Tòa nhà lịch sử Pantheon

Toà nhà lịch sử Pantheon nằm ở khu phố La tinh, quận 5 thủ đô Paris. Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với người dân Pháp.

Toà nhà lịch sử Pantheon (hay còn được gọi là điện Pantheon) được xây dựng vào thế kỉ 18, với mục đích ban đầu là để bảo quản thánh tích của thánh Genviève. Về sau, nơi đây trở thành điện chôn cất những nhân vật lịch sử và người có công với nước Pháp. Tính đến thời điểm hiện tại, bên trong điện có 65 ngôi mộ, ghi danh những anh hùng của nước Pháp.

Điện Pantheon cao 83m, nằm tại trung tâm thủ đô Paris

Điện Pantheon cao 83m, nằm tại trung tâm thủ đô Paris

Lịch sử hình thành

Việc xây dựng toà nhà lịch sử Pantheon gắn liền với câu chuyện về vua Louis XV. Vào giữa thế kỷ 18, khi vị vua này lâm bệnh nặng, ông đã đưa ra lời cầu nguyện, nếu chưa khỏi bệnh sẽ xây dựng một nhà thờ để tạ ơn thánh. Giữ đúng lời hứa, sau khi khoẻ mạnh trở lại, vua Louis XV đã ra lệnh xây dựng nhà thờ trên nền tu viện Sainte-Genviève. Việc xây dựng được giao cho kiến trúc sư Jacques-Germain Soufflot.

Tham vọng của kiến trúc sư là xây dựng một kiệt tác kiến trúc xuất sắc hơn nhà thờ thánh St.Peter ở Rome và nhà thờ thánh St.Paul ở London. Ông đã lấy cảm hứng thiết kế từ các Patheon ở Rome.

Thiết kế cầu kỳ bên trong toà nhà

Thiết kế cầu kỳ bên trong toà nhà

Công trình toà nhà lịch sử Pantheon bắt đầu được thực hiện vào năm 1758 và tiến độ thi công bị chậm lại khi Soufflot qua đời vào năm 1780. Mãi đến năm 1790, công trình mới thực sự hoàn tất. Trong hai năm tiếp theo, trong thời kỳ cách mạng Pháp, toà nhà được cải tạo để trở thành một điện thờ, thay thế cho mục đích nhà thờ ban đầu. Đến thời Đệ nhất đế chế (1806), công trình toà nhà này có thêm chức năng là nơi tiến hành các nghi thức tôn giáo.

Không lâu sau đó, dưới thời vua Louis XVIII và Charles X, toà nhà lịch sử Pantheon lại trở về với mục đích ban đầu là nhà thờ. Trước khi mang tên gọi chính thức Pantheon như hiện nay, toà nhà này từng được gọi là Temple de la Gloire (Điện vinh danh) và Temple de l’Humanité (Điện nhân loại).

Mái vòm tinh xảo, ấn tượng

Mái vòm tinh xảo, ấn tượng

Nơi chôn cất các anh hùng lịch sử

Là một công trình mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt, Pantheon là nơi chôn cất các nhân vật nổi tiếng, có đóng góp to lớn với nước Pháp. Người quyết định ai sẽ được đưa vào điện là Tổng thống Pháp. Những tên tuổi nổi bật được nằm tại Pantheon như Victor Hugo, Voltaire, Jacques-Germain Soufflot…

Trong số 65 ngôi mộ hiện có trong điện thờ, ngoài những người có đóng góp trực tiếp cho đất nước, còn có những người thuộc diện người thân đặc biệt, như ngôi mộ của cha và vợ, nhằm thể hiện sự tôn trọng cho những nỗ lực chung của họ.

Ngôi trước toà nhà là dòng chữ "Tổ Quốc nhớ ơn những người con vĩ đại"

Ngôi trước toà nhà là dòng chữ “Tổ Quốc nhớ ơn những con người vĩ đại”

Không chỉ là nơi chôn cất những người con vĩ đại của nước Pháp, toà nhà lịch sử Pantheon còn gắn liền với thí nghiệm con lắc Foucault. Vào thời điểm đó, với độ cao 83m, chỉ có công trình này là đủ độ cao để nhà vật lý học Jean Bernard Leon Foucault tiến hành thí nghiệm chứng minh trái đất quay xung quanh chính nó.

Toà nhà lịch sử Pantheon nằm tại số 75005 Paris, Pháp

Thời gian mở cửa: từ 10g đến 18g30 các ngày trong tuần.

Nếu bạn đã sẵn sàng khám phá toà nhà lịch sử Pantheon – công trình kiến trúc nổi tiếng bậc nhất châu Âu, hãy đặt tour du lịch Pháp ngay hôm nay nhé!

Tòa nhà lịch sử Pantheon
Đánh giá bài viết này

Hits: 24