Đền Hajjah Fatimah là một trong những ngôi đền nổi tiếng của cộng đồng người Mã Lai tại Singapore. Nếu có cơ hội ghé thăm khu vực cộng đồng người Mã Lai, bạn hãy dành chút thời gian viếng thăm ngôi đền linh thiêng, độc đáo này nhé.

Thông tin chung

Đền thờ Hajjah Fatimah được xây dựng vào khoảng năm 1846, tên của ngôi đền này được đặt theo tiên của hoàng hậu Hajjah Fatimah, hoàng hậu của xứ Celebes giàu có thời đó.

Đền Hajjah Fahtima

Đền Hajjah Fahtima ngày đó

Ngôi đền được xây dựng trên một khuôn viên khá rộng của ngôi nhà mà trước đây hoàng hậu Hajjah Fatimah từng ở lại. Sau khi hoàng hậu thoát nạn khỏi một vụ cháy do những kẻ chống phá chính quyền gây ra, bà đã lệnh cho thuộc hạ xây dựng nên một đền thờ trên chính mảnh đất này.

Đền Hajjah Fatimah

Và đền Hajjah Fahtima bây giờ

Đền thờ được bao quanh bởi một bức tường rào rất cao, bên trong gồm có một lễ đường, lăng mộ chôn cất Hoàng hậu Hajjah Fatimah, khu nhà ở của những thầy tu Mã Lai và một khu vực khác dành cho những buổi hành lễ rửa tội. Ngoài những khuôn viên chính, trong đền cũng có vài căn nhà phụ và cả một khu vườn tương đối xanh tốt.

Đền Hajjah Fatimah – nơi Đông Tây hội ngộ

Sở dĩ nói đền Hajjah Fatimah là nơi Đông Tây hội ngộ vì phong cách kiến trúc của đền được pha trộn từ nhiều nền văn hóa khác nhau như châu Âu, Mã Lai, Trung Hoa, và do một vị kiến trúc sư người Anh thiết kế.

Kiến trúc bên trong đền Hajjah Fatimah

Bên trong đền bày biện rất đẹp và rộng rãi

Tour du lịch Singapore | Điểm đến Singapore

Thánh đường này có mái vòm hình củ hành, một khu vực làm lễ rửa tội giống kiểu nhà Mã Lai, với những chi tiết khắc gỗ bên trong theo phong cách Hồi giáo – Mã Lai truyền thống.

Du khách sẽ để ý thấy những viên gạch sứ tráng men kiểu Trung Hoa ở những lan can lưới trên cửa sổ và đồ gỗ, hay trên ngọn tháp, và trên đỉnh của các bức tường ở lan can mái. Các yếu tố Châu Âu khác bao gồm các trụ bổ tường có đầu cột kiểu Doric trên ngọn tháp, hay các cửa ra vào, gian ngăn cách, và cửa sổ hình vòm nhọn.

 

Hajjah Fatimah Mosque – “Tháp Nghiêng” của Singapore

Một chi tiết đặc biệt thú vị nữa khiến đền Hajjah Fatimah có sức hấp dẫn đối với khách du lịch là kiến trúc nơi đây có nét tương đồng với Tháp nghiêng Pisa của Ý. Tuy nhiên, sự thực thì do được xây dựng trên nền cát nên qua nhiều năm tháng, ngọn tháp bắt đầu nghiêng về phía mái vòm khoảng 6 độ so với vị trí ban đầu.

Đền Hajjah Fatimah là nơi ở của hoàng hậu xứ Celebes

Đây từng là nơi ở của hoàng hậu xứ Celebes

Cho đến nay, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều công tác bảo tồn nhằm ngăn chặn sự ‘nghiêng ngả’ của tòa tháp nhưng độ nghiêng ban đầu của nó vẫn còn. Bởi vậy, nhiều du khách đã thích thú và đặt tên cho nơi này là ‘tháp nghiêng’ phiên bản Singapore.

Đền Hajjah Fatimah được ví là tháp nghiêng Singapore

Đền Hajjah Fatimah được ví là tháp nghiêng Singapore

Với kiến trúc độc đáo, thú vị, đền Hajjah Fatimah đã trở thành điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch trong và người nước ghé thăm. Nếu có cơ hội đến tham quan đảo quốc sư tử, bạn có thể tới ‘tháp nghiêng’ phiên bản Singapore để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo này nhé.

Đền Hajjah Fatimah
Đánh giá bài viết này