Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục trong lễ hội Lyon

Mỗi năm cứ đến tháng 12 là hàng triệu du khách thập phương trên toàn thế giới lại đổ về Pháp để tham dự lễ hội Lyon.Hãy cùng mình tìm hiểu về nguồn gốc và chiêm ngưỡng những màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục này thôi nhé!

Nguồn gốc lễ hội Lyon

Truyền thuyết đầu tiên về lễ hội Lyon– Bệnh dịch hạch!

Những người dân lão làng chốn đây kể cho tôi nghe rằng dịch hạch đã chấm dứt ngay khi nó vừa tràn tới thành phố Lyon vào thời Phục Hưng, và rằng để cảm tạ ơn trên, người dân Lyon đã bắt đầu thắp sáng những cửa sổ trong căn nhà của họ bằng những ngọn nến.Từ năm 1550 đến 1643, trong khoảng một trăm năm, có hàng nghìn người dân Lyon chết dưới căn bệnh quái quỷ này.

Lễ hội ánh sáng ở Lyon tại nhà thờ đức mẹ Maria

Lễ hội ánh sáng ở Lyon tại nhà thờ đức mẹ Maria

Người dân nơi đây đặt niềm tin quá nhiều vào ngành y học nhưng cuối cùng chúng cũng bị dập tắt, cho đến ngày 12 tháng 3 năm 1946, Ông Prévost Alexandre Mascary cùng với các phụ tá là những viên quan cố vấn đã cầu cứu Đức Mẹ Đồng trinh Maria xin cứu giúp người dân chốn đât qua được cửa ải khó khăn này. Và cuối cùng dưới sự che trở của Đức Mẹ Maria dịch tả tại Lyon đã chấm dứt trong khi nó vẫn tiếp tục ở những vùng khác của Pháp.

Lyon sáng rực trong ánh đèn của tia laze

Lyon sáng rực trong ánh đèn của tia laze

Để thể hiện lòng biết ơn đối với Đức Mẹ,họ đã cùng nhau tham dự ngày lễ sinh nhật vào mùng 8 tháng 9 và giao cho giám mục của Lyon một chiếc khăn vàng và sáp trắng.Và cứ đến lễ hội này hàng năm người dân nơi đây lại trao cho giám mục Lyon những đồng tiền may mán kèm theo lời chúc bình an.

Truyền thuyết thứ hai về lễ hội Lyon – Cuộc xâm chiếm của người Phổ!

Nhiều người cho rằng khi người Phổ xâm chiếm Lyon chính lời thỉnh cầu của họ với Đức Mẹ Maria đã hiển linh. Điều đó có đúng không? Hãy cùng tôi tìm hiểu về chúng nhé:

Năm 1870 người Phổ tới Lyon xâm chiếm Dijon. Và lại một lời cầu nguyện tới Đức Mẹ Maria. Ngài Ginoulhiac, giám mục của thành phố thay mặt toàn dân Lyon phát biểu: ‘Một nhà thờ lớn sẽ được xây dựng ngay trên vị trí của nhà thờ nhỏ, nếu Lyon thoát được cơn thịnh nộ của người Đức’. Ngay lúc đó không hiểu tại sao cuộc xâm chiếm của người Phổ trên đất Lyon bỗng dưng dừng lại. Và họ nghĩ đó chính là nhò đức mẹ Maria và đã nợ ngài một lời hứa.

Nhà thờ Đức Mẹ Maria ở Lyon được trang hoàng lộng lẫy với đủ màu sắc

Nhà thờ Đức Mẹ Maria ở Lyon được trang hoàng lộng lẫy với đủ màu sắc

Đây là hai truyền thuyết kể về nguồn gốc ra đời của lễ hội Lyon. Tuy nhiên đến ngày nay vẫn không ai biết rõ được là đâu là nguồn gốc thực sự của lễ hội. Chính vì vậy, lễ hội Lyon được người dân Pháp tổ chức trong 4 ngày bắt đầu từ 8/12 với rất nhiều màn trình diễn nghệ thuật độc đáo.

Thời gian diễn ra lễ hội Lyon

Lễ hội Lyon được diễn ra 4 đêm với nhiều tiết mục trình diễn nghệ thuật độc đáo và đặc sắc. Cả thành phố bỗng chốc biến thành một nhà hát lớn sáng rực ngoài trời. Nếu như khung cảnh bên cạnh các khung cửa sổ chưa đủ để tạo nên ấn tượng cho du khách, thì ánh sáng xung quanh đến từ các tiết mục nghệ thuật của những nghệ sĩ lừng danh trên ở khắp mọi nơi trên Thế Giới chắc chắn sẽ làm hài lòng kể cả những quý khách khó tính nhất.

Những chú công được trang trí đủ màu sắc trong lễ hội Lyon

Những chú công được trang trí đủ màu sắc trong lễ hội Lyon

Hàng nghìn kiệt tác nghệ thuật độc đáo với những hình ảnh tuyệt đẹp được tạo ra trên các bức tường của đài tưởng niệm.Tất cả đều được các nghệ sĩ chiếu sáng bằng công nghệ laser.

Cả thành phố trở nên nhộn nhịp và sôi động nhờ những màn biểu diễn nghệ thuật ấn tượng và rực rỡ. Mỗi đêm sẽ diễn ra 4 chủ đề với những câu chuyện hoàn toàn khác nhau được khắc họa lại bằng âm nhạc.

Bạn sẽ tha hồ thưởng thức những chương trình âm nhạc lớn khi dạo bước trên các con phố ánh sáng ở Lyon. Trên đường Place des Terreaux, đài phun nước Bartholdi trở nên sống động, giống như một màn trình diễn bale trên nước. Trước mặt Nhà thờ St John năm nào cũng được tổ chức triển lãm 3D với công nghệ hiện đại kết hợp nhiều thế kỷ lịch sử cùng một lúc.

Lễ hội Lyon Pháp

Lễ hội Lyon Pháp

Hai con sông của Lyon là sông Rhône và Saône giống như một tấm gương khổng lồ soi bóng cả cây cầu khổng lồ,sáng rực. Tham quan lễ hội ánh sáng Fête des Lumières ở Lyon thực sự là một cách tuyệt vời để thư giãn cho buổi tối cho những ngày bận rộn cuối năm. Tôi chắc chắn rằng Lyon sẽ là một điểm đến lý tưởng trong Tour du lịch Pháp của bạn sắp tới.Hãy xách balo và đến với nước Pháp xinh đẹp thôi nào?

Chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục trong lễ hội Lyon
Đánh giá bài viết này

Hits: 57