Thư viện quốc gia Pháp

Không chỉ là một công trình văn hoá tiêu biểu của thủ đô Paris, thư viện quốc gia Pháp còn là nơi lưu giữ kho tàng trí thức đồ sộ của nhân loại với hàng triệu cuốn sách quý.

Thư viện quốc gia Pháp toạ lạc tại khu Tolbiac, quận 13, thủ đô Paris. Trong tiếng Pháp, công trình này có tên là La Bibliothèque Nationale de France (gọi tắt là La BnF), được xây dựng từ vài thế kỷ trước. Đến nay, thư viện quốc gia Pháp vẫn là công trình văn hoá đồ sộ, được ví như kỳ quan của nước Pháp.

Phòng đọc sách lộng lẫy trong thư viện quốc gia Pháp

Phòng đọc sách lộng lẫy trong thư viện quốc gia Pháp

Lịch sử xây dựng

Tiền thân của thư viện quốc gia Pháp là bộ sưu tập sách cá nhân của vua Charles V, một người có niềm đam mê với tri thức nhân loại. Về sau thư viện cá nhân của Hoàng gia bị phân tán khắp nơi sau cái chết của vua Charles V. Từ hơn 900 bản sách chép tay, nay chỉ còn 60 bản. Khi vua Louis XI trị vì trong thời gian từ năm 1461 đến 1483, một trong những việc làm cấp thiết mà Người đề ra là tái xây dựng thư viện hoàng gia và duy trì trong các triều đại về sau.

Sự sát nhập giữa thư viện hoàng gia và thư viện của Francois I sau này đã giúp số ấn phẩm lưu trữ trong thư viện tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, phải đến khi Francois I đưa ra chiếu dụ yêu cầu tất cả các cuốn sách xuất bản tại Pháp phải có bản lưu chiểu tại thư viện quốc gia, mới tạo ra bước đột phá cho thời kỳ xây dựng một thư viện quốc gia mang tầm cỡ thế giới.

Một góc thư viện

Một góc thư viện

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, đến thế kỷ 18, đây được xem là thời kỳ rực rỡ nhất, hoàng kim nhất trong lịch sử thư viện quốc gia Pháp với bước ngoặt lịch sử là mở cửa cho công chúng đọc sách. Số lượng sách tại thư viện không ngừng tăng lên nhờ những bộ sưu tập cá nhân hiến tặng và chính sách lưu chiểu ban ra trước đó. Trong nhiều thế kỷ, thư viện quốc gia là điểm hẹn của giới tinh hoa nước Pháp, những trí thức lớn, những học sinh, sinh viên và cả người dân ham mê đọc sách.

Cùng với sự biến động của chính trường Pháp, thư viện quốc gia chịu không ít tác động. Những cuộc chinh phạt của Napoleon đến Bỉ, Hà Lan, Đức đã giúp thư viện thêm phần phong phú nhờ số lượng sách được lấy từ các quốc gia này. Điều này mặt khác khiến thư viện lâm vào tình trạng thiếu không gian lưu trữ trầm trọng và đòi hỏi phải thay đổi cơ chế quản lý đang lạc hậu. Tất cả khối lượng công việc này được hoàn thiện vào thế kỷ 19.

Phòng đọc sách hình Oval độc đáo

Phòng đọc sách hình Oval độc đáo

Thư viện quốc gia Pháp mà chúng ta được chiêm ngưỡng ngày nay chính là công trình được hợp nhất giữa thư viện quốc gia và cơ quan thư viện Pháp kể từ năm 1995, nhằm tạo ra một công trình văn hoá lớn, biểu trưng cho nước Pháp xinh đẹp. Thư viện này gồm 5 địa điểm và 2 trung tâm bảo quản tài liệu nằm rải rác ở các quận khác nhau trên địa bàn thủ đô, trong đó địa điểm chính nằm tại quận 13.

Những con số ấn tượng

Thư viện quốc gia Pháp hiện lưu trữ hơn 13 triệu đầu sách, trong đó có những cuốn sách được liệt vào dạng hiếm và cực hiếm trên thế giới. Để vận hành trơn tru một thư viện khổng lồ, người ta phải cần đến 2.500 nhân viên làm việc mỗi ngày. Theo ước tính, mỗi năm thư viện đón hơn 1 triệu du khách. Đây là một con số mơ ước đối với bất kỳ công trình du lịch nào, đặc biệt càng có ý nghĩa với một công trình văn hoá như thư viện.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hoạt động của thư viện, nhà nước phải tiêu tốn vào đây hơn 200 triệu euro một năm, được xem là ngân sách lớn nhất dành cho một trung tâm văn hoá Pháp. Không chỉ hấp dẫn các du khách đến trực tiếp để nhìn ngắm tận mắt, mà các trang website của thư viện chính và các trung tâm trực thuộc cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của người đọc khi có đến 11 triệu lượt khách truy cập mỗi năm.

Không chỉ là nơi lưu trữ, tập hợp các tài liệu phục vụ độc giả, thư viện quốc gia Pháp còn là một biểu tượng tiêu biểu cho sự tiến bộ vượt trội khi được áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật tân tiến nhất. Bên trong thư viện Pháp là hệ thống chuyên chở tự động các tài liệu, sách vở nhằm đảm bảo lấy và trả sách về đúng vị trí được lập trình sẵn.

Nước Pháp bao đời nay vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn, là giấc mơ du lịch của du khách trên toàn thế giới. Có thể nói, sự hấp dẫn của tour du lịch Pháp không chỉ được thể hiện qua những công trình như Nhà thờ Đức bà Paris, tháp Eiffel, Khải hoàn môn hay các trung tâm mua sắm sang trọng, xa xỉ, mà nó còn đến từ những công trình văn hoá tiêu biểu như thư viện quốc gia Pháp, nhà hát Garnier. Nó cho thấy, bên cạnh một nước Pháp văn minh, giàu có, lãng mạn tuyệt đẹp còn có một nước Pháp tri thức và tiến bộ hàng đầu châu Âu.

Thư viện quốc gia Pháp
5 (100%) 1 Đánh giá