Nhà thờ Sainte Chapelle

Được xây dựng trong vòng 7 năm, nhà thờ Sainte Chapelle là công trình mang đậm kiến trúc Gothic giữa lòng thủ đô Paris.

Nhà thờ Sainte Chapelle là một nhà thờ Công giáo, thuộc vùng Ile de la Cité – trung tâm của thủ đô Paris, Pháp. Đây là khu vực trái tim của thành phố, bao gồm nhiều công trình tôn giáo và kiến trúc quan trọng khác như nhà thờ Đức bà Paris, bảo tàng Louvre…

Cùng với Cung điện Conciergerie, nhà thờ Sainte Chapelle là một trong số những công trình được xây dựng theo phong cách hoàng gia còn sót lại. Mặc dù từng bị tàn phá trong thời kỳ Cách mạng Pháp, và được khôi phục lại vào thế kỷ 19, song công trình này vẫn là một trong số những nhà thờ sử dụng những ô kính màu đẹp nhất thế giới.

Cửa sổ hình hoa hồng đẹp lộng lẫy bên trong nhà thờ Sainte Chapella

Cửa sổ hình hoa hồng đẹp lộng lẫy bên trong nhà thờ Sainte Chapella

Lịch sử hình thành

Nhà thờ Sainte Chapelle bắt đầu được xây dựng từ năm 1242 dưới sự cho phép của vua Louis IX. Khi đó, vua Louis đã mua lại được nhiều thánh tích của Chúa như mão gai, cây thánh giá và mũi cây giáo với giá rất cao. Nhà vua quyết định cho xây dựng một nơi thật đẹp và lộng lẫy để xứng tầm với các báu vật đang sở hữu.

Toàn cảnh nhà thờ Sainte Chapelle

Toàn cảnh nhà thờ Sainte Chapelle

Kiến trúc độc đáo

Năm 1248, công trình được hoàn thiện mang phong cách kiến trúc Gothic mẫu mực. Toà công trình này dài 36m, rộng 17m, cao 42m..

Điều gây ấn tượng nhất trong nhà thờ Sainte Chapelle là sử dụng một bộ 15 cửa kính màu và một cửa kính lớn hình hoa hồng để trang trí. Thậm chí, cho đến ngày nay, công trình này được xem là một trong những nhà thờ có bộ cửa kính màu đẹp nhất thế giới.

Toà công trình nhà thờ Sainte Chapelle gồm hai nhà thờ nhỏ nằm ở trên và dưới. Nhà thờ dưới là nơi thờ Đức mẹ, được bao quanh bởi các cột trụ cứng cáp, có thể chịu được sức nặng của nhà thờ phía trên. Nhà thờ phía trên trước đây là nơi chứa các thánh tích, thông với các phòng của nhà vua.

Bên trong phòng nguyện

Bên trong phòng nguyện

Một học giả người Paris, Jean de Jandun từng ca ngợi nhà thờ Sainte Chapelle là một trong số các công trình kiến trúc đẹp nhất của nước Pháp. Trong một tác phẩm của mình, ông miêu tả “công trình này đẹp nhất trong số các nhà nguyện với cấu trúc hoàn hảo. Các bức tranh đẹp tuyệt vời, các ô cửa sổ với ánh sáng ngọc ngà, những thánh tích quý giá mang đến cho nhà nguyện một vẻ đẹp huyền ảo. Tất cả khiến con người bước vào đây như bước vào thiên đường”.

Phục dựng nhà thờ

Công trình nhà thờ Sainte Chapelle bị phá huỷ nặng nề trong cuộc cách mạng Pháp. Phần lớn những gì mà chúng ta thấy ngày này là phần phục dựng lại. Ngày 23 tháng 6 năm 1940, nhà thờ Sainte Chapelle được Adolf Hitler ghé thăm trong chuyến thăm duy nhất của ông tới Paris.

Một góc nhà thờ Sainte Chapella

Một góc nhà thờ Sainte Chapella

Nhà thờ Sainte Chapelle từng trải qua 2 lần phục dựng và tu sửa. Lần đầu vào thế kỷ 19, lần thứ hai vào những năm 1970 của thế kỷ trước. Việc xuống cấp theo thời gian, chất lượng không khí đi xuống và số lượng khách tham quan ngày một nhiều khiến những ô cửa kính màu của nhà thờ dần bị hỏng. Do đó, để giữ được hiện trạng của những ô cửa kính màu thần thánh cho đến ngày nay là nỗ lực không hề nhỏ của chính quyền thành phố.

Kể từ năm 1862, nhà thờ Sainte Chapelle được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc qia. Hàng năm, công trình này đón hàng triệu lượt khách du lịch Pháp ghé thăm.

Địa chỉ: 8 Boulevard du Palais, 75001 Paris, Pháp

Giờ mở cửa:

9g-17g (từ 01/02 đến 31/03); (từ 01/10 đến 31/12)

9g-19g (từ 01/04 đến 30/09)

Mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trừ các ngày đặc biệt: 01/01, 01/05 và 25/12.

Nhà thờ Sainte Chapelle
Đánh giá bài viết này