Cung điện Conciergerie

Soi bóng xuống dòng sông Seine, cung điện Conciergerie là chứng nhân của những giai đoạn lịch sử cách mạng khốc liệt của nước Pháp.

Conciergerie – cung điện của thành phố toạ lạc tại đảo Ile de la Cite, thuộc quận 1, Paris, uy nghi và tráng lệ bên bờ sông Seine.

Có vẻ ngoài vô cùng xa hoa, tráng lệ nhưng ít ai biết cung điện Conciergerie trong tiếng Pháp có nghĩa là chỗ ở của người gác cửa. Về sau, nghĩa của từ này được mở rộng ra là nơi giam giữ, nhà tù.

Cung điện Conciergerie nằm bên bờ sông Seine thơ mộng

Cung điện Conciergerie nằm bên bờ sông Seine thơ mộng

Tên khai sinh của cung điện Conciergerie là Palais de la Cité, ban đầu được xây dựng làm nơi ở cho các bá tước Paris, từng là nơi ở của vua chúa và tầng lớp quý tộc. Sau đó nó trở thành nhà tù đầu tiên của thủ đô Paris. Trong suốt thời kỳ cách mạng Pháp, chính ở đây các tù nhân chính trị bị giam giữ trước khi đưa lên máy chém.

Cung điện Conciergerie có thời Philippe IV de Bel, tức là vào khoảng cuối thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14. Giai đoạn đó, công trình gần như đã hoàn tất và tồn tại cho đến ngày nay, qua nhiều lần trùng tu. Đến thời vua Charles, hoàng gia quyết định chuyển về điện Louvre thì toà nhà này trở thành nhà tù dưới sự kiểm soát của chính quyền.

Nơi đây từng là nhà tù giam giữ các tù nhân chính trị thời cách mạng Pháp

Nơi đây từng là nhà tù giam giữ các tù nhân chính trị thời cách mạng Pháp

Theo thống kê, trong thời kỳ cách mạng Pháp, có đến 4174 tù nhân bị giam giữ ở đây, trong đó có cả những nhân vật nổi tiếng như hoàng hậu Marie Antonette, Charlotte Corday, Manon Roland, Georges-Jacques Danton…

Trong đó, cái tên Marie Antonette nổi bật hơn cả. Bà vốn là người của hoàng gia Áo, sau này kết hôn với vua Pháp Louis XVI  để tăng cường tình bằng hữu giữa hai quốc gia. Bà hoàng này là nhân vật gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong lịch sử. Có người cho rằng, tính nông nổi của bà là nguyên nhân gây ra cuộc cách mạng Pháp.

Sử sách ghi lại, hoàng hậu Marie Antonette (vợ vua Louis XVI) bị giam trong xà lim từ ngày 2/8/1793 đến ngày 16/10/1793. Buổi sáng trước ngày hành quyết, bà đã tự cắt tóc và bước lên xe bò dẫn ra máy chém. Đám đông dân chúng đứng dọc trên đường chế giễu bà.

Hoạ sĩ Jacques-Louis David đứng ở cửa sổ một toà nhà trên trục đường chính. Với cây cọ trên tay, ông đã phác lại hình ảnh cuối cùng của vị hoàng hậu quyền lực nổi tiếng phóng túng, xa hoa. Trong hình, bà hoàng hậu với gương mặt bí hiểm, coi thường, đầy kiêu hãnh đi đón cái chết.

Có thể nói, cung điện Conciergerie là chứng nhân của thời kỳ cách mạng và chính trị Pháp khốc liệt. Bên trong cung điện, tại gian phòng lớn ở tầng trệt, được mô tả là nơi các tù nhân phải trả tiền để có một tấm nệm rơm mà ngủ trên đó.

Vẻ đẹp cung điện về đêm

Vẻ đẹp cung điện về đêm

Kể từ năm 1914, toà nhà này được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia và không được sử dụng làm nhà tù nữa. Cho đến nay, công trình này được toà án Pháp sử dụng và được mở cửa cho du khách thăm quan. Nhìn từ bờ sông Seine, cung điện Conciergerie có 4 tháp lớn. Trong đó có một tháp vuông chính là tháp đồng hồ, nơi đặt chiếc đồng hồ cổ nhất Paris (1370). Hai tháp sinh đôi kề nhau và một tháp tròn ở toà kế bên.

Chiếc đồng hồ cổ nhất Paris đặt tại cung điện Conciergerie

Chiếc đồng hồ cổ nhất Paris đặt tại cung điện Conciergerie

Mỗi năm, hàng triệu người trên khắp thế giới đổ đến Pháp không quên ghé qua cung điện Conciergerie để mãn nhãn trước vẻ đẹp tráng lệ của công trình mang đậm tính lịch sử dân tộc này.

Cung điện Conciergerie
3.5 (70%) 2 Đánh giá