Nhà hát Opéra Garnier

Tự hào là nhà hát lớn nhất châu Âu, nhà hát Opéra Garnier còn chứa nhiều giai thoại nổi tiếng, gây hứng thú cho mọi du khách. Hãy cùng Du lịch Việt Nam khám phá những bí ẩn quanh nhà hát này nhé!

Nhà hát Opéra Garnier (tên khác: nhà hát Palais Garnier, Opera House) ra đời từ ý tưởng của Nam tước Haussmann, tỉnh trưởng Paris năm 1853 nhằm tạo ra không gian giải trí cho tầng lớp quý tộc.

Giống như nhiều các công trình nổi tiếng khác ở Pháp được đặt theo tên của “cha đẻ” ra nó như tháp Eiffel, nhà hát Opéra Garnier được đặt từ tên của kiến trúc sư trưởng chịu trách nhiệm thiết kế công trình này, Charles Garnier. Điều đặc biệt là người chịu trách nhiệm thiết kế ra nhà hát lớn nhất châu Âu lại là một chàng trai trẻ, chưa có tên tuổi trong giới kiến trúc lúc đó. Vượt qua rất nhiều người nổi danh khác, Charles Garnier  đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế.

nha-hat-opera-garnier-4

Nhà hát Opéra Garnier bắt đầu được xây dựng từ năm 1861 theo phong cách Baroque và đế chế thứ hai ở châu Âu. Người ta biết đến nhà hát Opéra Garnier trước hết bởi kiến trúc đẹp ngoài sức tưởng tượng, có thể nói là hàng đầu trong số các nhà hát trên thế giới.

Kiến trúc đỉnh cao của nhà hát Opéra Garnier

Nhà hát Opéra Garnier có sức chứa 1.979 người, với chiều dài lên tới 172m, rộng 124m, cao 79m. Sảnh ngoài nhà hát gây ấn tượng mạnh mẽ với bức tượng điêu khắc bằng đá cẩm thạch của các nghệ sĩ trứ danh như Jean-Baptiste Carpeaux hay Francois Jouffroy.

Nhưng chưa đủ, bước vào bên trong nhà hát, bạn sẽ thực sự choáng ngợp trước đại sảnh được trang trí cầu kỳ, sử dụng những tác phẩm của thời kì Phục hưng. Gây choáng ngợp là trần nhà treo những chùm đèn lớn, nặng tới 6 tấn, mang đậm phong cách cổ điển, trang nhã.

Hệ thống đèn chùm rực rỡ trong nhà hát

Hệ thống đèn chùm rực rỡ trong nhà hát

Nhà hát Opéra Garnier nổi tiếng với hai căn phòng đối lập “mặt trăng” và “mặt trời”, với một bên sử dụng tông màu lạnh, một bên tông màu nóng gây hứng thú đặc biệt cho khán giả. Nhiều người nhận xét, bản thân nhà hát đã là một tác phẩm nghệ thuật vĩ đại của nước Pháp, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho bất kì ai từng một lần may mắn được chiêm ngưỡng.

Giai thoại bí ẩn

Không chỉ là nhà hát lớn nhất châu Âu, nơi công diễn những tác phẩm xuất sắc, mà xung quanh sự ra đời và tồn tại của nhà hát Opéra Garnier cũng ẩn chứa nhiều câu chuyện hấp dẫn, thú vị, gây tò mò cho khách tham quan.

Khán phòng biểu diễn được trang trí cầu kỳ, sang trọng

Khán phòng biểu diễn được trang trí cầu kỳ, sang trọng

Theo những gì được ghi lại, bên dưới nhà hát Opéra Garnier có một giếng ngầm dẫn nước từ sông Seine. Điều này khiến cho việc thi công nhà hát kéo dài tới 13 năm mới hoàn thành, chủ yếu để tìm cách xử lý nguồn nước giếng ngầm.

Về sau, có những điều kỳ lạ xảy ra trong nhà hát, như có tiếng hát ai oán ở đâu đó, có những tiếng động lạ xuất hiện…đều làm cho nhà hát Opéra Garnier trở nên muôn phần kì bí. Đây chính là nguồn cảm hứng giúp nhà văn Gaston Leroux sáng tạo ra cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Bóng ma trong nhà hát. Sau này, cuốn tiểu thuyết đã được dựng thành nhạc kịch, và từng được thể hiện trên chính sân khấu của nhà hát này.

Hành lang dẫn lên phòng biểu diễn

Hành lang dẫn lên phòng biểu diễn

Kể từ khi ra đời đến nay, mỗi suất trình diễn tại nhà hát Opéra Garnier luôn chật kín khán giả. Ngạc nhiên thay, sức hấp dẫn của nhà hát Opéra Garnier theo thời gian không giảm, mà ngày càng tăng lên. Ngày càng nhiều người từ khắp nơi trên thế giới khi du lịch Pháp đều không bỏ lỡ cơ hội thăm nhà hát Opéra Garnier, nhằm chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc vĩ đại của nhân loại.

Địa chỉ: 8 Rue Scribe, 75009 Paris, France

Nhà hát Opéra Garnier
Đánh giá bài viết này

Hits: 423