Kinh nghiệm đi tàu Metro ở Paris chi tiết nhất, đề phòng “lạc trôi”

Sử dụng hệ thống tàu điện ngầm ở Paris như thế nào? Làm sao để không khù khờ trước những cái máy bán vé tự động hay bản đồ tàu điện? Làm thế nào để không bị lạc ở Paris? Vậy hãy đọc ngay kinh nghiệm đi tàu Metro ở Paris được viết bởi một người Pháp bản địa mà Du Lịch Việt Nam dịch lại ngay sau đây nhé!

Xem thêm: Tại sao nên du lịch Pháp vào mùa thu, sau đây là lý do

Kinh nghiệm đi tàu Metro ở Paris

Tàu điện ngầm Paris hoạt động như thế nào?

Ngày nay, tàu điện ngầm Metro ở Paris có 16 tuyến, khá là dày đặc. Vì vậy, bạn có thể ghé thăm tất cả các điểm tham quan nổi tiếng ở Paris chỉ bằng phương tiện này mà thôi.

Bản đồ Metro Paris

Mạng lưới tàu điện ở Paris khá dày đặc

Ví dụ: nếu bạn bắt Line 1, bạn có thể ghé thăm le Quartier du Marais, le Chatelet-les-Halles, bảo tàng le Louvre, Les Champs-Elysees và l’Arc-de-Triomphe. Nếu bạn muốn đến tháp Eiffel, bạn cần phải đi Line 6. Đối với Notre-Dame de Paris và Saint-Germain-des-Pres, bạn có thể bắt Line 4 là đến nơi.

Thời gian hoạt động của các tàu điện Metro là từ 05:30 đến 01:15.  Để di chuyển khi tàu điện ngầm không hoạt động, trong những thời gian này, bạn có thể sử dụng xe buýt Noctilien (xe buýt đêm).

Xe buýt Noctilien

Nếu muốn di chuyển trong thời gian tàu điện ngầm không hoạt động, hãy sử dụng xe buýt Noctilien

Tàu điện ngầm Paris cũng có các khu khác nhau. Trung tâm thành phố Paris bao gồm các Khu 1 đến 3 và sân bay là Khu 4 và 5.

Mua vé tàu điện ngầm Paris như thế nào?

Bước 1: Mua vé

Có nhiều loại vé khác nhau. Một vé đơn là vé đi một chiều và bạn có thể sử dụng tàu điện ngầm trong khoảng thời gian 2 giờ. Nếu bạn cần phải sử dụng tàu điện 4 lần trong một ngày, tốt hơn là nên mua vé cho cả một ngày luôn. Giá phụ thuộc vào từng khu, nhưng nếu bạn muốn ghé thăm trung tâm thành phố Paris, vé này có giá khoảng 8 euro.

Nếu muốn linh hoạt hơn, kinh nghiệm đi tàu Metro ở Paris là bạn có thể mua ‘visfe Paris visite’ và với vé này, bạn có thể được giảm giá cho các điểm tham quan như giảm 20% cho chuyến tham quan tới L’Arc de Triomphe và một số bảo tàng khác.

Vé tàu điện ngầm Paris

Bạn nên mua vé ‘visfe Paris visite’ để được giảm giác các điểm tham quan

Xem thêm: Cẩm Nang Du Lịch Pháp

Ngoài ra, mỗi máy bán vé lại có quy định khác nhau. Một số có ghi chú ngân hàng và chỉ lấy tiền xu. Hầu hết các máy đều chấp nhận lấy tiền xu và quẹt thẻ chip và thẻ pin. Trẻ em dưới 4 tuổi có thể đi miễn phí.

Bước 2: Chọn địa điểm

Khi bạn đã mua được vé, bạn cần phải chọn địa điểm bạn muốn đi. Thao tác này cần phải lưu ý bởi vì có rất nhiều dòng chữ, tương ứng với nhiều điểm đến và các hướng khác nhau. Có thể bản đồ sẽ không có 2 chữ “phía tây” hoặc “phía đông” nhưng bạn nên xem theo hướng của các điểm cuối thì sẽ nhận thức được nơi điểm đến của bạn kết thúc để bắt tàu đúng hướng.

Bước 3: Đưa vé vào cổng soát vé

Khi đã biết nơi bạn muốn đi, hãy chèn vé vào cổng soát vé. Sau đó, bạn có thể lên tàu. Nhớ kiểm tra lại tên của điểm tàu kết thúc để biết bạn có đang đi đúng hướng hay không.

