Điện Invalides

Được biết đến là nơi an nghỉ của Napoleon Bornapac, điện Invalides là một trong những công trình quan trọng và thu hút bậc nhất Paris.

Điện Invalides (tên tiếng Pháp Les Invalides hoặc Hôtel national des Invalides) là một công trình phức hợp nằm ở quận 7, thủ đô Paris, Pháp. Nơi đây vừa là bảo tàng, vừa là nơi an nghỉ của những nhân vật nổi tiếng, có công với nước Pháp. Đồng thời cũng là bệnh viện và viện dưỡng lão dành cho quân nhân về hưu.

Các toà nhà bao gồm Musée de l’Armée – bảo tàng quân đội Pháp, Musée des Plans-Reliefs, Musée d’Histoire Contemporaine và Dôme des Invalides – nhà thờ lớn cũng là nơi an nghỉ của những anh hùng trong lịch sử Pháp, nổi bật nhất là Hoàng đế Napoleon Bonaparte.

Điện Invalides

Điện Invalides

Lịch sử hình thành

Vào ngày 24 tháng 11 năm 1670, vua Louis XIV muốn xây dựng một công trình vừa là nơi an dưỡng vừa là bệnh viện cho các binh lính có tuổi hoặc bị thương. Kiến trúc sư chịu trách nhiệm thiết kế công trình này là Libéral Bruant.

Địa điểm được chọn là khu đất phía Tây ngoại ô Saint- Germain-des-Prés. Việc xây dựng diễn ra nhanh chóng, đến tháng 10 năm 1674, công trình đã hoàn thiện và đón những bệnh binh đầu tiên đến ở.

Điện Invalides tiếp tục được mở rộng để phục vụ cho các mục đích khác bên cạnh việc là bệnh viện, nơi dưỡng thương của các binh sĩ. Nhà thờ Saint-Louis được xây ở phía nam của toà dưỡng đường. Công trình này được hứa hẹn trở thành nhà thờ quân đội và nhà thờ hoàng gia.

Công trình điện Invalides hấp dẫn du khách

Công trình điện Invalides hấp dẫn du khách

Đến năm 1706, công trình chính thức hoàn thành với sự tham dự của vua Louis XIV. Nhà thờ Saint-Louis mang hình chữ thập Hy Lạp và mái vòm lớn được đánh giá cao về mặt ý tưởng thiết kế. Đây được xem là công trình mẫu mực cho kiến trúc cổ điển Pháp.

Nhiều năm liền, điện Invalides là nơi nghỉ dưỡng của các cựu binh chiến tranh, cho đến khi cuộc cách mạng Pháp 1789 nổ ra. Một nhóm đám đông đã cướp được 32.000 khẩu súng trữ trong kho để chống lại quân Bastille.

Giai đoạn Napoleon nắm quyền, nhà vua đã yêu cầu chuyển thi hài thống chế Turenne và trái tim của Vauban về đây theo nghi thức trang trọng.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm, hiện nay, điện Invalides vẫn là công trình thuộc viện thương binh quốc gia, là nơi điều dưỡng của các thương bệnh binh.

Vẻ đẹp của điện Invalides trong đêm

Vẻ đẹp của điện Invalides trong đêm

Kiến trúc tuyệt mỹ

Điện Invalides được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ điển Pháp, với những mái vòm cong và nhọn. Các dãy nhà của điện xây đối xứng và vuông góc, mang đến cảm giác mạnh mẽ, kiên cố, là đại diện cho quyền lực, sức mạnh của quân đội. Khoảng giữa các toà nhà là sân danh dự.

Nhà thờ nằm ở phía nam điện Invalides, có mái vòm cao 101m, được dát 550.000 lá vàng, tương đương 10kg vàng, vô cùng nổi bật, gây ấn tượng mạnh cho du khách đến Pháp.

Nơi đây là chốn an nghỉ của nhiều nhân vật nổi tiếng, nổi bật nhất là mộ Napoleon Bonaparte

Nơi đây là chốn an nghỉ của nhiều nhân vật nổi tiếng, nổi bật nhất là mộ Napoleon Bonaparte

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của điện Invalides chính là nơi đặt mộ của nhiều nhân vật nổi tiếng, anh hùng nước Pháp. Trong số đó, đáng chú ý nhất là mộ của Napoleon Bonapart. Ngoài ra, còn có mộ của Napoleon II và những tên tuổi nổi danh khác trong lịch sử cách mạng Pháp.

Ngày nay, du khách đến tham quan điện Invalides còn hứng thú với bảo tàng vũ khí. Đây là nơi trưng bày các vũ khi chiến tranh, thể hiện sức mạnh của quân sự Pháp trong các thời đại khác nhau.

Điện Invalides
5 (100%) 1 Đánh giá