Vương cung thánh đường Sacré-Cœur

Nằm trong lòng thành phố Paris, giữa vô vàn những nhà thờ Công giáo nổi tiếng khác, vương cung thánh đường Sacré-Cœur vẫn thể hiện sức hấp dẫn riêng, không bị lép vế so với bất kì công trình tôn giáo nào ở Pháp.

Nếu xét trên mức độ thu hút khách du lịch, vương cung thánh đường Sacré-Cœur đứng thứ hai trong số các công trình tôn giáo ở Paris, chỉ ngay sau nhà thờ Đức Bà Paris. Là một nhà thờ nổi tiếng, toà công trình này không chỉ là nơi hấp dẫn các tín đồ công giáo, mà còn là điểm tham quan hấp dẫn mọi du khách nhờ yếu tố lịch sử và kiến trúc.

Kiến trúc lộng lẫy của vương cung thánh đường Sacré-Cœur

Kiến trúc lộng lẫy của vương cung thánh đường Sacré-Cœur

Sự ra đời của công trình

Được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, trên đỉnh đồi Montmartre, cái tên Sacré-Cœur có ý nghĩa là thánh tâm, dâng trái tim cho chúa Giê-su. Vương cung thánh đường nằm tại quận 18, phía bắc thủ đô Paris.

Sau 3 thế kỷ tồn tại, công trình này được đánh giá là một kiệt tác kiến trúc của nước Pháp. Không chỉ là một công trình tôn giáo quan trọng, ngày nay, vương cung thánh đường còn là địa điểm văn hoá – du lịch hấp dẫn, giúp người người đam mê xê dịch hiểu thêm về văn hoá và lịch sử của nước Pháp.

Công trình tôn giáo này nằm trên ngọn đồi cao nhất Paris

Công trình tôn giáo này nằm trên ngọn đồi cao nhất Paris

Sự ra đời của vương cung thánh đường gắn với thời kỳ lịch sử Pháp đầy biến động. Năm 1870, khi chiến tranh Pháp – Phổ nổ ra, sự thất bại của nước Pháp được những người sùng đạo tin rằng đó là cái giá của việc nước Pháp phải trả khi mang tội lỗi với chúa. Vì thế nước Pháp cần phải xây một nhà thờ để bày tỏ lòng thành với ơn trên. Vương cung thánh đường đã ra đời như thế, với cái tên mang nhiều ý nghĩa là “Thánh tâm” (tâm hướng về thánh thần, chúa trời).

Năm 1873, việc xây dựng nhà thờ được chính quyền phê duyệt. Bản thiết kế công trình này do kiến trúc sư Paul Abadie thực hiện pha trộn giữa phong cách kiến trúc La Mã và kiến trúc Byzance.

Một góc bên trong thánh đường

Một góc bên trong thánh đường

Tổng chi phí dành cho việc xây dựng công trình tôn giáo linh thiêng dự kiến lên tới 7 triệu Francs Pháp. Để có đủ tài chính, một cuộc huy động ngân quỹ đã diễn ra trên khắp cả nước.

Nằm trên ngọn đồi Montmartre, cao 129m so với mực nước biển, vương cung thánh đường Sacré-Cœur có nền móng sâu tới 33m với 83 cọc bê tông. Sau khi kiến trúc sư trưởng Abadie qua đời năm 1884, việc giám sát vương cung thánh đường lần lượt “qua tay” nhiều tên tuổi khác như Honore Daumet, Jean-Charles Laisne, Henri-Pierre-Marie Rauline, Lucien Magne…Đến năm 1914, nhà thờ chính thức mở cửa đón tiếp công chúng.

Công trình kiến trúc tuyệt tác

Khu vực vòm chính nhà thờ Sacré-Cœur cao 55m, đường kính 16m, đỉnh cao 83m. Khu phức hợp nhà nguyện bao gồm một khu vườn và một đài phun nước. Từ vương cung thánh đường có thể nhìn được toàn cảnh thành phố Paris thông qua các kính viễn vọng được đặt trước nhà thờ. Tháp chuông của nhà thờ là quả chuông Savoyarde, do giáo xứ Savoie dâng tặng, hiện là quả chuông lớn nhất nước Pháp với đường kính lên tới 3m, nặng 18.8kg.

Là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn nhất tại Paris, mỗi năm, vương cung thánh đường Sacré-Cœur thu hút khoảng 8 triệu lượt khách đến chiêm ngưỡng. Nơi đây còn là bối cảnh xuất hiện trong bộ phim Sabrina (sản xuất năm 1954) có sự tham gia diễn xuất của nữ minh tinh Audrey Hepburn. Để phục vụ cho du lịch, xung quanh nhà thờ có nhiều nhà hàng, quán café, quầy lưu niệm để bạn có thể nghỉ ngơi, mua sắm.

Mỗi năm vương cung thánh đường thu hút hàng triệu khách tham quan

Mỗi năm vương cung thánh đường thu hút hàng triệu khách tham quan

Vương cung thánh đường Sacré-Cœur mở cửa từ 6g đến 22g30 hàng ngày. Nhà nguyện phục vụ khách từ 9g đến 19g vào mùa hè, từ 9g đến 18g vào mùa đông. Bên trong nhà thờ có quy định cấm sử dụng máy chụp ảnh và máy quay phim. Vì thế, trong chuyến du lịch Pháp sắp tới, nếu có cơ hội ghé thăm vương cung thánh đường Sacré-Cœur , bạn nên lưu ý vấn đề này nhé!

Vương cung thánh đường Sacré-Cœur
4 (80%) 2 Đánh giá

Hits: 24