Tháp Eiffel

Nhắc tới nước Pháp, người ta nghĩ ngay đến tháp Eiffel. Nhắc đến tháp Eiffel, người ta sẽ nghĩ ngay đến nước Pháp. Công trình vĩ đại này đã trở thành biểu tượng của kinh đô ánh sáng xinh đẹp.

Được xây dựng vào năm 1889, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp, tháp Eiffel có tên ban đầu là Tháp 300 mét (tên tiếng Pháp Tour de 300 metres). Chiều cao thực tế của tháp nhỉnh hơn một chút khi tính cả cột ăng ten đặt trên đỉnh tháp (324m). Tính từ năm 1889 đến năm 1930, tháp Eiffel được biết đến là công trình cao nhất thế giới.

Tháp Eiffel nổi bật trên nền trời Paris

Tháp Eiffel nổi bật trên nền trời Paris

Năm xây dựng tháp Eiffel cũng là năm diễn ra Triển lãm thế giới tại Pháptháp Eiffel được xây dựng với tham vọng trở thành “trung tâm của triển lãm thế giới”, nhằm phô trương nghệ thuật xây dựng đỉnh cao của nước Pháp. Công trình vĩ đại này gắn liền với tên tuổi của Gustave Eiffel. Về sau, tên của kiến trúc sư này đã được đặt luôn cho tên tháp.

Sau triển lãm, công trình này thuộc sở hữu của thủ đô Paris và dần trở thành địa điểm hấp dẫn du khách. Chỉ tính riêng năm 2007, có đến 7 triệu du khách trên khắp thế giới đã ghé thăm nơi đây, giúp tháp Eiffel trở thành cái tên đứng đầu trong danh sách các điểm tham quan hút khách nhất thế giới.

Tháp Eiffel mới đầu được xây dựng để phô trương trình độ nghệ thuật xây dựng của nước Pháp

Tháp Eiffel mới đầu được xây dựng để phô trương nghệ thuật xây dựng của nước Pháp

Kiến trúc ấn tượng của tháp Eiffel

Công trình này được xây dựng hoàn toàn bằng thép, chia làm 4 tầng, với nhiều hạng mục kinh doanh: nhà hàng, phòng trưng bày, cửa hàng lưu niệm…

Tầng 1 của tháp Eiffel cao 57m, bốn chân trụ vững chắc được xây trên móng sâu 7m. Cầu thang máy đặt dưới chân tháp phía Đông và Tây. Cầu thang bộ gồm 1665 bậc cũng xuất phát từ chân tháp phía Đông, dẫn lên tới tầng 3 của tòa tháp. Vòm tầng 1 được kết cấu theo hình cung, ngoài chức năng thẩm mỹ còn giúp chân tháp vững chắc hơn.

Với chiều cao nổi bật, ở bất kì đâu quanh trung tâm Paris bạn đều có thể nhìn thấy tháp

Với chiều cao nổi bật, ở bất kì đâu quanh trung tâm Paris bạn đều có thể nhìn thấy tháp

Từ tầng 2, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Paris nhờ lớp hành lang chạy bao quanh. Thiết kế của tháp cho bố trí các kính viễn vọng được đặt tại tầng 2 giúp du khách dễ dàng quan sát các công trình khác của thủ đô Paris. Với diện tích 4.200m2, có sức chứa tối đa lên đến 3.000 cùng lúc, tầng 2 tòa tháp còn là nơi còn có nhà hàng Altitude 95. Trong tiếng Pháp, cái tên này có nghĩa là: chiều cao 95m, đây cũng chính là độ cao tính từ tầng 2 tháp so với mực nước biển.

Từ độ cao 115m so với mặt đất, tầng ba của tháp Eiffel được xem là nơi lý tưởng để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Paris mộng mơ. Diện tích mặt sàn của tầng 3 là 1.650m2, cùng lúc chứa tới 1.600 người. Mặt sàn của tầng được lắp cửa kính dễ dàng quan sát mặt đất. Tầng 3 là nơi tọa lạc của nhà hàng ẩm thực Le Jules-Verne được xếp hạng 1 sao Michelin.

Vẻ đẹp huyền ảo của tháp Eiffel về đêm

Vẻ đẹp huyền ảo của tháp Eiffel về đêm

Tầng bốn là tầng hạn chế du khách, do hệ thống thang máy và thang bộ chỉ dẫn đến tầng 3. Để lên đến tầng 4, bạn phải dùng một thang máy khác. Với độ cao 275m so với mặt đất, việc quan sát phong cảnh từ tầng 4 không thuận tiện do khoảng cách quá xa.

Ngoài chức năng tham quan, du lịch, tháp Eiffel còn là trạm phát thanh, truyền hình cho khu vực Paris.

Phương tiện di chuyển

Sự ra đời của tháp Eiffel gây nhiều tranh cãi về kiến trúc, nhưng thời gian là câu trả lời rõ ràng nhất cho giá trị nghệ thuật của công trình này. Cho đến tận ngày nay, nhắc tới tháp Eiffel người ta nghĩ ngay đến Paris và ngược lại. Nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, tháp Eiffel nổi bật trên đường phố Paris. Để đến tháp, bạn có thể lựa chọn tàu điện ngầm Metro Paris hoặc bất kì một phương tiện giao thông công cộng nào như xe bus, taxi.

Tháp Eiffel
3.5 (70%) 4 Đánh giá