Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn, một trong những công trình vĩ đại nhất của nước Pháp đã chứng kiến sự thăng trầm của Paris suốt 181 năm qua.

1. Lịch sử hình thành

Vào năm 1806, để vinh danh những chiến công lẫy lừng của quân đội Pháp tại vùng Austerlitz, hoàng đế Napoleon Bonaparte đã quyết định cho xây dựng một đài tưởng niệm ngay giữa quảng trường Étoile (Paris). Tham vọng của nhà vua là muốn công trình này phải lớn hơn và đồ sộ hơn Khải Hoàn Môn Constantin tại Rome (Italy), nhằm chào đón những người lính chiến thắng trở về.

khai-hoan-mon-1

Năm 1810, trong đám cưới của mình, hoàng đế Napoleon muốn tổ chức một lễ diễu binh hoành tráng ngang qua Khải Hoàn Môn. Yêu cầu của hoàng đế đặt ra là phải có một công trình hoàn chỉnh thật sự, cho dù trên thực tế nó mới chỉ được làm xong phần móng và xây cao 5 thước.

Kiến trúc sư trưởng lúc bấy giờ là Chalgrin đã phải dựng một Khải Hoàn Môn giả bằng khung gỗ bọc vải sơn và vẽ các hoạ tiết trang trí lên đó.

Quá trình xây bị gián đoán khi Chalgrin qua đời không lâu sau đó, rồi đến lượt Napoleon băng hà. Phải đến thời kì của vua Louis-Philippe, việc xây dựng mới được khởi động lại. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, công trình hoàn thành vào năm 1836, sau 30 năm xây dựng, với sự đóng góp ý tưởng của nhiều kiến trúc sư nổi tiếng.

Về mặt tổng thể, Khải Hoàn Môn mang kiến trúc mái vòm và được xây hoàn toàn bằng đá trắng, cao 49.5m, rộng 45m và sâu 22m. Công trình có kích thước mặt đứng hình vuông, các mặt được trang trí bằng tấm phù điêu và 558 bức tượng các nhân vật nổi tiếng trong nhiều thời kỳ.

khai-hoan-mon-3

Xung quanh các cột được trang trí bằng các tấm phù điêu và bức tượng

Ngoài ý nghĩa ban đầu là để vinh danh chiến thắng của quân đội, về sau Khải Hoàn Môn còn là biểu tượng cho lòng yêu nước. Năm 1921, chính quyền thành phố đã tổ chức một lễ tang long trọng để chôn hài cốt của một chiến sĩ vô danh, đại diện cho 300 người lính mất tích trong chiến tranh thế giới thứ nhất, ngay dưới Khải Hoàn Môn. Trên mộ của chiến sĩ này khắc dòng chữ: “Đây là nơi yên nghỉ của một chiến sĩ Pháp đã bỏ mình vì Tổ quốc”.

Ngôi mộ của chiến sỹ vô danh nằm ngay dưới Khải Hoàn Môn

Ngôi mộ của chiến sỹ vô danh nằm ngay dưới Khải Hoàn Môn

2. Vị trí địa lý

Khải Hoàn Môn nằm tại vị trí đắc địa tại Paris, ngay điểm cuối của đại lộ Champs Elysees, là điểm giao của 12 đại lộ và 3 quận. Bất kì ai qua thành phố Paris đều đi qua đây. Chính ở đại lộ Champs Elysees, vào giữa tháng 5 và đầu tháng 1, bạn sẽ được chứng kiến cảnh mặt trời lặn ngang qua Khải Hoàn Môn.

Khải Hoàn Môn là điểm giao của 12 xa lộ

Khải Hoàn Môn là điểm giao của 12 xa lộ

Là một công trình quan trọng của quốc gia, lại nằm ở vị trí trung tâm của thủ đô, Khải Hoàn Môn là nơi diễn ra nhiều hoạt động, nghi thức, lễ quốc tang. Hàng năm, vào ngày Quốc khánh Pháp, diễn ra lễ Diễu binh qua đây trước sự chứng kiến của đông đảo người dân Pháp. Các hoạt động văn hoá, thể thao như lễ hội, chào năm mới, giải xe đạp Tour de France cũng thường diễn ra quanh Khải Hoàn Môn. Lễ quốc tang lớn nhất từng tổ chức tại đây là của đại văn hào Victor Hugo.

3. Đường đến Khải Hoàn Môn

Nằm giữa giao lộ đông đúc, nhiều phương tiện qua lại, dưới chân Khải Hoàn Môn có con đường hầm để đi bộ xuất phát từ khu vực Champs-Elysees.

khai-hoan-mon-2

Sau khi chinh phục 284 bậc, bạn sẽ lên đến đỉnh Khải Hoàn Môn và ngắm toàn bộ thành phố Paris. Điều đặc biệt là từ đây nhìn xuống, bạn sẽ nhìn thấy 12 đại lộ toả ra, tựa như những cánh hoa xinh đẹp.

Người ta nói rằng, du lịch Pháp mà không đến thăm Khải Hoàn Môn thì coi như chưa đến Pháp. Trong tiềm thức của người dân, Khải Hoàn Môn là công trình kiến trúc có ý nghĩa lịch sử, văn hoá, chính trị quan trọng. Vì thế, bạn nhớ ghi danh Khải Hoàn Môn vào sổ tay những điểm cần đến khi du ngoạn Pháp nhé!

Khải Hoàn Môn
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 734