Quảng trường Vendôme

Trong số các quảng trường ở Paris, quảng trường Vendôme được biết đến là nơi tập trung các cửa hiệu xa xỉ, các ngân hàng lớn và các khách sạn sang trọng nhất.

Quảng trường Vendôme nằm giữa nhà hát Opéra Garnier và vườn Tuileries, trung tâm quận 1 thủ đô Paris, Pháp.

Lịch sử ra đời

Giống như nhiều quảng trường nổi tiếng khác ở Paris, quảng trường Vendôme được xây dựng để làm nơi đặt tượng vua Louis XIV cưỡi ngựa. Quảng trường có hình bát giác khá độc đáo, chiều dài 213m, chiều rộng 124m.

Ban đầu quảng trường có tên là Place Louis-Le-Grand. Trong thời kỳ cách mạng Pháp, sau sự kiện đầu của 9 nạn nhân treo trên 9 ngọn giáo đặt tại quảng trường, người ta đã đổi tên quảng trường này thành Place de Piques.

Xung quanh quảng trường là các toà nhà cổ tuyệt đẹp được xây dựng từ 1687 đến 1721. Trong số đó, có căn nhà số 3 nơi diễn ra đám cưới của Napoleon và Josephine vào năm 1796 hay căn nhà số 12 nơi nhạc sĩ Chopin qua đời.

Sát quảng trường là khách sạn Hôtel Ritz sang trọng, khai trương năm 1898. Nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới từng lưu trú tại đây, như công nương Anh Diana, nhà thiết kế Pháp Coco Chanel…

Điểm nhấn nổi bật

Quảng trường Vendôme không được trang trí cầu kỳ, song vẫn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn khi đến Pháp. Chính giữa quảng trường là cây cột đồng Vendôme cao 44m, là điểm nhấn duy nhất trong khuôn viên. Đây là cây cột được dựng lên từ năm 1792 dưới thời Hoàng đế Napoleon nhằm vinh danh các chiến thắng của nhà vua.

Cột được cấu tạo từ lõi đá, bọc ngoài đồng thau, hình xoắn ốc. Theo những gì được ghi chép lại thì số đồng thau để đúc lên cây cột được lấy từ 1250 khẩu pháo do quân đội của Napoleon tịch thu được từ Áo và Nga.

Trên đỉnh của cây cột là bức tượng Napoleon đầy oai hùng, trong trang phục như Cesar Đại đế. Về sau, bức tượng này bị thay thế bằng hình hoa ly, đại diện cho nhà vua. Cuối cùng, vua Louis Phillippe đã thay bằng tượng Napaleon với trang phục và phong thái khiêm nhường hơn.

Sự biến động của lịch sử cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tồn tại của quảng trường Vendôme. Năm 1871, cây cột Vendôme bị binh lính của công xã Paris phá huỷ, đến năm 1875 mới được dựng lên theo chỉ định của chính phủ đệ tam cộng hoà.

Chốn phù hoa thành thị

Do nằm ở địa thế vàng ngay giữa trung tâm thủ đô Paris, vây quanh quảng trường Vendôme là những cửa hàng thời trang và trang sức danh tiếng như Chanel, Louis Vuitton, Cartier, Chaumet…Để tôn trọng không gian cổ kính chung, các cửa hàng đều tuân theo cùng một lối kiến trúc cổ điển, trần nhà thấp, sử dụng các gam màu trầm và tối giản như đen, trắng, xám.

Các khách sạn gần quảng trường Vendôme đều thuộc top đầu về chất lượng và dịch vụ, phục vụ đối tượng chủ yếu là tầng lớp thượng lưu, những thương gia giàu có, những ngôi sao giải trí hàng đầu.

Khách du lịch Pháp khi đến đây sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh các ngôi sao hạng A Hollywood ngồi trên những chiếc xe hơi đắt tiền, ghé vào cửa hàng cao cấp nhất để mua sắm, đợi bên ngoài là vài chục tay thợ ảnh với ánh đèn flash liên tục nhấp nháy. Cảnh tượng này thường xuyên diễn ra làm huyên náo cả một góc phố sầm uất.

Quảng trường Vendôme
Đánh giá bài viết này