Khi ở trên Metro, bạn sẽ không cần phải sử dụng một vé khác. Vé của bạn sẽ có giá trị trong 2 giờ đồng hồ. Vì vậy, nếu đang đi sai hướng, bạn cũng sẽ có thời gian để thay đổi địa điểm tại trạm tiếp theo.

Sử dụng bản đồ Metro Paris như thế nào?

Tại nhà ga nào cũng vậy, luôn có một bản đồ hiển thị các lối ra khác nhau. Kinh nghiệm đi tàu Metro ở Paris là hãy dành 5 phút để xem chính xác nơi bạn muốn đến và đi ra bằng lối bên phải nhé!

Kinh nghiệm đi tàu Metro ở Paris là nếu bạn cần lên tàu khác, bạn cần phải nắm được dấu hiệu tàu đó với màu sắc và con số của nó.

Kinh nghiệm đi tàu Metro ở Paris

Kinh nghiệm đi tàu Metro ở Paris là bạn nên nắm được màu sắc kí hiệu tàu

Một số ga tàu Metro thú vị mà bạn nên ghé thăm

1. Louvre-Rivoli

Bảo tàng Louvre là một điểm đến nổi bật trong số các điểm tham quan chính ở Paris bởi số lượng các tác phẩm nghệ thuật khổng lồ của nó. Với hơn 9 triệu khách tham quan mỗi năm, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi xuất hiện một ga tàu điện ngầm ở Paris mô tả phong cách và tầm vóc của điểm đến tuyệt đẹp này. Ga tàu điện ngầm này được xây dựng vào năm 1990, cùng lúc với kim tự tháp được dựng lên trước bảo tàng Louvre. Ga tàu điện ngầm Louvre-Rivoli được thiết kế y như các khu chính bên trong bảo tàng.

Ga tàu điện ngầm Louvre-Rivoli

Ga tàu điện ngầm Louvre-Rivoli được thiết kế y như các khu chính bên trong bảo tàng Louvre

Mặc dù ga tàu điện ngầm này không cấp quyền ghé thăm bảo tàng Louvre, nhưng du khách cũng có thể thưởng thức các tác phẩm trưng bày giống như ở bảo tàng vậy.

Palais Royal-Musée du Louvre là ga tàu điện ngầm chính của Bảo tàng Louvre hiện nay và là một địa điểm không thể bỏ qua trong danh sách các ga tàu điện ngầm nên ghé thăm ở Pháp. Ngoài ra, lối vào Place Colette Metro được làm từ kính nhiều màu cũng như những đồ trang sức tuyệt đẹp mà bạn không nên bỏ qua.

2. Concorde

Concorde là một trong những nút giao thông khổng lồ trong lòng đất Paris, kết nối các tuyến 1, 8 và 12. Đây là ga mà bạn có thể đến với Bảo tàng Orangerie hoặc đi dạo dọc đại lộ Champs-Elysées. Mở cửa vào năm 1990, nó nhanh tróng trở thành một trong những nhà ga độc đáo nhất ở Paris nhờ vào các bức tường của Tuyến 12 được trang trí bằng các ô chữ.

3. Abbesses

Lối vào ga tàu điện ngầm Abesses có một trong hai mái vòm thủy tinh thời nguyên thủy còn lại ở Paris. Ga tàu này được xây dựng bởi Hector Guimard. Lối vào này trước kia được sử dụng để ở trạm Metro tại Hôtel de Ville, sau này, vào những năm 1970, nó được di chuyển đến khu vực Montmartre, quê hương của Sacré Coeur. Nếu bạn là một người cuồng phim, bạn cũng có thể nhận ra ga tàu này đã từng xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng Amelie cho mà coi. Ga tàu Abbesses có độ sâu 36 m và là ga tàu điện ngầm sâu nhất của Paris. Khi bạn xuống cầu thang, bạn sẽ thấy những bức tranh tường vô cùng sống động với những bức bích họa đường phố nổi bật.

Ga tàu điện ngầm Abesses

Lối vào ga tàu điện ngầm Abesses

4. Pont Neuf

Pont Neuf là cây cầu lâu đời nhất ở Paris,được xây dựng vào năm 1607. Ga này rất nổi tiếng với các du khách, những người tham gia chuyến đi lãng mạn trên sông Seine về phía Île de la Cité, để đến thăm Notre-Dame và Sainte-Chapelle. Ga phụ của ga tàu điện ngầm Pont Neuf Paris là Monnaie de Paris (Paris Mint) nằm ngay gần đó. Trên các bức tường, bạn sẽ thấy các mẫu lớn tiền xu Pháp, những chiếc tủ trưng bày tiền xu khác nhau với quy mô khá là đáng kể.

