Khu ăn uống Lau Pa Sat

Nói về ẩm thực Singapore thì không có quá nhiều điều nổi bật. Tuy nhiên nơi đây lại có khu ăn uống Lau Pa Sat nổi tiếng và nhộn nhịp với nhiều món ăn ngon.

Singapore vốn nổi tiếng với những trung tâm thương mại sầm uất, những công trình kiến trúc hiện đại và tiện nghi. Nhưng Singapore không chỉ có những công trình như Gardens by the Bay hay Singapore Flyer, đảo quốc sư tử còn có những khu phố ẩm thực nổi tiếng và tấp nập, nổi bật có thể kể đến khu ăn uống Lau Pa Sat.

Lau Pa Sat được xây dựng vào thế kỷ XIX, còn có tên gọi khác là chợ Telok Ayer. Từ lâu khu chợ này đã chiếm lĩnh toàn bộ khung cảnh xung quanh bởi chính sự nổi bật của mình. Khu ăn uống Lau Pa Sat là một công trình mang đậm dấu ấn Singapore, năm 1973 nơi đây được xếp hạng là di tích quốc gia.

 

Khu ăn uống Lau Pa Sat nhìn từ bên ngoài.

Khu ăn uống Lau Pa Sat nhìn từ bên ngoài.

Thiết kế kiến trúc khác biệt

Khu ăn uống Lau Pa Sat tọa lạc tại trung tâm của khu tài chính, có lối kiến trúc độc đáo và khác biệt. Kiến trúc hình bát giác, có những cột trang trí đẹp mắt được thiết kế bởi một vị kiến trúc sư người Anh, George Coleman. Đây cũng là tác giả của nhiều thiết kế nổi tiếng khác tại Singapore thời thuộc địa. Những công trình này hiện vẫn còn đứng vững tới bây giờ, đơn cử như Tòa nhà Quốc hội cũ Old Parliament House.

Khung cảnh đông đúc, nhộn nhịp diễn ra ngay dưới những mái vòm có thiết kế độc đáo.

Khung cảnh đông đúc, nhộn nhịp diễn ra ngay dưới những mái vòm có thiết kế độc đáo.

Vào năm 1894, khu chợ phải di dời khỏi vị trí ban đầu là khu bờ sông. Mặc dù vậy, khu ăn uống Lau Pa Sat vẫn được giữ lại hình dáng cơ bản ban đầu, người phụ trách việc này là kỹ sư Đô thị của Singapore và Scotsman tên là Mac Ritchie. Tuy nhiên, công trình cũng được thêm vào một tòa tháp đồng hồ, một cấu trúc chống đỡ bằng gang mới. Đặc biệt phần khung được đúc tại Glasgow rồi sau đó mới vận chuyển về và lắp ráp tại Singapore.

Viên ngọc quý của kiến trúc Singapore

Gần đây nhất, vào tháng 6 năm 2014, khu chợ có một số công cuộc cải tổ, khôi phục lại. Hiện nay thì khu chợ mà bạn tới thăm vẫn khớp với hình dáng ban đầu của Mac Ritchie. Điều thú vị là những mái vòm phía trên cao hay những mái ngói xếp lớp, những chiếc cột trụ mang phong cách Victoria mảnh mai được trang trí hoa văn tinh xảo là những chi tiết được rèn từ sắt đặc lại đạt được hiệu ứng nhẹ nhàng, mỏng manh như ren.

Ẩm thực tại đây đa dạng, khá hợp với khẩu vị của du khách Việt Nam.

Ẩm thực tại đây đa dạng, khá hợp với khẩu vị của du khách Việt Nam.

Từ rất lâu, khu ăn uống Lau Pa Sat đã trở thành một điểm đến hấp dẫn tại Singapore về ẩm thực khi du khách tới du lịch Singapore. Những món ăn ngon nhất của từng địa phương được bày bán nhộn nhịp, tạo nên một khung cảnh hấp dẫn và kích thích vị giác vô cùng. Bạn sẽ được khuyên nên dành một buổi tối để tới nơi đây tận hưởng một cốc bia mát lạnh, thưởng thức một đĩa cơm gà Hải Nam để cảm nhận vị ngon của món ăn, cái hồn của khu chợ này. Vẻ quyến rũ và thanh lịch của khu ăn uống Lau Pa Sat đến từ chính nét cổ kính, vẻ hoài niệm mà hiếm nơi nào có được.

Khu ăn uống Lau Pa Sat
Đánh giá bài viết này

Tổng quan

Xem tiếp