Kiến trúc La Mã cổ đại ở Pháp mê hoặc khách du lịch đến từng chi tiết

Đi dọc theo con đường 66 là các công trình kiến trúc La Mã cổ đại ở Pháp hiện ra. Nó mê hoặc du khách bằng vẻ đẹp ma mị mà không kém phần lộng lẫy của mình.

Kiến trúc La Mã cổ đại ở Pháp đang trở lại và thịnh hành. Vào năm 2019, hai bảo tàng mới sẽ tỏa sáng: Bảo tàng Nîmes ‘la Romanité và Régional de la Narbonne Antique. Bạn có thể quay trở lại Đế quốc La Mã chỉ trong một chuyến đi đường. Xuyên qua những dấu vết còn sót lại của miền Nam nước Pháp ngay bây giờ. Cùng Cẩm nang Pháp tìm hiểu nhé!

Khám phá những công trình kiến trúc La Mã cổ đại ở Pháp

Bắt đầu khám phá từ Narbonne. Sau đó là zig-zag giữa những mái vòm của sự chiến thắng. Các phòng nằm dưới lòng đất và cây cầu dẫn nước nổi tiếng nhất của Pháp. Các tuyến đường của người dân địa phương vẫn gọi Languedoc-Roussillon. Mặc dù kể từ khi khu vực này sáp nhập với Midi-Pyrénées vào năm 2016 và được chính thức gọi là Occitanie.

Địa điểm đến đầu tiên là Narbonne

Địa điểm đến đầu tiên là Narbonne

Narbonne: dạo qua cổng La Mã cổ đại

Trong khu vực Narbonne bình dị này, các tòa nhà từ thời trung cổ và thời Phục hưng được bố trí đẹp đẽ quanh một nhà thờ Gothic. Nhưng những dinh thự này lại trẻ hơn so với các món ăn ngon của thành phố La Mã. Narbonne đã từng là một cảng nhộn nhịp và thủ phủ của tỉnh La Mã Gallia Narbonensis. Nhờ vị trí quan trọng nằm dọc theo đường Via Domitia – động mạch của người La Mã giữa Ý và bán đảo Iberia.

Nổi tiếng với các nhà thời Gothic

Nổi tiếng với các nhà thời Gothic

Trong cùng một khu phức tạp hơn, Musée Archéologique có một bộ sưu tập các tiền xu La Mã thú vị. Nhưng điểm nổi bật lại là phòng ngoài trời. Nơi trưng bày các ví dụ sáng của nghệ thuật Gallo-La Mã. Bao gồm cả chân dung của quý tộc và những cảnh huyền thoại. Những kho báu này dự định sẽ được phục hồi tại MuRéNa. Bảo tàng Régional ở Narbonne Antique, vào năm 2019. Nhưng vì một lý do nào đó mà người ta để xem xét lại. Bên ngoài cung điện, bạn có thể nhìn thấy dấu vết của Via Domitia gốc.

Đến Nîmes chiêm ngưỡng các di tích hùng vĩ của Hoàng đế Augustus

Meander hướng đông về phía towardsmes dọc theo con đường D6009 sẽ có hàng rào. Nó dừng lại khoảng sau 25km tại Oppidum d’Ensérune. Các lăng mộ nơi đây làm chứng cho một thị trấn trên đồi La Mã một lần phát triển mạnh. Đã có tầm nhìn toàn cảnh gần với Via Domitia cho nó tầm quan trọng chiến lược rất lớn.

Thành cổ ở thị trấn Nîmes

Thành cổ ở thị trấn Nîmes

Tiếp tục đi về phía nam khoảng 9km. Vượt qua Béziers, sẽ đến nơi có những tàn tích đổ nát của một đấu trường La Mã. Con đường đến Nîmes sau khoảng 125km. Các phòng tắm, phòng tập thể dục và rạp xiếc của thành phố La Mã cũ này từ lâu đã trở nên tàn lụi nhưng một bộ ba được bảo tồn đến nay gợi lại quá khứ cổ xưa.

Đấu trường gần như đổ nát

Đấu trường gần như đổ nát

Khảo sát thành phố từ Mont Cavalier có hơn một chục tháp từng đứng ở đây, cao 18m. Những tòa tháp này và những bức tường kết nối chúng là một động thái mạnh mẽ của Hoàng đế Augustus. Có ý định bảo vệ và để tượng trưng cho sức mạnh của Nîmes.