5. Bastille

Ngược thời gian, trở về quá khứ chính là ga Bastille, với các bức tường được trang trí vào năm 1989 bởi Liliane Belembert và Odile Jacquot, để kỷ niệm 2 năm sau cuộc cách mạng Pháp. Đến đây, bạn có thể chiêm ngưỡng những bức tranh lịch sử, những trận đấu hào hùng của dân tộc Pháp.

Ga Bastille

Những bức họa ở ga Bastille

6. Arts et Metiers

Ga tàu điện ngầm này vô cùng độc đáo, vì nó được khoanh vòm và phủ hoàn toàn bằng đồng. Ở ga Arts et Metiers, bạn sẽ có cảm giác như đang ở trong một cỗ máy vậy. Nơi đây cũng có những mô hình thú vị về sự phát triển của công nghệ, bao gồm cả xe hơi và máy bay…

How to get to the airport

1. Charles de Gaulle Airport (CGD)

Nằm cách Paris 25km về phía đông bắc và còn được gọi là sân bay Roissy, sân bay Charles de Gaulle là sân bay lớn nhất ở Pháp và là sân bay có lượng khách đông thứ 7 trên thế giới, phục vụ hơn 65 triệu hành khách mỗi năm.

Một trong những cách nhanh nhất và rẻ nhất để đi vào trung tâm Paris là bằng tuyến tàu RER B (màu xanh) có trạm dừng tại cả nhà ga số 2 và nhà ga số 3 của sân bay. (Lưu ý Terminal 2 có 7 bến phụ, nhưng bạn có thể đến tất cả các bến phụ bằng cách đi bộ hoặc thông qua các xe buýt đưa đón N1, N2 và N3 miễn phí). Kinh nghiệm đi tàu Metro ở Paris: Nếu quý khách đang ở nhà ga số 1, hãy bắt xe đưa đón miễn phí tới nhà ga số 3, là ga dễ dàng nhất để đón RER B.

Bạn có thể mua vé tàu từ một trong những máy bán vé màu xanh (không phải máy bán vàng, chỉ bán vé TGV) hoặc từ nhân viên nhà ga trong gian hàng. Vé có giá 9,25 € một chiều và hành trình mất 50 phút.

Mua vé tới sân bay Charles de Gaulle

Bạn mua vé ở máy màu xanh để tới sân bay Charles de Gaulle

Hãy nhớ rằng bạn đi theo dòng RER B theo hướng Robinson, Antony hoặc St-Rémy-lès-Chevreuse và tàu sẽ dừng ở các ga trung tâm của Paris như Gare du Nord. Các chuyến tàu chạy từ Sân bay Charles de Gaulle đến Paris sẽ phục vụ hành khách từ 04:46 đến 23:56 từ thứ 2 đến chủ Nhật.

2. Orly Airport

Để đến với sân bay Orly, bạn có thể lên tàu con thoi OrlyVal, đi Line RER B và đến với ga tàu Antony. OrlyVal là một tàu điện ngầm tự động chỉ có 3 trạm dừng: Một là ở ga tàu Antony và hai trạm dừng còn lại là tại Sân bay Orly. OrlyVal là cách nhanh nhất để kết nối với các phương tiện giao thông công cộng khác từ sân bay Orly, chẳng hạn như Line RER B.

Tàu OrlyVal

Tàu OrlyVal kết nối với các phương tiện giao thông công cộng khác từ sân bay Orly

Line RER B cũng kết nối trong hệ thống Métro Paris. Nếu bạn muốn  dạo chơi Paris lâu hơn, hãy nghĩ đến việc mua thẻ Paris Visite. Với thẻ này, bạn có thể đi đâu bạn muốn, trên hầu hết các phương tiện vận tải và sẽ được giảm giá tại các bảo tàng và các điểm tham quan khác.

Làm thế nào để đi đến Disneyland Paris

Disneyland Paris, cách trung tâm Paris 32kms về phía đông. Để đi từ thủ đô đến với công viên, bạn sẽ phải bắt các chuyến tàu ngoại ô được gọi là RER.

Bạn có thể đi Line A của hệ thống RER sẽ có trạm dừng cuối cùng là ga Marne-la-Valee, bên cạnh cổng trước của Disney Village và các công viên giải trí tại Disneyland Paris. Chuyến đi này mất khoảng 40 phút.

Hi vọng rằng kinh nghiệm đi tàu Metro ở Paris trên sẽ khiến chuyến du lịch Pháp của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu có ý kiến đóng góp, hãy để lại bình luận ngay bên dưới bạn nhé!

Kinh nghiệm đi tàu Metro ở Paris chi tiết nhất, đề phòng “lạc trôi”
4.8 (96%) 5 Đánh giá