Nhà thờ Saint Sulpice

Nhà thờ Saint Sulpice là công trình nổi tiếng trong số các nhà thờ ở Paris. Kiến trúc lộng lẫy của nhà thờ Saint Sulpice gây ấn tượng mạnh với mọi du khách. 

Lịch sử hình thành

Nhắc đến Pháp, người ta nghĩ ngay đến các bảo tàng và nhà thờ. Các bảo tàng và nhà thờ không chỉ đồ sộ mà còn là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc, là tuyệt tác của thiết kế nội thất. Nhà thờ Saint Sulpice chính là một trong số đó.

So với các nhà thờ Công giáo trên toàn nước Pháp, nhà thờ Saint Sulpice có phần nhỉnh hơn về danh tiếng. Trong số các nhà thờ nổi tiếng nhất Paris, nhà thờ Saint Sulpice được biết đến và yêu thích chỉ sau nhà thờ Đức bà Paris.

Nhà thờ Saint Sulpice có diện tích lớn thứ 2 trong số các nhà thờ ở Paris

Nhà thờ Saint Sulpice có diện tích lớn thứ 2 trong số các nhà thờ ở Paris

Nhà thờ Saint Sulpice được xây dựng trong thời kỳ từ năm 1646 đến năm 1870, nằm ở quảng trường cùng tên thuộc trung tâm thành phố Paris. Về diện tích, công trình này đứng thứ 2 trong số các nhà thờ ở thủ đô Paris với chiều dài 113m, chiều rộng 58m và chiều cao 34m.

Nhà thờ Saint Sulpice là công trình thứ hai được xây dựng trên nền đất cũ trước đó vốn tồn tại một nhà thờ Roma. Nhà thờ cũ này được xây dựng từ thế kỷ 13 và trải qua nhiều lần cơi nới, mở rộng. Cho đến năm 1631, linh mục giáo xứ Jean-Jacques Olier ra quyết định xây dựng một nhà thờ mới hoàn toàn, lấy tên là Saint Sulpice.

Phía trước nhà thờ là đài phun nước được thiết kế đẹp mắt

Phía trước nhà thờ là đài phun nước được thiết kế đẹp mắt

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ

Viên gạch đầu tiên được đặt vào năm 1646 dựa trên bản thiết kế vẽ từ năm 1636 của Christophe Gamard. Tuy nhiên, cuộc nội chiến xảy ra ở Pháp trong thời kỳ này đã khiến việc xây dựng phải dừng lại. Cho đến năm 1660, điện thờ Đức Mẹ đồng trinh mới hoàn thành theo bản thiết kế hoàn toàn mới của Daniel Gittard. Với bản thiết kế này, Gittard chịu trách nhiệm hoàn thiện khu bảo tồn, nhà nguyện, cửa phía bắc. Đến đây thì việc xây dựng lại bị ngưng trệ một thời gian do thiếu vốn.

Về sau, Gilles-Marie Oppenord và Giovanni Servandoni, dựa trên thiết kế của Gittard, giám sát việc xây dựng thêm các nhà thờ và nhà nguyện hai bên. Việc trang trí nội thất được giao cho anh em nhà Sé bastien-Antoine Slodtz và Paul-Ambroise Slodtz.

Trong thời gian Oppenord thực hiện vai trò kiến trúc sư, ông đã phạm một vài sai lầm trong đó có việc dựng một tháp chuông lớn phía trên, khiến tòa nhà có nguy cơ bị sập khi phải gánh một trọng lượng quá lớn. Sau đó, tháp chuông này đã phải gỡ bỏ để đảm bảo tính an toàn và cấu trúc của tòa nhà. Tính toán sai lầm này của Oppenord đã khiến ông phải từ bỏ vị trí kiến trúc sư, một vai trò quá lớn với một người chuyên về thiết kế như ông.

Lối vào bên trong nhà thờ được trang trí cầu kỳ

Lối vào bên trong nhà thờ được trang trí cầu kỳ, hoa văn tinh xảo

Nội thất bên trong nhà thờ Saint Sulpice gây choáng ngợp bởi sự tinh tế và sang trọng. Mỗi bên của lối vào trong nhà thờ là hai nửa của một vỏ sò khổng lồ, được cộng hòa Venetian trao cho vua Francis I. Nhà thiết kế Jean-Baptiste Pigalle đã thiết kế bức tượng Đức Mẹ Mary bằng đá cẩm thạch trắng trong điện thờ Đức Mẹ phía cuối nhà thờ. Tác phẩm của Pigalle nhằm thay thế cho bức tượng bằng bạc của Edmé Bouchardon đã biến mất vào thời kỳ cách mạng. Bức tượng này được đúc từ đồ bạc do các giáo dân tài trợ.

Điện thờ Đức Mẹ là khu vực được thiết kế nổi bật trong nhà thờ, được xây dựng lại vào năm 1729 sau khi điện thờ cũ bị thiêu rụi 12 năm trước đó. Mái vòm của điện được chiếu sáng tự nhiên bằng các cửa sổ được thiết kế ngầm. Điểm nhấn đặc biệt là một bức tranh khắc trên tường với chủ đề Đức Mẹ Mary thăng thiên. Đây là tác phẩm được thực hiện bởi François Lemoyne vào năm 1734 và đã có vài lần phục hồi kể từ thời điểm đó. Khu vực này cũng có một bục giảng được thiết kế sang trọng, hệ thống âm thanh làm bằng gỗ sồi truyền dẫn thông tin vô cùng hiệu quả.

Khu vực điện thờ Đức Mẹ nổi bật trong nhà thờ

Khu vực điện thờ Đức Mẹ nổi bật trong nhà thờ

Sau thời kỳ Cách mạng Pháp, nhà thờ Saint Sulpice được sửa chữa và phục hồi những phần bị hư hỏng. Các bức tranh tường đã được thêm vào để làm nổi bật cho thiết kế nhà thờ. Nổi tiếng nhất là hai bức Jacob Wrestling with the Angel và Heliodorus Driven from the Temple.

Là công trình nhà thờ nổi tiếng hàng đầu ở Paris, Saint Sulpice là cái tên hấp dẫn mọi du khách đến Pháp. Ghé thăm Paris, ai cũng có mong muốn được một lần thưởng lãm vẻ đẹp ấn tượng, phù hoa của nhà thờ Saint Sulpice.

Nhà thờ Saint Sulpice
Đánh giá bài viết này

Hits: 174