Lăng mộ Napoleon tại Pháp thu hút hàng triệu lượt khách du lịch

Dạo quanh một vòng Paris, bạn không thể nào bỏ qua địa điểm thú vị này. Đó là lăng mộ Napoleon lộng lẫy và đầy sự kì bí cho bạn khám phá.

Đi lòng vòng quanh Paris thì hãy đến thăm lăng mộ Napoleon kì vĩ này nhé! Bạn sẽ không thất vọng bởi vẻ đẹp lộng lẫy và bí ẩn của nó đâu. Hãy để Cẩm nang Pháp đưa bạn đi một vòng quanh Khu lăng mộ của nhà vua thời Napoleon hút triệu lượt khách mỗi năm này nhé!

Nguồn gốc lăng mộ Napoleon trên đất Pháp

Bảo tàng quân đội Pháp đặt trong khuôn viên của Les Invalides. Vốn là một nơi do vua Louis XIV, mệnh danh là “Vua mặt trời” được thành lập năm 1670 để đón tiếp những thương binh từ những trận chiến trở về, không nơi nương tựa và cần được săn sóc. Từ đó, Les Invalides trở thành một quần thể bao gồm các nhà thương, trại lính, dưỡng lão và tu viện. Les Invalides còn có nghĩa là “Những người Thương Binh”.

Đến cuối thế kỷ thứ XVII, Les Invalides đón nhận hơn 4.000 thương binh thường trực. Những thương binh nhẹ thì làm gác cổng. Họ còn làm việc trong những phân xưởng chế tạo giây thừng, thảm và đèn. Tất cả đều do những thương binh sĩ cấp quan quản lý.

Qua đến đời Napoléon Bonaparte, Les Invalides cải tổ lại thánh đường Saint Louis của khuôn viên. Trở thành nơi thờ phụng các vị anh hùng quân đội quốc gia.

Lối vào điện Les Invalides

Lối vào điện Les Invalides

Les Invadies trở thành nơi chôn cất các vị anh hùng

Hiện nay, Les Invalides vẫn còn là một quân y viện hoạt động theo các chức năng của thời kỳ sáng lập như cũ. Ở cánh trái, trong khi cánh phải thì được dành cho Bảo tàng quân đội. Nhà thờ Saint Louis lại trở thành nơi chôn cất Napoléon Bonaparte, và các tướng lĩnh như Ferdinand Foch, Hubert Lyautey, Kleber, Lasalle, Mac-Mahon, Mangin, Nivelle, Rouget de Lisle. Nóc vòm tròn “Le Dôme” ngay bên dưới là nơi đặt lăng mộ Napoléon Bonaparte được dát bằng vàng ròng, lần cuối cùng vào năm 1989 với 12kg vàng ròng.

Tướng Leclerc của binh đoàn DB2, từ sau khi tử nạn máy bay vào năm 1947. Ông cũng được vinh danh thống chế và chôn cất ở đây, tại thánh đường Saint-Louis. Riêng tướng De Gaulle, ông từ chối tất cả mọi vinh danh của nước Pháp. Được chôn cất tại nơi ở cuối cùng của ông – Colombey-les-Deux-Eglises. Sau này, các tổ chức nhân dân ở Pháp xây dựng đài tưởng niệm tại làng là cây thánh giá Lorraine. Đây là biểu tượng của phong trào “Nước Pháp Tự Do” và một bảo tàng riêng biệt dành cho ông.

Ngôi làng với cây thánh giá biểu tượng nước Pháp tự do

Ngôi làng với cây thánh giá biểu tượng nước Pháp tự do

Trải qua các thời kỳ lịch sử của Pháp, đọng lại ba vị anh hùng quân đội được vinh danh ở Les Invalides. Đó là vua Louis XIV, hoàng đế Napoléon Bonaparte và tướng lĩnh Charles-de-Gaulle.

Dạo một vòng quanh lăng mộ Napoleon này

Hiện nay, tất cả mọi hoạt động vinh danh của Pháp đều được diễn ra tại Sân danh dự của Les Invalides. Les Invalides được các tướng lĩnh quản lý, đứng đầu Les Invalides. Từ năm 2011 trở đi là tướng Christian Baptiste.

Muốn xem đủ hết các triển lãm trong khu vực Bảo tàng này cần phải mất nhiều ngày. Ngay từ sân dạo chơi của Les Invalides, người ta đã thấy các khẩu thần công bằng đồng của thế kỷ thứ XVII. Có nhiều khẩu chở về từ Indochine đứng một dãy dài. Chứng tích của một thời kỳ đô hộ thuộc khu vực này trong 80 năm.

