Tháp Eiffel Paris – niềm tự hào của người dân, điểm đến lí tưởng của du khách

Chúng tôi đã đưa bạn đi hầu như khắp nước Pháp. Giới thiệu nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Thật thiếu sót nếu như không giành một bàn viết cho tháp Eiffel Paris - niềm tự hào của người dân Pháp.

Hơn 100 năm nay, hình ảnh nước Pháp và Thủ đô Paris gắn liền với tháp Eiffel. Người ta không thể hình dung ra Paris mà lại không có tháp Eiffel. Bạn có muốn cùng Cẩm nang du lịch Pháp tham quan tòa tháp chọc trời kiêu hãnh này không? Cùng đọc hết bài viết Tòa tháp Eiffel Paris – niềm tự hào dân tộc Pháp này nhé!

Lịch sử xây dựng tháp

Được xây dựng vào năm 1889, để phục vụ triển lãm quốc tế. Tòa tháp Eiffel là một kỳ đài đã gây ra nhiều tranh luận nhất ở Paris. Không một người dân nào sống vào thời đó lại có thể thờ ơ với sự xuất hiện của nó.

Tòa tháp đại diện cho cả một thành phố

Tòa tháp đại diện cho cả một thành phố

Năm 1889, Pháp dự định tổ chức triển lãm để kỷ niệm 100 năm Cách mạng tư sản Pháp. Qua đó muốn tự khẳng định mình là một cường quốc công nghiệp, thể hiện tính táo bạo của người Pháp khi dám khởi đầu một cuộc cách mạng mới trong lịch sử ngành kiến trúc với việc sử dụng các vật liệu xây dựng sắt, thép, gang. Làm như vậy Pháp sẽ là người bắt đầu một kỷ nguyên công nghiệp với nền văn minh duy vật lấy máy móc, sắt thép làm biểu tượng.

Người kĩ sư đã xây dựng ý tưởng tòa tháp vĩ đại Gustave Eiffel.

Người kĩ sư đã xây dựng ý tưởng tòa tháp vĩ đại Gustave Eiffel.

Qúa trình lên ý tưởng

Thực hiện ý tưởng trên, Pháp đã cho phép xây dựng một tháp bằng sắt. Tòa tháp Eiffel Paris này cao 300m nằm ở Quảng trường Tháng Ba bên bờ sông Seine. Trong số hơn 700 đề án thiết kế tháp được gửi đến người ta chỉ giữ lại 3 đề án để xem xét. Cuối cùng đề án của ông Gustave Eiffel 36 tuổi đã được chấp thuậnÔng là một kỹ sư, nhà thầu khoán và là nhà doanh nghiệp tài ba. Ông mua lại và sửa đổi phác thảo của hai kỹ sư Kơslanh và Nughiê là nhân viên trong hãng của ông.

Hình ảnh tấu hài của người sau thể hiện tác phẩm để đời của ông Eiffel

Hình ảnh tấu hài của người sau thể hiện tác phẩm để đời của ông Eiffel

Cả cơ nghiệp và của cải của mình Eiffel đã dồn hết vào việc xây dựng một công trình đồ sộ đầy khó khăn. Thêm nữa ông còn vấp phải sự không đồng tình của dư luận. Ý tưởng muốn dựng lên một tòa tháp cao hơn 300 mét bằng sắt thép đã gây tranh luận gay gắt giữa những người muốn duy trì truyền thống và những người có xu hướng tân thời.

Trong giới nghệ thuật và văn học, họ giận dữ vì cho rằng công trình đồ sộ này sẽ là một vết đen trên bầu trời Paris. Trong khi đó Eiffel lại thốt lên hào hứng: Pháp sẽ là quốc gia duy nhất có cột cờ cao hơn 300m. Thật vậy, vào thời kỳ đó, tượng đài cao nhất nằm ở Washington thấp hơn tháp Eiffel đến 125m.

Qúa trình xây dựng tháp Eiffel Paris

Tháp Eiffel được xây dựng trong vòng khoảng 25 tháng. Rất nhiều người dân đến xem xây dựng công trình kỳ quái này. Và họ luôn luôn nghi ngại rằng có một ngày nào đó tháp này sẽ đổ xuống đầu họ. Từ năm 1887 đến 1889 đã có 300 công nhân giỏi leo trèo lắp ráp hơn 1.5 triệu đinh rivê. Đáy tháp chiếm diện tích 129m. Chiều cao hơn 300 mét. Tháp Eiffel được chia thành ba tầng. Từ đỉnh tháp tầm nhìn xa lên đến 67km. Cứ mỗi 7 năm lại phải dùng 50 tấn sơn và 40 nghìn giờ lao động để sơn lại tháp.

