Đồi Montmartre

Từng là một trong những ngọn đồi nên thơ bậc nhất Paris, đồi Montmartre là điểm đến yêu thích của giới văn nghệ sỹ. Khung cảnh bình yên, thơ mộng nơi đây khiến không chỉ người yêu nghệ thuật mê đắm, mà các du khách cũng vô cùng say mê.

Nằm ở quận 18, Paris, đồi Montmartre là ngọn đồi nổi tiếng bậc nhất nơi đây. Với độ cao 130m, đồi Montmartre là địa điểm tuyệt vời để quan sát cảnh quan thuộc kinh đô ánh sáng. Xung quanh đồi là những di tích trứ danh, như vương cung thánh đường Sacré-Coeur, nhà thờ cổ Saint-Pierre de Montmartre…

Đồi Montmartre là địa điểm tuyệt vời để quan sát thủ đô Paris

Đồi Montmartre là địa điểm tuyệt vời để quan sát thủ đô Paris

Trong giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, nhiều nghệ sỹ đã tìm đến đồi Montmartre để tìm cảm hứng sáng tác giữa khung cảnh hoa lệ nơi đây. Trong số đó không thể không kể đến những tên tuổi lừng lẫy trong giới hội hoạ như Pablo Picasso, Vincent van Gogh. Trong lĩnh vực điện ảnh, đồi Montmartre từng được lựa chọn làm bối cảnh xuất hiện trong nhiều bộ phim bom tấn như: An American in Paris (1951), The Great Race (1965), Moulin Rouge (2001), Beauty and the Beast (2017)

Lịch sử hình thành

Các cuộc khai quật khảo cổ đã chỉ ra rằng, đồi Montmartre đã được sử dụng từ thời Gallo-Roman. Năm 1975, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các đồng xu có niên đại từ thế kỷ thứ 3 bên trong nhà thờ Saint-Pierre, một công trình thuộc đồi Montmartre. Trước đó, những cuộc khai quật khảo cổ cũng tìm thấy di tích của các phòng tắm La Mã có từ thế kỷ thứ 2.

Trong các văn bản được khai quật trong quá trình khảo cổ, người ta còn tìm ra bản viết tay của trụ trì tu viện Saint-Denis, trong đó thuật lại sự kiện một giám mục Thiên chúa giáo bị hành quyết trên đỉnh đồi Montmartre vào năm 250 sau Công nguyên. Như vậy, sự tồn tại của đồi Montmartre và các hoạt động tôn giáo đã diễn ra ở đây từ rất lâu trước đó.

Con đường quanh đồi Montmartre tấp nập du khách

Con đường quanh đồi Montmartre tấp nập du khách

Năm 1134, vua Louis VI đã mua lại nhà nguyện Merovingian và xây dựng nhà thờ Saint-Pierre de Montmartre, hiện còn tồn tại đến ngày nay. Nhà vua cũng thành lập Tu viện Hoàng gia Montmartre, một tu viện dòng Benedictine, đồng thời cho xây dựng một nhà nguyện nhỏ, có tên là Martyrium tại địa điểm được cho là diễn ra vụ hành quyết Saint Denis. Công trình này về sau trở thành địa điểm hành hương nổi tiếng.

Trong cuộc tấn công Paris năm 1590, cũng là thập niên cuối trong cuộc chiến tranh tôn giáo ở Pháp, vua Henry IV đã đặt các khẩu pháo lên đỉnh đồi Montmartre để bắn vào thành phố. Cuộc vây hãm Paris thất bại khi một lực lượng lớn tiếp cận và bắt Henry phải rút lui.

Trong cuộc cách mạng Pháp năm 1790, Montmartre nằm ngoài phạm vi của Paris. Trong những cuộc bạo loạn liên tiếp xảy ra, tu viện bị phá huỷ còn nhà thờ may mắn được giữ lại.

Năm 1814, lính Nga chiếm được đồi Montmartre sau cuộc chiến tại Paris. Họ đã tận dụng độ cao của đồi để bắn pháo binh vào thành phố.

Năm 1860, Montmartre được sát nhập vào thủ đô Paris, và trực thuộc quận 18 của thành phố này. Năm 1871, Montmartre được biết đến là nơi bắt đầu cuộc nổi dậy của Công xã Paris. Trong suốt cuộc chiến tranh Pháp – Phổ, quân đội Pháp đã trữ một lượng lớn pháo trong công viên nằm trên đỉnh đồi, ngay gần vương cung thánh đường ngày nay.

Vương cung thánh đường Sacré Coeur được xây dựng trên đồi Montmartre từ năm 1876 đến năm 1919 như một động thái nhằm xoa dịu sự thương tổn của Paris trong cuộc chiến tranh Pháp – Phổ và sự kiện Công xã Paris.

Vương cung thánh đường Sacré-Coeur nổi tiếng nằm trên ngọn đồi

Vương cung thánh đường Sacré-Coeur nổi tiếng nằm trên ngọn đồi

Chốn mộng mơ của các nghệ sỹ

Từ năm 1872 đến 1914, nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng đã sống và làm việc tại đồi Montmartre, nơi có giá thuê nhà rẻ và không khí tuyệt vời. Hoạ sỹ Picasso từng ở trong một toà nhà có tên là Le Bateau-Lavoir trong thời kỳ từ năm 1904-1909. Chính tại nơi đây ông đã cho ra đời một tác phẩm trứ danh trong sự nghiệp của ông, bức tranh Les Demoiselles d’Avignon.

Cảnh vật xung quanh đồi Montmartre

Từ đồi Montmartre, du khách đến Pháp có thể chiêm ngưỡng các công trình nổi tiếng sau:

Quảng trường Tertre, nơi tập trung các hoạ sỹ vẽ tranh dạo kiếm tiền.

Làng hoạ sỹ trong quảng trường Tertre

Làng hoạ sỹ trong quảng trường Tertre

Quảng trường Dalida

Quảng trường Pigalle

Quảng trường Jean-Marais

Là một ngọn đồi cổ thuộc thủ đô Paris, từ lâu, đồi Montmartre đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới đến kinh đô ánh sáng. Hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Pháp để khám phá quốc gia xinh đẹp này nhé.

Đồi Montmartre
5 (100%) 1 Đánh giá