Một kiệt tác khác của hoàng đế Augustus chính là Maison Carrée. Nằm cách phía nam khoảng 1km. Mặc dù bị bỏ hoang sau thời kỳ La Mã, nhưng nó đã được sử dụng gần như liên tục kể từ thế kỷ 11. Đến bây giờ nó được tổ chức một bộ phim về lịch sử của Nîmes. Cột Corinthian của nó đã là nguồn cảm hứng cho nhiều kiến trúc sư. Như một mô hình cho Giáo hội vào thế kỷ 19 của Paris và Tòa nhà Đại hội Bang Virginia.

Vẻ đẹp trở thành nguồn cảm hứng bất tận

Vẻ đẹp trở thành nguồn cảm hứng bất tận

Pont du Gard: ngắm nhìn cây cầu dẫn nước của Pháp

Nîmes sẽ chẳng nổi tiếng nếu không có nguồn nước của nó. Một hệ thống dẫn nước uốn khúc khoảng tầm 50km từ nguồn ở Uzès. Phần lớn nó được khai thác dưới mặt đất nhưng chỉ khoảng 20 km về phía đông bắc của Nîmes nổi lên một cây cầu dẫn nước ghê gớm. Đây là một kiến trúc La Mã cổ đại ở Pháp vô cùng nổi tiếng.

Cây cầu dẫn nước mang kiến trúc La Mã cổ đại ở Pháp

Cây cầu dẫn nước mang kiến trúc La Mã cổ đại ở Pháp

Bây giờ nó được gọi là Pont du Gard. Cây cầu có ba tầng gồm 52 vòm đá vôi. Nằm uốn lượn xinh đẹp trên sông Gard. Chứng minh cho sự thành thạo về tay nghề của các kỹ sư La Mã. Cây cầu này cao 48,8m nằm vuông góc với mặt đất. Nước đã từng phun qua cây cầu dẫn nước này và chỉ chảy xuống hơn 2cm dọc theo chiều dài toàn bộ 275m của nó.

Vẻ đẹp về đêm

Vẻ đẹp về đêm

Ống dẫn nước đã bị cạn kiệt sau khi Đế quốc La Mã sụp đổ. Pont du Gard được sử dụng khiêm tốn, như một điểm thu phí cho du khách khi băng qua sông. Ngày nay, Di sản Thế giới Unessco công nhận là một trong những biểu tượng kiến trúc nổi tiếng nhất của Pháp. Đi bộ xuôi dòng sông này để có những bức ảnh đẹp nhất. Hoặc có thể băng qua cây cầu để cảm nhận lịch sử dưới chân bạn.

Arles: chiến lợi phẩm của cuộc nội chiến vĩ đại La Mã

Lái xe 40 km về phía nam từ kiến trúc La Mã cổ đại ở Pháp Pont du Gard. Đi dọc theo những con đường trải dài bởi những cây dương và ngôi nhà lợp mái ngói. Chẳng mấy chốc bạn sẽ đến được với Arles. Ngôi sao này đã trở thành siêu phẩm sau cuộc Nội chiến La Mã vĩ đại. Arles cổ đại đã hỗ trợ quân sự cho Julius Caesar trong khi Marseille chính là nơi La Mã ủng hộ đối thủ của ông. Khi Caesar cuối cùng chiến thắng, sự giàu có và địa vị của Marseille đã được chuyển giao cho Arles.

Vùng đất giàu có và quyền lực

Vùng đất giàu có và quyền lực

Xem thêm: Đầm lầy Camargue tuyệt đẹp, chiếm vị trí vô cùng quan trọng của Pháp

Thời kỳ thịnh vượng sau đó đã để lại nhiều di tích đẹp. Dưới mặt đất trong lòng Arles Place du Forum là những Cryptoportiques. Những đường hầm có hình vòm được cho là một doanh trại cũ.

Những Cryptoportiques mái vòm

Những Cryptoportiques mái vòm

Đi bộ khoảng năm phút về phía đông để tìm Les Arènes. Một giảng đường có hai tầng lộng lẫy có khả năng chứa hơn 21.000 người. Trong thế kỷ 18, nhà hát vòng tròn này được định hình lại thành một pháo đài, và bao bọc toàn bộ một cộng đồng hoàn chỉnh với hơn hàng chục ngôi nhà.

Les Arènes với swucs chứa hơn hai mươi nghìn người

Les Arènes với swucs chứa hơn hai mươi nghìn người

Bạn có muốn tự mình đi dọc theo con đường này và khám phá kiến trúc La Mã cổ đại ở Pháp không? Hãy để Tour du lịch Pháp giá rẻ đưa bạn đi ngay nhé!

Xem thêm: Bài viết cẩm nang du lịch Pháp.

Kiến trúc La Mã cổ đại ở Pháp mê hoặc khách du lịch đến từng chi tiết
Đánh giá bài viết này