3 lễ hội ở Chiang Mai du khách nhất định phải tham gia cho biết

Chiang Mai nổi tiếng không chỉ vì cảnh đẹp, ẩm thực phong phú mà khi tới đây, bạn còn có cơ hội tham gia các lễ hội thú vị, độc đáo. Dưới đây là 3 lễ hội ở Chiang Mai bạn phải tham gia một lần cho biết.

Lễ hội ở Chiang Mai – Lễ hội hoa

Tháng 2 hàng năm, khi các loài hoa đua nhau khoe sắc cũng là lúc Chiang Mai tổ chức lễ hội hoa. Lễ hội ở Chiang Mai này thường diễn ra vào ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật đầu tiên của tháng 2.

lễ hội ở chiang mai

Lễ hội hoa Chiang Mai

Tại lễ hội này, bạn sẽ được chứng kiến những cuộc diễu hành hoa trên đường phố, muôn hoa khoe sắc. Đặc biệt là những chiếc thuyền hoa được trang trí bằng hàng trăm loài hoa, di chuyển trên đường phố tạo thành một bức tranh lễ hội nhiều màu sắc.

 

Bên cạnh hoạt động rước hoa, trước đêm diễn ra lễ hội còn có một cuộc thi hoa hậu, nơi hàng trăm cô gái Thái xinh đẹp đăng ký. Sau những vòng tuyển chọn tài năng gay cấn, người được vinh danh sẽ được vinh dự ngồi trên chiếc thuyền hoa và diễu hành trên khắp mọi nẻo đường ở Chiang Mai.

lễ hội ở chiang mai

Tại lễ hội hoa sẽ có cuộc thi sắc đẹp

lễ hội ở chiang mai

Người chiến thắng sẽ được vinh dự ngồi trên chiếc thuyền hoa

Ngoài ra, các sự kiện bên lề lễ hội như các hoạt động ca múa nhạc cũng được tổ chức ở khắp mọi nơi, đốt cháy bầu không khí lễ hội.

Lễ hội Songkran (lễ hội té nước)

Lễ hội ở Chiang Mai – Lễ hội Songkran (lễ hội té nước)

Lễ hội Songkran hay lễ hội té nước của người Thái thường diễn ra trước khi vào mùa mưa, cũng là thời điểm cả nước đón mừng năm mới. Lễ hội Songkran diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 13/4 và kết thúc vào ngày 15/4 hàng năm (Dương lịch).

lễ hội ở chiang mai

Lễ hội té nước Songkran

 • Ngày đầu tiên của lễ hội được gọi là Wan Sungkharn Long, mọi người phần lớn dành thời gian để dọn dẹp nhà cửa, vứt bỏ những thứ cũ kỹ và chờ đón những đều tốt đẹp trong năm mới.
 • Ngày thứ 2 được gọi là Wan Nao, người dân sẽ tập trung chuẩn bị thật nhiều đồ ăn.
 • Cuối cùng là ngày Wan Payawan, là ngày Đản sanh của Đức Phật cũng là ngày đầu tiên của năm mới.

Lễ hội té nước gồm 2 phần: phần lễ và phần hội.

Phần lễ, người dân sẽ thực hiện những nghi thức trang trọng như tắm tượng Phật. Còn phần hội, mọi người sẽ đổ xô ra các con đường để té nước vào nhau.

lễ hội ở chiang mai

Lễ hội Songkran là cách đón chào năm mới của người Thái

Tour du lịch Thái Lan | Tin tức du lịch Thái Lan

Để tham gia phần lễ, du khách có thể tới các ngôi chùa tại Chiang Mai như chùa Phra Buddha Sihing, chùa Wat Phrathat Doi Suthep… Sau khi kết thúc nghi lễ, bạn có thể xuống đường và hòa vào bầu không khí náo nhiệt của người dân Chiang Mai. Theo quan niệm của người Thái, trong ngày đầu năm mới được té nước càng nhiều thì càng nhận được nhiều may mắn, vậy nên hãy cố gắng ‘ướt sũng’ nếu du lịch Chiang Mai đúng dịp năm mới nhé.

Một số điều cần lưu ý khi tham gia lễ hội Songkran:

 • Có thể té nước vào hầu hết mọi người, trừ trẻ em, nhà sư và người điều khiển giao thông.
 • Không được té nước bẩn.
 • Khi bị té nước, hãy mỉm cười và nói câu chúc mừng năm mới bằng tiếng Thái: “Sawasdee Pee Mai”.
 • Bảo vệ tư trang, đồ dùng cá nhân bằng các túi chống nước chuyên dụng.
 • Nếu không có ý định tham gia lễ hội té nước, bạn nên tránh những chỗ đông người.

Lễ hội Loy Krathong và lễ hội Yi Peng

Lễ hội Loy Krathong diễn ra ở nhiều nơi trên lãnh thổ Thái Lan nhưng hoành tráng nhất vẫn là ở Chiang Mai.

Lễ hội này diễn ra vào rằm tháng 11 hàng năm. Trong thời gian diễn ra lễ hội, khung cảnh Chiang Mai sẽ trở nên vô cùng lung linh bởi hàng trăm, hàng ngàn chiếc đèn hoa đăng được thả trôi trên sông Ping. Mục đích của việc thả đèn nhằm bày tỏ lòng tôn kính của người dân với nữ thần nước, vị thần đã ban cho người dân nguồn nước dồi dào và cầu mong sự ân xá vì những hành vi làm ô nhiễm nguồn nước.

lễ hội ở chiang mai

Lễ hội thả hoa đăng loy Krathong

Trong nghi lễ thả đèn hoa đăng, người ta thường cắt một ít móng tay và để đồng xu bỏ vào chiếc đèn với niềm tin rằng như vậy sẽ xua đuổi những điều không may mắn, thả trôi đi những phiền muội và cầu mong phước lành.

Song song với lễ hội Loy Krathong là lễ hội Yi Pheng. Thay vì thả đèn trôi theo dòng sông, người dân sẽ thả những chiếc đèn lồng lên bầu trời tạo thành khung cảnh vô cùng mỹ lệ và hoành tráng. Địa điểm tổ chức lễ hội thường là ở khoảng sân phía sau của Đại học Mae Jo, một trong những nơi tập trung thả đèn trời lớn nhất của Chiang Mai.

lễ hội ở chiang mai

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng

Những điều cần lưu ý khi tham gia lễ hội Loy Krathong và Yi Peng:

 • Bạn có thể tham gia lễ hội bằng cách mua đèn trời và hoa đăng
 • Chỉ mua đèn trời được bày bán bên trong khu vực lễ hội vì giá rẻ hơn (khoảng 100 Baht), đèn trời mua ở ngoài được làm bằng vật liệu khó phân hủy nên có thể gây hỏa hoạn.
 • Ăn mặc kín đáo, lịch sự.

Trên đây là 3 lễ hội ở Chiang Mai mà du khách nên tham gia khi có cơ hội để hiểu rõ hơn về văn hóa, phong tục của người Thái. Việc góp mặt trong bầu không khí náo nhiệt, thành kính như vậy chắc chắn sẽ để lại dấu ấn đáng nhớ cho chuyến du lịch Thái Lan của bạn.

3 lễ hội ở Chiang Mai du khách nhất định phải tham gia cho biết
Đánh giá bài viết này