Tòa tháp đồ sộ được xây dựng trong vòng 25 tháng

Tòa tháp đồ sộ được xây dựng trong vòng 25 tháng

Những phản đối và đồng lòng đến từ chính người dân Pháp

Khi khởi công xây dựng xong tháp Eiffel Paris, người ta chỉ cho phép nó tồn tại trong 20 năm. Năm 1887, có nhiều nghệ sĩ và nhà văn đã thảo bản kiến nghị “Phản đối ba trăm” nhằm ngăn chặn việc xây dựng tháp. Họ cho răng nó sẽ làm mất danh giá của Paris. Năm 1910, thời cuộc đã hoàn toàn thay đổi: tháp Eiffel trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà thơ, nghệ sĩ. Nhà văn Cocteau đã sáng tác vở kịch lấy tên “Các cặp đôi tân hôn tháp Eiffel”. Apollinaire cũng lấy tháp làm biểu tượng cho nhiều bài thơ. Pissarro, Dufy, Utrillo và nhiều họa sĩ khác vẽ tháp trên nền trời Paris.

Tháp Eiffel trờ thành đề tài của nhiều họa sĩ

Tháp Eiffel trờ thành đề tài của nhiều họa sĩ

Bên cạnh đó kỹ thuật hiện đại đang tiến triển nhanh. Ngay từ năm 1904 người ta đã đặt lên đỉnh tháp Eiffel Paris một hệ thống ăng ten. Cuối cùng đến năm 1910, người ta đã ra quyết định rằng tháp Eiffel được tồn tại vĩnh viễn. Tháp phục vụ cho dịch vụ giờ chuẩn trên quốc tế. Với chiều cao vượt trội của nó, có thể sử dụng cho việc truyền thông bằng điện thoại vô tuyến vượt đại châu. Năm 1918, đài phát thanh sử dụng nó để phát sóng và đến năm 1957, đài truyền hình cũng đã dựng ăng ten lên đỉnh tháp. Sau đó, một phòng thí nghiệm về khí tượng và hàng không đã sử dụng tầng cao nhất của tháp làm trụ sở.

Xem thêm: Những điểm du lịch miễn phí Paris – Pháp mà bạn cần phải biết.

Người ta đã lắp đặt ăng ten trên đỉnh tháp

Người ta đã lắp đặt ăng ten trên đỉnh tháp

Cấu trúc các tầng của tòa tháp

Edouard hồi đó là Hoàng tử xứ Galles. Chàng cùng với gia đình là những người đầu tiên đã lên đỉnh tháp vào ngày 10 tháng 6 năm 1889. Người ta có thể đi lên bằng thang máy hoặc cầu thang bộ. Tuy nhiên cầu thang bộ chỉ lên được đến tầng 1 và tầng 2. Công chúng có thể lên dạo ngắm và tham quan sân thượng của cả ba tầng.

Đứng ở trên tháp có thể nhìn bao quát đến 67km

Đứng ở trên tháp có thể nhìn bao quát đến 67km

Ở tầng một qua thiết bị nghe nhìn du khách sẽ được giới thiệu về lịch sử của tháp. Ở tầng hai có nhà hàng biểu diễn và phục vụ ăn uống vào buổi tối. Còn tầng ba được che kính, du khách có thể ngắm phong cảnh mọi phía và xem hệ thống thang máy phía cột cờ phía Tây. Ở tầng ba còn có cửa hàng Jules Verne nổi tiếng nhất của tháp. Nó đặc biệt ở chỗ dùng khăn ăn màu xám, đĩa đen, cốc đen, hoa hồng cũng màu đen trưng trên bàn.

Tham quán khắp ngõ trong tòa tháp

Để có thể ngắm nhìn toàn cảnh Paris. Bạn nên chọn đến đây bào ngày nắng đẹp. Không nên lên tháp quá sớm vì buổi sáng ở Paris thường xuyên có sương mù. Buổi chiều lúc mặt trời lặn, hoặc ban đêm lên tháp Eiffel Paris sẽ thấy một cảnh tượng tuyệt vời. Từ năm 1985, tháp được lắp thêm một hệ thống chiếu sáng làm bật vẻ đẹp và những đường nét kiến trúc phức tạp của nó.

Tháp được lắp thêm hệ thống chiếu sáng vào ban đêm

Tháp được lắp thêm hệ thống chiếu sáng vào ban đêm

Tháp Eiffel là một biểu tượng của nước Pháp và Paris. Ngoài ý nghĩa về cách mạng khoa học, kỹ thuật. Tháp còn là biểu tượng cách mạng về phương diện chính trị. Và tất nhiên là niềm tự hào dân tộc của người dân Pháp.

Qua bài viết Cẩm nang Pháp mang đến cho bạn hôm nay. Ngại gì không thưởng cho mình bằng một Tour du lịch Pháp giá rẻ để tận mắt nhìn thấy công trình đồ sộ này?

Tháp Eiffel Paris – niềm tự hào của người dân, điểm đến lí tưởng của du khách
5 (100%) 2 Đánh giá

Hits: 88