Quảng trường Vosges

Không chỉ là quảng trường cổ nhất Paris, Vosges còn được biết đến là một trong những quảng trường đẹp nhất châu Âu.

Quảng trường Vosges có tên nguyên gốc là Quảng trường Hoàng gia, nằm tại quận Maris, thủ đô Paris, Pháp. Vào thế kỷ 17 và 18, quảng trường nằm tại khu đất được xem là đẹp nhất nhưng cũng đắt nhất thủ đô.

Quảng trường Vosges nhìn từ trên cao

Quảng trường Vosges nhìn từ trên cao

Lịch sử xây dựng

Quảng trường Vosges được xây dựng từ năm 1605 đến 1612 theo lệnh của vua Henri IV. Diện tích thực của quảng trường là 140m x 140m. Nó được xây dựng trên khuôn viên của khách sạn Hôtel des Tournelles và vườn hoa bao quanh.

Năm 1612, quảng trường Vosges được khánh thành nhân dịp lễ đính hôn giữa Louis XIII và Anne d’Autriche. Ban đầu, công trình này là nơi dành riêng cho giới thượng lưu gặp gỡ trò chuyện. Lúc này, tên gọi của nó là quảng trường hoàng gia (Place Royale).

Những tán cây xanh bao quanh quảng trường Vosges

Những tán cây xanh bao quanh quảng trường Vosges

Chỉ cho đến năm 1799, quảng trường mới được đổi tên thành Vosges. Cái tên Vosges để chỉ chung một vùng nằm ở phía Đông nước Pháp, chủ yếu là nông thôn, là những thành phần đầu tiên trên nước Pháp đóng thuế để ủng hộ quân đội cách mạng.

Kiến trúc cổ điển ấn tượng

Có thể nói, dù quảng trường Vosges mang vẻ đẹp đơn giản một cách tuyệt đối, song vẫn được đánh giá là một trong những quảng trường đẹp nhất châu Âu. Không chỉ hấp dẫn về mặt lịch sử, bản thân vẻ đẹp tối giản của quảng trường Vosges cũng tạo được sức hấp dẫn khó cưỡng.

Nhìn tổng thể, quảng trường Vosges tựa như một bàn cờ vuông vắn, xung quanh được bao bọc bởi những toà nhà theo lối kiến trúc cổ điển. Xung quanh quảng trường trồng những hàng cây lớn, được cắt tỉa vuông vức, gọn gàng. Chính giữa quảng trường Vosges là một hàng cây xanh tạo bóng mát cho toàn bộ khu vực. Bên trong quảng trường có 4 đài phun nước, nằm ở 4 góc đối xứng nhau.

Đài phun nước bên trong quảng trường Vosges

Đài phun nước bên trong quảng trường Vosges

Người ta nói rằng, điểm hấp dẫn khách du lịch Pháp của quảng trường Vosges chính là phong cách Barocco điển hình, thể hiện rõ rệt ở tính đối xứng mẫu mực và màu sắc trang nhã. Dù thể hiện vô cùng tối giản nhưng chính phong cách kiến trúc Barocco là đỉnh cao của kiến trúc cổ điển phương Tây, tạo nên nét tương quan hài hoà tuyệt vời với kiến trúc tổng thể xung quanh.

Được xây dựng theo phong cách cổ điển thế kỷ 17, quảng trường Vosges được bao quanh bởi những toà nhà cổ dân sinh xây bằng gạch đỏ truyền thống và phủ mái xanh. Trong số đó có căn hộ nổi tiếng nơi đại văn hào Victor Hugo từng sinh sống.

Những ngôi nhà cổ tương đồng về kiến trúc bao quanh quảng trường Vosges

Những ngôi nhà cổ tương đồng về kiến trúc bao quanh quảng trường Vosges

Nhà văn nổi tiếng đã sống trong ngôi nhà số 6 cạnh quảng trường Vosges trong thời gian 16 năm (từ năm 1832 đến 1848). Chính tại nơi đây đã mang lại cho ông nhiều cảm hứng để sáng tác ra những tác phẩm trứ danh như Những người khốn khổ, Khúc hát hoàng hôn, Ruy Blas...

Địa chỉ: 75004 Paris, Pháp

Phương tiện di chuyển: xe bus các tuyến 20, 29, 65, 69, 76, 96

Metro Line 1: Bastille hoặc Saint-Paul

Quảng trường Vosges
5 (100%) 1 Đánh giá