Đại lộ Champs-Élysées

Đại lộ Champs- Élysées nằm tại quận 8 thủ đô Paris, giữa Quảng trường Concorde và Quảng trường Charles de Gaulle, nơi có Khải Hoàn Môn nổi tiếng.

Champs- Élysées là một cái tên tiếng Pháp mang ý nghĩa là vùng đất thiên đường dành cho các anh hùng sau khi chết. Là một trong những đại lộ nổi tiếng nhất thế giới, một vài người Pháp còn tự hào gọi đây là đại lộ đẹp nhất hành tinh.

Đại lộ Champs-Élysées là chặng cuối trong cuộc đua xe đạp Tour de France nổi tiếng

Đại lộ Champs-Élysées là chặng cuối trong cuộc đua xe đạp Tour de France nổi tiếng

Đại lộ Champs- Élysées nổi tiếng với các nhà hát, quán café, cửa hàng thời trang nằm dọc hai bên đường, và là nơi diễn ra lễ diễu binh Quốc khánh Pháp hàng năm. Ngoài ra, con đường này còn nổi tiếng với vai trò là điểm cuối trong cuộc đua xe đạp uy tín thường niên Tour de France.

Vị trí địa lý

Đại lộ Champs- Élysées dài 1.91km, chạy thẳng tắp, nối điểm phía đông là Quảng trường Concorde đến điểm tây là Quảng trường Charles de Gaulle. Một phần thấp hơn của Đại lộ, nối từ Quảng trường Concorde đến Rond-Point, qua công viên Jardin des Champ – Élysées. Điện Élysées, dinh thự của Tổng thống Pháp, nằm giáp với công viên này.

Điểm cuối của đại lộ Champs- Élysées là Khải Hoàn Môn, công trình vĩ đại được xây dựng để vinh danh chiến thắng của Hoàng đế Napoleon Bonaparte.

Đại lộ Champs-Élysées với điểm cuối là Khải Hoàn Môn nổi tiếng

Lịch sử hình thành

Dưới triều đại vua Louis XIV, vùng đất nơi có đại lộ Champs- Élysées ngày nay vẫn chỉ là một khu vực hoang sơ, với các cánh đồng và vườn bao quanh. Đến năm 1667, hoạ sĩ André le Nôtre đã cho kéo dài khung cảnh của vườn Tuileries để tạo một trục đường nối từ cung điện đến đồi Chaillot. Con đường mới được gọi là “Grand Cours” hoặc “Grand Promenade”. Mãi đến năm 1709, đại lộ mới được đặt tên là Champs- Élysées và sử dụng cho đến ngày nay.

Trong các năm sau đó, nhiều công trình quan trọng được xây dựng xung quanh đại lộ Champs- Élysées biến nơi đây trở thành con đường đắt giá nhất hành tinh. Năm 1763, khánh thành quảng trường Concorde. Năm 1806, Hoàng đế Napoleon Bonaparte cho xây dựng Khải Hoàn Môn ở phía cuối đại lộ.

Đến năm 1828, chính quyền thành phố Paris được giao quản lý đại lộ Champs- Élysées. Kể từ đây, đại lộ được nâng cấp lên một tầm cao mới. Kiến trúc sư Jacques Hitoorff chịu trách nhiệm phần vỉa hè, hệ thống chiếu sáng và đài phun nước quanh đại lộ. Các thảm cỏ, hàng cây hai bên đường cũng được trồng và chăm sóc một cách chỉn chu.

Hàng cây xanh lá được trồng hai bên đại lộ

Hàng cây xanh lá được trồng hai bên đại lộ

Bắt đầu từ cuối thế kỷ 18, Champs- Élysées trở thành đại lộ thời trang với các cửa hiệu sang trọng và bắt mắt. Dọc theo đại lộ là các nhà hàng, khách sạn hạng sang góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo của Champs- Élysées.

Trong suốt hơn 2 thế kỉ hình thành, đại lộ là nơi diễn ra nhiều cuộc diễu hành quân sự. Trong đó đáng chú ý hơn cả là lễ diễu binh chiến thắng quân Đức năm 1871 và lễ diễu binh mừng sự kiện mùa thu nước Pháp diễn ra ngày 14 tháng 7 năm 1940.

Đại lộ xa hoa

Đại lộ Champs- Élysées là một trong những con đường nổi tiếng nhất thế giới về thời trang. Các tên tuổi gạo cội của làng mốt thế giới đều có cửa hàng ở đại lộ này như Adidas, Nike, Zara, Cartier…Có thể nói, nơi đây chính là thánh địa của thời trang, với đủ thương hiệu, từ bình dân cho đến cao cấp.

Khung cảnh đại lộ về đêm

Khung cảnh đại lộ về đêm

Chỉ riêng cái tên Champs- Élysées là đã một thương hiệu, vì thế, chính quyền thủ đô Paris đã lập ra một Uỷ ban riêng để bảo vệ hình ảnh của đại lộ. Do giá thuê ở đây quá đắt đỏ nên rất ít người sống ở đại lộ này, hầu hết là các cửa hàng thời trang hoặc nhà hàng, khách sạn cao cấp.

Đặt ngay tour du lịch Pháp để chiêm ngưỡng đại lộ Champs- Élysées, một trong những đại lộ đẹp nhất hành tinh nhé!

Đại lộ Champs-Élysées
1 (20%) 1 Đánh giá