Thế giới dưới lòng đất đầy bí mật ở Singapore

Tại Singapore, đất đai hạn hẹp hơn nhiều quốc gia khác nên để đáp ứng yêu cầu phát triển, thế giới dưới lòng đất được xây dựng.

Thế giới dưới lòng đất được chính phủ Singapore triển khai với một nỗ lực không mệt mỏi. Tận dụng tối đa đất đai – nguồn lực hạn chế nhất của Singapore, nơi đây đã mở rộng thêm được 25% đất trong vòng hơn 2 thế kỷ.

Theo dự tính vào năm 2030, đảo quốc Sư Tử sẽ có khoảng 6,9 triệu dân. Vì vậy, tốc độ cải tạo đất đai hiện nay chưa đủ để đáp ứng được số dân của quốc gia này. Vào một vài năm trước, Singapore đặt trọng tâm giải phóng mặt đất bằng cách phát triển xuống lòng đất.

Một Singapore phồn hoa trên mặt đất.

Một Singapore phồn hoa trên mặt đất.

Các tầng trong thế giới dưới lòng đất

Tầng thứ nhất 1- 3 mét: Tầng dành cho người đi bộ

Nếu bạn là một du khách Việt Nam tới du lịch tại Singapore, chắc chắn bạn sẽ rất hào hứng với thế giới dưới lòng đất này. Bởi ở đất nước chúng ta chưa phát triển về cơ sở hạ tầng dưới mặt đất.

Vậy nên dành thời gian để khám phá về thế giới này cũng rất là thú vị. Tầng 1 – 3 mét là dành cho người đi bộ, kết nối từ điểm này tới điểm khác. Lợi ích của nó là tránh được những tác động xấu của thời tiết như nắng, mưa, ẩm ướt…

 

Tầng 1 phục vụ cho người đi bộ.

Tầng 1 phục vụ cho người đi bộ.

Tầng thứ hai 5 – 50 mét: Đường hầm dịch vụ chung

Đường hầm dịch vụ chung được xây ở khu vực vịnh Marina, là hầm dịch vụ thứ hai ở châu Á. Hầm này được sử dụng để chạy cáp viễn thông, đường dây điện và đường ống nước.

Công trình District Cool Plant được xem là điểm ấn tượng nhất của đường hầm này. District Cool Plant cung cấp nước đã được làm lạnh cho điều hòa của những tòa nhà thông qua đường ống.

Đường hầm dịch vụ chứa dây cáp.

Đường hầm dịch vụ chứa dây cáp.

Đi sâu xuống dưới hơn một chút, bạn sẽ được khám phá hệ thống tàu điện ngầm MRT cùng đường hầm cho các phương tiện lưu thông đạt đến đẳng cấp quốc tế.

Trải nghiệm du lịch Singapore thì chắc chắn không thể thiếu được một lần đi tàu ngầm MRT. Người dân Singapore sẽ nhận được những tiện ích giảm ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm môi trường.

Tầng thứ ba 100m và sâu hơn: Kho đạn dược dưới lòng đất

Tầng thứ ba là kho đạn dược của thế giới dưới lòng đất có quy mô lớn đầu tiên trên thế giới. Công trình này mất 10 năm để hoàn thành nhưng độ sâu chính xác của nó thì không ai biết được. Kho đạn dược giúp bảo toàn 300 hecta đất, tương đương tới 400 sân bóng trên mặt đất.

Hang Jurong Rock Caverns

Hang Jurong Rock Caverns sâu 150 mét, cao hơn một tòa chung cư 30 tầng. Đây là một dự án tốn rất nhiều ngân sách của Singapore. Bên trong bao gồm 5 hang, tạo thành một không gian rộng 61 hecta, có đường hầm lên đến 9km dẫn vào trong.

Công trình này xây dựng trong vòng 8 năm, được làm kho chứa dầu, giải phóng 60 hecta đất. Mỗi hang cao tương đương tòa nhà 9 tầng, chỗ chứa bên trong cao 27 mét, rộng 20 mét và dài tới 340 mét. Trong mỗi hang này, có thể chứa tới 64 bể bơi tiêu chuẩn Olympic, chứa được 1300 chiếc xe buýt 2 tầng. Đủ thấy hang Jurong Rock Caverns rộng lớn và quy mô đến như thế nào.

Hang chứa dầu Jurong Rock Caverns.

Hang chứa dầu Jurong Rock Caverns trong thế giới dưới lòng đất.

Đây là một dự án hàng tỷ đô la, và chỉ đang trong giai đoạn thứ nhất. Trong giai đoạn thứ hai dự tính sẽ nâng đôi khả năng lưu trữ. Toàn bộ công trình này, cộng thêm 9 kho chứa có thể lưu trữ lên tới 1,47 triệu m3 dầu, ngang ngửa với 580 bể bơi.

Mới đây, chính quyền Singapore đã đưa ra chương trình R&D “Thách thức đổi mới quốc gia về đất đai và sống tốt”. Chương trình này sẽ tạo ta không gian mới, tối ưu hiệu quả sử dụng không gian. Đồng thời giữ vững tăng trưởng dài hạn cũng như khả năng chống chịu của quốc gia này.

Và trọng tâm của chương trình chính là tạo ra thế giới dưới lòng đất, mang đến cuộc sống đô thị tốt hơn. Đây có lẽ là một tin tức du lịch Singapore được nhiều du khách đón chờ nhất: trong tương lai không xa sẽ có những sân vận động hay thư viện trong thế giới dưới lòng đất.

Theo: Du Lịch Việt Nam

Thế giới dưới lòng đất đầy bí mật ở Singapore
Đánh giá bài viết này