Vương cung thánh đường thánh Denis

Nằm ở ngoại ô thủ đô Paris, vương cung thánh đường thánh Denis mang đến cho du khách những trải nghiệm du lịch vô cùng thú vị. Hãy cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu những nét độc đáo của công trình này.

Lịch sử hình thành

Vương cung thánh đường thánh Denis nằm ở Saint-Denis, ngoại ô thủ đô Paris, Pháp. Công trình này vốn dĩ là nhà thờ công giáo xây dựng năm 1144, theo phong cách kiến trúc Gothic điển hình. Toàn bộ vương cung thánh đường thánh Denis dài 108m, rộng 39m.

Được xây dựng trên khu đất nghĩa trang của người Gaule và La Mã, bên dưới công trình này vẫn còn những ngôi mộ cổ. Vào thế kỷ thứ 5, thánh Geneviève đã mua lại phần đất này và cho xây dựng nhà thờ.

Sở dĩ công trình này được đặt theo tên thánh Denis bởi năm 630, thi hài của thánh Denis đã được đưa đến đây. Công trình vương cung thánh đường thánh Denis ngày càng được mở rộng so với những ngày đầu tiên. Toà công trình gồm 3 gian chính, trang trí một cách tinh xảo, ấn tượng.

Vương cung thánh đường thánh Denis, một trong những thánh đường theo phong cách Gothic mẫu mực

Vương cung thánh đường thánh Denis, một trong những thánh đường theo phong cách Gothic mẫu mực

Vương cung thánh đường thánh Denis trở thành nơi thờ tự và chôn cất các vị vua Pháp.  Vào thế kỷ 12, Abbot Suger cho xây dựng lại phần thánh điện chính để tạo ra một công trình thật sự Gothic. Về sau, sự mẫu mực trong kiến trúc của công trình vương cung thánh đường thánh Denis đã trở thành hình mẫu tiêu biểu cho nhiều vương cung, nhà thờ khác ở Pháp, Đức, Anh và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Kiến trúc tuyệt đẹp

Vương cung thánh đường thánh Denis được xếp hạng cao trên bản đồ kiến trúc thế giới. Đây được xem là công trình quan trọng đầu tiên được xây dựng và thiết kế theo phong cách Gothic. Từ kiến trúc đến kết cấu, cách trang trí của toà nhà đều đậm đà phong cách Gothic, tạo ra sự khác biệt rõ rệt với những công trình kiến trúc La Mã trước đó. Trước khi tên gọi phong cách Gothic trở nên phổ biến, người ta gọi những toà nhà kiểu này là phong cách Pháp.

Cho đến hiện tại, như những gì du khách đến Pháp thường thấy là bên trong nhà thờ có những lối đi hẹp và các cửa sổ kính rực rỡ. Phía tây gồm 3 cổng, một cửa sổ hoa hồng và một tháp ở phía nam. Sau rất nhiều năm, vương cung thánh đường thánh Denis vẫn giữ được những ô kính màu độc đáo.

Những ô cửa màu độc đáo bên trong vương cung thánh đường Denis

Những ô cửa màu độc đáo bên trong vương cung thánh đường Denis

Cuộc cách mạng Pháp đã gây ra thiệt hại nặng nề cho vương cung thánh đường thánh Denis, khi tu viện thánh Denis – biểu tượng của hoàng gia – đã bị phá huỷ hoàn toàn vào năm 1792. Những cuộc cách mạng khiến kiến trúc của nhà thờ, phần nội thất và chạm khắc cũng bị hư hại. Thật may mắn là các hiện vật lịch sử được cất giữ an toàn.

Vào thế kỷ 19, nhà thờ được khôi phục lại do Viollet-le-Duc chịu trách nhiệm. Ông cũng chính là kiến trúc đảm nhiệm việc tu sửa Nhà thờ Đức bà Paris.

Vương cung thánh đường Denis được trang trí tinh xảo

Vương cung thánh đường Denis được trang trí tinh xảo

Tu viện là nơi đặt thi hài của các vị vua Pháp cùng gia quyến của họ. Ngoại trừ 3 người thì các vị vua của nước Pháp từng nắm quyền từ thế kỷ thứ 10 đến năm 1789 đều được chôn cất ở đây. Trong cuộc cách mạng Pháp, nhiều thi thể của các vị vua và hoàng hậu đã bị di dời khỏi tu viện.

Một khu mộ trong tu viện thánh đường

Một khu mộ trong tu viện thánh đường

Tháng 8 năm 1793, nhiều hài cốt của những thống lĩnh cổ đại bị đem ra khỏi mộ của họ nhằm chúc mừng thành công của cách mạng. Tháng 10 năm 1793, thi hài của Bourbon và Valois cũng bị di dời để mừng ngày xử tử Hoàng hậu Marie Antoinette. Các thi thể này bị bỏ xuống rãnh và phủ vôi để phân huỷ. Năm 1806, Napoleon Bonaparte cho nhà thờ mở cửa trở lại để công chúng tham quan.

Có thể nói, trong gần 1000 năm lịch sử tồn tại, vương cung thánh đường Denis đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử của nước Pháp. Trải qua bao thăng trầm, nơi đây vẫn được xem là nơi an nghỉ bình yên của các vị vua chúa Pháp. Hàng năm, công trình này thu hút một lượng khách tham quan đông đảo đến từ khắp nơi trên thế giới.

Nếu có kế hoạch đặt tour du lịch Pháp, bạn đừng quên ghé thăm vương cung thánh đường thánh Denis nhé!

Vương cung thánh đường thánh Denis
Đánh giá bài viết này