Dãy súng thần công trước điện

Dãy súng thần công trước điện

Các khu vực triển lãm có 8 trọng tâm lớn. Chia theo các thời kỳ chiến tranh ví dụ như thời kỳ trung cổ thế kỷ thứ 17 đánh nhau bằng gươm dáo, kỵ sĩ đi ngựa, mặc áo giáp bằng sắt rất nặng nề. Qua đến thời kỳ sau thì dùng súng ống, đại bác và bộ binh đánh giáp lá cà. Đến Đệ nhất thế chiến, Đệ nhị thế chiến thì dùng bom nguyên tử. Khu mộ Napoléon Bonaparte, khu kỷ niệm Charles-de-Gaulle và cả thánh đường Saint-Louis.

Bên trong được chia thành 8 trọng tâm

Bên trong được chia thành 8 trọng tâm

Lưu trữ cả những lịch sử Việt Nam

Tại lăng mộ Napoleon này, bóng dáng lịch sử Việt Nam cũng tồn tại. Từ thời vua Gia Long – Nguyễn Ánh dựng nước cho đến cả trận chiến Điện Biên Phủ gắn liền với chiến trận của nước Pháp trong suốt 80 năm. Thanh kiếm Thái A của vua Gia Long, bộ triều phục của Nguyễn Tri Phương cũng được trưng bày như là chiến lợi phẩm. Bảo tàng quân đội Pháp còn có chứa rất nhiều tư liệu lưu trữ về các chiến trận ở Đông Dương.

Một đặc điểm thu hút du khách đến với Bảo tàng quân đội Pháp tại Paris là lăng mộ Napoléon Bonaparte. Napoléon qua đời vào ngày 5-5-1821 khi bị nước Anh đày đi trên đảo Saint-Helène trong vùng biển Đại Tây Dương từ năm 1815. Xác của ông được chôn ở đảo Saint-Helène ngày 9-5-1981. Cho đến năm 1840 thì được vua Louis-Philippe sai con của ông là Hoàng tử Joinville đem về Paris. Mãi hơn 20 năm sau, công việc làm lăng mộ của Napoléon Bonaparte mới hoàn tất.

Tòa nhà lưu giữ lăng mộ Napoleon

Tòa nhà lưu giữ lăng mộ Napoleon

Xem thêm: Kiến trúc thời La Mã cổ đại ở Pháp mê hoặc khách du lịch đến từng chi tiết

Khám phá khu lăng mộ của Napoleon

Thân xác Napoléon được nằm trong tổng cộng 5 áo quan làm bằng sắt trắng, gỗ gụ, chì và gỗ mun. Tất cả đặt trong một khối đá đỏ và nằm trên một cái bệ bằng đá hoa cương xanh lục của vùng Vosges, cao 5 mét. Dưới chân lăng mộ là nhành hoa nguyệt quế biểu tượng của sự chiến thắng. Tám tên gọi chiến thắng của Napoléon: Rivoli, Pyramides, Marengo, Austerlitz, Iena, Frieland, Wagram, Moskowa.

Chung quanh lăng là 12 tượng phụ nữ, biểu tượng cho 12 sự chiến thắng, đứng vòng tròn. Khu lăng mộ Napoléon được mở một hình tròn thông suốt lên đỉnh của vòm Dome, rất hoàng tráng.

Lăng mộ của Napoleon được đặt trịnh trọng trên đá hoa cương

Lăng mộ Napoleon được đặt trịnh trọng trên đá hoa cương

Ông đã bị đi đày 6 năm và viết trong di chúc để lại cho đời sau: “Tôi chết sớm và bị ám sát bởi vài người đầu sỏ nước Anh và những tay sai của họ”.

Cuộc đời của vị vua Napoleon

Trong số 130 con ngựa chiến mà Napoléon sử dụng có con ngựa mang tên Vizir thuộc giống ngựa Ả Rập. Nhập ngũ năm 1802, chết năm 1826 và được người săn sóc nó là ông M. de Chaulaire cho độn rơm. Trên đùi trái của nó được đóng dấu ấn của Napoléon.

Vizir cao 1,35 mét, có lông màu xám nhạt. Nó được lãnh chúa Thổ Nhĩ Kỳ tặng cho vua Napoléon. Vizir được sửa sang lại lần cuối là tháng 6-2016 và được trưng bày trong lồng kính. Cùng trưng bày còn có con chó của Napoléon và áo mũ của Napoléon mặc lần cuối.

Hình vẽ vị vua Napoleon

Hình vẽ vị vua Napoleon

Vợ ông, là hoàng hậu Marie-Luise. Bà vốn là công chúa nước Áo và từ chối đi đầy theo ông. Bà đã qua đời ở Vienne, thủ đô nước Áo, sau khi có hai đời chồng khác. Joséphine chính là người vợ bị ly dị của Napoléon, cũng qua đời tại Malmaison, gần Paris.

Bạn hãy cùng Cẩm nang du lịch Pháp du ngoạn một lần đến lăng mộ của vị vua tài ba này. Để Tour du lịch Pháp giá rẻ tiện lợi đưa bạn đi nhé!

Lăng mộ Napoleon tại Pháp thu hút hàng triệu lượt khách du lịch
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 206