Ghé thăm Chùa Thiên Hậu ở Singapore

Là một đất nước đa dạng về văn hóa, tín ngưỡng nên ở Singapore, các điểm tham quan tâm linh như chùa chiền, đình miếu cũng không phải là hiếm thấy. Nếu là một tín đồ tâm linh, bạn không thể không ghé thăm chùa Thiên Hậu, một trong những ngôi chùa linh thiêng được đông đảo ngư dân Singapore và một số nước châu Á ân cần thờ phụng.

Chùa Thiên Hậu là nơi thờ bà Thiên Hậu, một vị nữ thần biển cả bảo trợ ngư phủ cùng với người đi biển được thờ cúng tại nhiều quốc gia. Tính riêng trong khu vực châu Á thôi đã có rất nhiều ngôi chùa, đền thờ phụng vị nữ thần này.

Trong số đó, nổi tiếng nhất phải nhắc tới là ngôi đền Thian Hock Keng, hay còn gọi là Thiên Phúc Cung nằm trong khu người hoa Chinatown ở Singapore.

Đền Thian Hock Keng ở Singapore

Đền Thian Hock Keng ở Singapore

Tương truyền, bà Thiên Hậu sinh vào khoảng năm 960 dưới triều Tống, là một người có năng lực siêu nhiên có thể đứng trên mặt biển, hướng dẫn, chỉ đạo tàu bè tìm đến nơi an toàn, đặc biệt là khi thời tiết chuyển xấu. Năm tháng qua đi, các tín đồ (phần lớn là ngư dân) đã suy tôn bà là vị thần bảo trợ của ngư dân cùng những người đi biển.

Tín ngưỡng đó từ Trung Quốc đã lan dần đến Singapore và vào năm 1839, dưới sự hỗ trợ của một những nhân vật xuất chúng trong cộng đồng người Phúc Kiến, ngôi chùa Thian Hock Keng đã được xây dựng ở Chinatown.

 

Quang cảnh bên trong đền Thian Hock Keng

Quang cảnh bên trong đền Thian Hock Keng

Đền Thian Hock Keng được xây dựng chủ yếu bằng đá, ngói và gỗ. Và có một điều đặc biệt sẽ gây ấn tượng với du khách là mọi chi tiết của chùa đều được lắp ghép bằng thủ công mà không cần dùng đến một chiếc đinh thép nào.

Với cổng vào chùa du khách sẽ nhìn thấy một cửa hình cung có nhiều cột sơn son biểu tượng cho sự thịnh vượng cũng như may mắn. Chùa có mái cong, các cột được trang trí hình rồng theo kiểu kiến trúc Trung Hoa truyền thống cộng với những hình chạm khắc long phụng, các tấm phù điêu, ngư tiều canh mục, những chiếc cửa gỗ, những mái ngói uốn cong

Đặc biệt hai hàng lồng đèn đỏ được giăng khắp lối vào mang đến một khống nhuốm màu Trung Hoa huyền thoại. Ngoài sân của Thian Hock Keng có hai con kỳ lân lớn bằng đá nguyên khối đại diện cho sự may mắn và giàu có.

Đây là nơi thờ phụng bà Thiên Hậu, vị nữ thần bảo trợ ngư dân và người đi biển

Đây là nơi thờ phụng bà Thiên Hậu, vị nữ thần bảo trợ ngư dân và người đi biển

Khi vào trong du khách chiêm bái Bà Thiên Hậu trong trang phục màu đỏ với hai vị thần bảo vệ bà hai bên. Ngoài ra, du khách cũng hãy nhìn ngắm xung quanh cũng như nghe các vị canh giữ chùa kể về câu chuyện Bà Thiên Hậu cũng như được giới thiệu về vật cổ cùng với các đồ thờ cúng trong chùa.

Du khách hãy để ý kỹ những chi tiết chạm trổ tỉ mỉ cũng như những bức tượng rồng, phượng cùng với các vị thần, cũng như những mảnh sứ vỡ nhiều màu trên gờ mái, được coi như một kỹ thuật trang trí đặc trưng kiểu Phúc Kiến.

Chùa gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của người Trung Hoa tôn thờ vị Thánh Mẫu đã che chở cho họ vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống cho nên đến vào các dịp lễ lớn của người Trung Hoa hằng năm như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, Tết Trung Thu, tết Nguyên Tiêu, tết Nguyên Đán.

Chùa Thiên Hậu được trang hoàng hết sức lộng lẫy để đón chào lễ lớn. Đặc biệt, ngôi chùa – nơi tổ chức các buổi lễ lớn như rước đèn hoa đăng vào dịp tết Trung Thu, múa lân mừng năm mới, biểu diễn văn hóa dân gian vào các dịp lễ hội quan trọng của người Trung Hoa.

Bầu không khí trang nghiêm, cổ kính bên trong đền Thian Hock Keng

Bầu không khí trang nghiêm, cổ kính bên trong đền Thian Hock Keng

Tin tức du lịch Singapore | Tour du lịch Singapore

Ngoài tượng Thánh Mẫu được thờ hết sức tôn nghiêm trong chánh điện thì quanh chùa cũng hiện diện những tượng Phật như Quan Âm, Phật Tổ… để người dân cầu bình an cũng như cầu hạnh phúc. Nếu du khách đến ngôi chùa Thiên Hậu thì ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ kiến trúc truyền thống hết sức độc đáo của người Trung Hoa thì các du khách đừng quên thắp nhang nguyện cầu những điều tốt đẹp cho gia đình cùng với người thân.

Từ lúc được xây dựng cho đến nay, ngôi chùa Thian Hock Keng luôn là điểm đến tham quan tâm linh của rất nhiều vị khách hành hương. Thậm chí, một vài nhân vật có tên tuổi như Hoàng đế nhà Thanh, vua Quang Tự, cũng từng tới đây tế bái và dành tặng tấm bảng thư pháp với dòng chữ ‘Bo jing nan ming’ (tạm dịch: Sóng nhẹ trên biển Nam) để ca ngợi công đức của bà Thiên Hậu. Tấm bảng này được thực hiện từ năm 1907 và đến nay vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Singapore.

Nếu có dịp tới tham quan, du lịch Singapore, du khách đừng quên thăm viếng ngôi chùa Chian Hock Keng nổi tiếng này nhé.

Theo: Du Lịch Việt Nam

Ghé thăm Chùa Thiên Hậu ở Singapore
Đánh giá bài viết này