Nhà thờ Đức Bà Paris

Được khởi công xây dựng từ thế kỉ 12 và hoàn thành vào thế kỉ 14, Nhà thờ Đức bà Paris (Notre Dame de Paris) là một trong những công trĩnh vĩ đại nhất của nước Pháp và thế giới. Với tuổi đời hơn 700 năm, biểu tượng kiến trúc này luôn là điểm đến hấp dẫn với du khách.

Nhà thờ Đức bà Paris – công trình thế kỉ

Nhà thờ Đức bà Paris (tên tiếng Pháp Notre-Dame de Paris) lần đầu được khởi công xây dựng vào năm 1163 để làm nơi sinh hoạt cho các tín đồ Công giáo. Sau nhiều lần tu sửa, thay đổi trong hàng trăm năm tiếp theo, công trình hoàn tất vào năm 1350.

Quá trình xây dựng Nhà thờ Đức bà Paris kéo dài 187 năm với sự tham gia của nhiều kiến trúc sư danh tiếng lúc bấy giờ như Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Pierre de Chelles, Jean Ravy và Jean le Bouteiller.

Những năm 1790, cuộc cách mạng Pháp nổ ra gây nhiều thiệt hại trầm trọng cho Nhà thờ Đức bà Paris. Các bức tượng bên ngoài mặt tiền toà nhà bị đập bể và nhiều hư hại khác bên trong. Công cuộc tu bổ được tiến hành vào năm 1845 và kết thúc vào năm 1991.

Tòa nhà này có chiều dài 128m, chiều rộng 48m, cao tới 96m, có thể chứa được 6.500 người. Đây không phải là Nhà thờ lớn nhất nước Pháp, nhưng lại có tầm ảnh hưởng và sức thu hút nhất.

Nhà thờ nổi tiếng nhất nước Pháp nhìn từ sông Seine

Nhà thờ nổi tiếng nhất nước Pháp nhìn từ sông Seine

Nhà thờ Đức bà Paris – Công trình mẫu mực của kiến trúc Gothic

Hiếm có một công trình nào trên thế giới đậm chất Gothic hơn Nhà thờ Đức bà Paris, với những mái vòm vuốt nhọn đặc trưng.

Mặt phía Tây của nhà thờ quen thuộc nhất với du khách với lối kiến trúc tinh tế, hài hoà. Toà nhà có hai tháp, một tháp nhìn về hướng Bắc, một tháp nhìn về hướng Nam, chiều cao của tháp là 69m. Hai đỉnh tháp chuông nhìn như đang vươn tới trời xanh, thể hiện sự mạnh mẽ, trường tồn.

Mặt phía tây của Nhà thờ Đức bà

Mặt phía tây của Nhà thờ Đức bà

Ngay giữa trung tâm của tầng ngang là cửa sổ hoa hồng với tượng Đức mẹ ôm một đứa trẻ, bên cạnh là hai thiên thần. Bên dưới cửa sổ là 28 bức tượng các vị vua đại diện cho 28 triều đại các vua Juda trước Chúa.

Ba cửa lớn chạm trổ cầu kì, đẹp mắt với tỉ lệ không cân xứng. Cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa còn lại. Cửa giữa nổi bật lên bức tranh điêu khắc tái hiện khung cảnh buổi phán xét cuối cùng của Chúa.

Vừa mang dáng dấp đặc trưng của kiến trúc Gothic, Nhà thờ Đức bà Paris vừa là toà nhà xây dựng theo lối hiện đại nhất lúc bây giờ.

Thời điểm xây dựng công trình này, các kiến trúc sư đã sử dụng các trụ đỡ quanh chỗ ngồi của dàn đồng ca và gian giữa của thánh đường, với mục đích ban đầu là để khắc phục các vết nứt do bức tường bị nghiêng trong quá trình mở rộng quy mô của tòa thánh đường. Về sau, những trụ đỡ được trạm chỗ tinh vi trở thành điểm nhấn bên trong tòa thánh đường.

Thiết kế bên trong thánh đường

Thiết kế bên trong thánh đường

Có chiêm ngưỡng tận mắt tòa thánh đường mới cảm nhận rõ rệt vẻ đẹp thanh thoát, tinh tế của nhà thờ Đức bà Paris. Bên trong tòa thánh đường là vòm trần cao, được thiết kế cầu kì. Ánh sáng lọt vào thánh đường thông qua các ô cửa sổ màu rực rỡ, tươi tắn.

Những ô cửa sổ màu ấn tượng bên trong thánh đường

Những ô cửa sổ màu ấn tượng bên trong thánh đường

Để kéo dài tuổi thọ của nhà thờ, nước mưa hứng từ những máng xối sẽ chảy vào miệng các bức tượng chung quanh, rồi phun nước ra xa chân tường, giúp nền móng không bị hư hại.

Tọa lạc ở số 6 Parvis Notre-Dame – Pl. Jean-Paul II, 75004 Paris, Nhà thờ Đức bà Paris hiện là nơi làm việc của Đức Tổng Giám mục của thành phố này.

Cùng với tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, bảo tàng Louvre…, nhà thờ Đức bà Paris là một trong những địa điểm check-in không thể bỏ qua của du khách khi đến thăm nước Pháp. Mỗi năm, nơi đây đón hàng triệu lượt khách tham quan đến từ khắp nơi trên khắp thế giới.

Nhà thờ Đức Bà Paris
Đánh giá bài viết này

Tổng quan

Xem tiếp