Điện Élysée

Trong số các công trình kiến trúc ở Paris, điện Élysée là một điểm nhấn nổi bật, không chỉ bởi bản thân thiết kế mang vẻ đẹp cổ điển đặc trưng, mà nơi đây còn được biết đến với danh xưng đầy hấp dẫn – Dinh thự Tổng thống.

Vị trí địa lý

Điện Élysée nằm gần đại lộ Champs- Élysées thuộc quận 8, thủ đô Paris. Cái tên Élysée xuất phát từ thần thoại Hy Lạp, chỉ nơi chốn dành cho những người anh hùng sau khi chết được Chúa trời che chở.

Điện Élysée được biết đến là dinh thự chính thức của Tổng thống Pháp từ năm 1848. Trong điện, có phòng làm việc của Tổng thống và phòng họp của Hội đồng Bộ trưởng.

Toà nhà quyền lực nhất nước Pháp

Toà nhà quyền lực nhất nước Pháp

Lịch sử hình thành

Điện Élysée trước đây nằm trên khu đất thuộc quyền sở hữu của kiến trúc sư Armand-Claude Mollet. Năm 1718, kiến trúc sư này đã bán đất cho bá tước vùng Evreux kèm theo thoả thuận phải xây dựng một dinh thự.

Trong thời gian từ năm 1718 đến 1722, kiến trúc sư Mollet là người chịu trách nhiệm chính việc xây dựng dinh thự này. Ông lựa chọn lối kiến trúc cổ điển thịnh hành khi đó và đã tạo được tiếng vang lớn khi công trình hoàn tất. Xét tổng thể, công trình này là đại diện mẫu mực của phong cách kiến trúc cổ điển châu Âu, vừa sang trọng, vừa lịch thiệp.

Điện Élysée nhìn từ trên cao

Điện Élysée nhìn từ trên cao

Sau khi bá tước vùng Évreux qua đời, công trình đã được vua Louis XV mua lại để làm nơi ở cho nữ hầu tước Madame de Pompadour. Khi đó, trên cổng của toà dinh cơ còn có dòng chữ “Nơi ở thuộc về người tình của nhà vua”. Sau khi bà mất, dinh thự thuộc quyền sở hữu của vua.

Năm 1773, toà nhà được mua lại bởi Nicolas Beaujon, một trong những người giàu có nhất nước Pháp, để làm nơi lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật trứ danh mà ông sưu tầm được. Một vài hiện vật trong số đó hiện nay nằm trong các bảo tàng lớn như Bảo tàng quốc gia London hay bảo tàng Louvre.

Về sau, vào năm 1787, công chúa Pháp Bathilde d’Orléans đã mua lại toàn bộ cung điện và vườn tược từ Beaujon với giá 1.3 triệu livres. Chính bà đã đặt tên cho công trình này là điện Élysée.

Trải qua các biến thiên lịch sử, sau cuộc cách mạng Pháp năm 1789, dinh thự trở thành nơi vui chơi, giải trí công cộng, phục vụ tầng lớp thượng lưu.

Năm 1803, điện Élysée được bán cho Joachim Murat. Đến năm 1808 lại thuộc về Napoleon đại đế. Sau thất bại trong trận Waterloo, Napoleon quay trở lại điện Élysée, ký tên vào văn bản thoái vị ngày 22 tháng 6 năm 1815. Đến ngày 25, Napoleon rời khỏi điện Élysée.

Dưới nền cộng hoà thứ hai, điện Élysée trở thành nơi ở của Tổng thống Pháp. Nhưng sau đó, lại có sự luân chuyển nơi ở của Tống thống đến điện Tuileries. Cho đến nền cộng hoà thứ ba, điện Élysée chính thức là dinh thự Tổng thống.

Mặc dù là dinh thự Tổng thống, điện Élysée có mở cửa cho khách tham quan

Mặc dù là dinh thự Tổng thống, điện Élysée có mở cửa cho khách tham quan

Từng có nhiều chủ nhân của điện Élysée không đồng tình với việc nơi đây là Dinh thự của Tổng thống Pháp. Chẳng hạn, Tổng thống Pháp Charles de Gaull từng có ý định chuyển dinh Tổng thống đến lâu đài Vincennes, hay Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing muốn dinh thự ở nơi khác, thay vì điện Élysée. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng lại ở ý định và điện Élysée vẫn là dinh thự chính thức của Tổng thống Pháp cho đến nay.

Các căn phòng trong điện Élysée

Sảnh đường danh dự là căn phòng được Tổng thống sử dụng để gặp gỡ các quan chức cấp cao, lãnh đạo các quốc gia.

Phòng Bạc nằm ở phía đông của điện Élysée. Tên gọi của căn phòng này xuất phát từ ý tưởng sử dụng màu bạc để sơn tường và các đồ nội thất bên trong. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của nước Pháp.

Phòng ăn Paulin được đặt theo tên của kiến trúc sư thiết kế Pierre Paulin. Đây là phòng ăn cá nhân được thiết kế riêng cho Tổng thống Georges Pompidou và phu nhân Claude, với nội thật và đồ gỗ có từ những năm 1970.

Phòng Chân dung, đúng như tên gọi, phòng chân dung là nơi trưng bày các bức chân dung của những người nổi tiếng như Giáo hoàng Pius IX, Đại đế Franz Josef I (Áo-Hungary), Nữ hoàng Victoria (Anh), Vua Victor Emmanuel II (Italia), Tsar Nicholas I (Nga)…

Một căn phòng trong điện Élysée

Một căn phòng trong điện Élysée

Phòng Đại sứ là nơi Tổng thống Pháp tiếp đón các đại sứ nước ngoài.

Phòng Xanh Lam là nơi làm việc của Phu nhân Tổng thống.

Phòng Xanh Lục bao gồm các rèm cửa và ghế đều sơn màu xanh. Phòng là nơi diễn ra các cuộc gặp thân mật. Đây cũng từng là nơi Tổng thống Sarkozy tổ chức đám cưới với người vợ thứ hai, bà Carla Bruni.

Phòng Góc từng là phòng ăn, sau này trở thành nơi làm việc của Tổng thư ký Élysée.

Phòng Vàng với toàn bộ phần tường, cửa sổ, bàn, ghế đều được sơn viền vàng. Đây là nơi làm việc chính thức của Tổng thống.

Điện Élysée có mở cửa phục vụ khách tham quan. Mỗi năm, công trình này đón tiếp một lượng khách khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới đến Pháp.  

Địa chỉ: 55 Rue du Faubourg Saint-Honoré, 75008 Paris, Pháp.

Điện Élysée
Đánh giá bài viết này