Nghĩa trang Père Lachaise

Không chỉ là nghĩa trang quốc gia chôn cất các danh nhân, nghĩa trang Père Lachaise còn là địa điểm được các phụ nữ hiếm muộn ghé thăm cầu tự.

Nếu có dịp ghé thăm nước Pháp, bạn đừng bỏ qua nghĩa trang Père Lachaise. Điều gì khiến nơi đây trở thành điểm du lịch thú vị trong tour du lịch nước Pháp? Hãy cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu nhé!

Vị trí địa lý

Nằm tại quận 20 thủ đô Paris xinh đẹp, Père Lachaise là nghĩa trang lớn nhất thủ đô dựa trên số ngôi mộ được xây cất tại đây. Công trình nghĩa trang Père Lachaise được xây dựng trên ngọn đồi cổ Champ-I’Evêque (nay là đồi Mont-Louis), gần ga điện ngầm, vô cùng thuận lợi cho việc giao thông đi lại.

Nghĩa trang Père Lachaise có tổng diện tích lên tới 48 ha. Ngoài chức năng chính là nơi chôn cất các danh nhân của nước Pháp, nơi đây còn là công viên cây xanh lớn nhất thủ đô Paris với hơn 5000 cây xanh, tạo bầu không khí thoáng mát, phong cảnh tươi đẹp phục vụ cho người dân tham quan, du lịch.

Cổng vào nghĩa trang Père Lachaise

Cổng vào nghĩa trang Père Lachaise

Lịch sử xây dựng

Cuối năm 1780, nghĩa trang Những người vô tội bị đóng cửa, thể hiện sự quyết liệt của thành phố trong việc loại bỏ các nghĩa trang trong thủ đô để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho người dân. Điều này khiến thành phố lâm vào cơn khan hiếm địa điểm để chôn cất những người qua đời. Trước tình hình này, vào đầu thế kỉ 19, chính quyền đã cho xây dựng một loạt các nghĩa trang mới ở ngoại ô Paris, trong đó có nghĩa trang Père Lachaise nằm trên đồi Mont-Louis.

Việc thiết kế và giám sát xây dựng nghĩa trang được trao cho kiến trúc sư  Alexandre Théodore Brongniart. Ông là người theo trường phái kiến trúc Anh, vì thế, nghĩa trang này được thiết kế theo phong cách Anh, với đặc trưng là những lối đi không đều và những cây xanh bao quanh khu mộ được điêu khắc tỉ mỉ. Năm 1805, nghĩa trang Père Lachaise chính thức khai trương.

Những ngôi mộ hơn 200 năm ở Père Lachaise

Những ngôi mộ hơn 200 năm ở Père Lachaise

Do vị trí nằm khá xa trung tâm thành phố, nên nghĩa trang Père Lachaise không thu hút được sự quan tâm của người dân thủ đô thời điểm mới xuất hiện. Tám năm sau khi chính thức đi vào hoạt động, toàn bộ nghĩa trang chỉ có 833 ngôi mộ. Ban quản lý đã đưa ra một quyết định táo bạo vào thời điểm đó là di dời mộ của nhà thơ La Fontaine và nhà soạn kịch Molière về đây. Vài năm sau đó là di chuyển hài cốt của nhà triết học Pierre Abélard.

Lúc này, số lượng người dân thủ đô đăng ký phần mộ để được chôn cất bên cạnh các danh nhân nổi tiếng ngày càng tăng lên. Đến năm 1830, đã có hơn 33.000 ngôi mộ tại nghĩa trang Père Lachaise. Nghĩa trang liên tục được mở rộng để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tính đến đầu thế kỉ 21, nghĩa trang Père Lachaise đã tiếp nhận khoảng một triệu người yên nghỉ vĩnh hằng tại đây.

Một góc nghĩa trang được trang trí bằng các bức tượng điêu khắc

Một góc nghĩa trang được trang trí bằng các bức tượng điêu khắc

Địa điểm cầu tự linh thiêng

Không chỉ là một nghĩa trang, kiêm công viên cây xanh lớn nhất thủ đô, nghĩa trang Père Lachaise còn được biết đến là nơi cầu tự linh thiêng. Những phụ nữ hiếm muộn thường tìm đến bức tượng tạc nhà văn, phóng viên Victor Noir để chạm vào phần “nhạy cảm” của bức tượng, với niềm tin họ sẽ sớm sinh quý tử. Đây là một trong số các bức tượng nổi tiếng nhất nằm trong công viên nghĩa trang này.

Bức tượng Victor Noir được nhiều người chạm vào để cầu tự

Bức tượng Victor Noir được nhiều người chạm vào để cầu tự

Ngoài các khu mộ của người nổi tiếng, ban quản lý của nghĩa trang Père Lachaise còn cho xây dựng các bức tượng danh nhân độc đáo. Chẳng hạn, tượng của tổng thống Felix Faure mô tả dáng nằm của ông khi qua đời đột ngột, hay tượng Victor Noir trong tư thế nằm ngửa sau cuộc đấu súng năm xưa.

Theo ước tính, có hơn 2 triệu người ghé thăm nghĩa trang Père Lachaise mỗi năm. Không chỉ thăm viếng các ngôi mộ nổi tiếng, tưởng nhớ người đã khuất, du khách còn đến để tận hưởng một kì quan kiến trúc của thế giới, thưởng lãm một công viên xanh tươi trên một trong những ngọn đồi cổ xưa nhất nước Pháp.

Nghĩa trang Père Lachaise
5 (100%) 1 Đánh giá