cho mình một tour du lịch Thái Lan để khám phá, tìm hiểu nhiều hơn về các biểu tượng tiêu biểu, đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng nhé. Đừng quên chia sẻ với chúng tối về chuyến du lịch của mình nhé, nếu có điều gì thắc mắc thì vui lòng để lại dưới phần bình luận bên dưới.

Tìm hiểu Linh vật, Quốc ca, Quốc hoa các biểu tượng của Thái Lan
5 (100%) 1 Đánh giá