Cầu Pont Neuf

Cầu Pont Neuf là cây cầu cổ nhất bắc qua sông Seine ở Paris. Hãy cùng Du lịch Việt Nam khám phá những nét thú vị xung quanh cây cầu cổ hơn 400 năm tuổi này nhé!

Tên gọi của cây cầu Pont Neuf có ý nghĩa là “cầu mới”, nhằm phân biệt với các cây cầu cũ được xây dựng trước đó. Cây cầu thuộc đảo Ile de la Cité, nơi có thủ đô Paris, là trung tâm của nước Pháp.

Cây cầu Pont Neuf được chia thành 2 phần, một phần gồm 5 nhịp nối bờ bên trái với đảo Ile de la Cité, phần còn lại gồm 7 nhịp nối đảo với bờ bên phải.

Giao thông trên cầu Pont Neuf

Giao thông trên cầu Pont Neuf

Lịch sử xây dựng

Vào đầu những năm 1550, vua Henry II có ý định cho xây dựng một cây cầu mới bắc qua sông Seine nhằm làm giảm bớt mật độ giao thông qua cây cầu cũ mang tên Pont Notre-Dame. Tuy nhiên, kinh phí xây cầu thời điểm đó quá cao nên chưa thể thực hiện ngay.

Đến tháng 2 năm 1578, việc xây dựng mới được tiến hành dưới thời vua Henry III. Khi đó, Pierre des Isles, một trong những người tham gia xây dựng đã thuyết phục người giám sát về việc cây cần được chia thành 2 phần, với một trụ lớn ở giữa để tăng tính bền vững cho nó.

Cầu Pont Neuf hơn 400 năm tuổi được xây hoàn toàn bằng đá

Cầu Pont Neuf hơn 400 năm tuổi được xây hoàn toàn bằng đá

Ý tưởng này khiến việc thiết kế phải thay đổi so với ban đầu, và người ta đã phải chia số nhịp cho 2 phần của cây cầu là một bên 7, một bên 5. Sau một thời gian dài bị trì hoãn do những vấn đề chính trị và chiến tranh tôn giáo, cây cầu được tiếp tục hoàn thiện dưới triều vua Henry IV.

Năm 1604, cây cầu Pont Neuf được đưa vào sử dụng và đến tháng 7 năm 1606 thì chính thức hoàn thành. Đến năm 1607, vua Henry IV cho tổ chức lễ khánh thành cây cầu.

Giống như phần lớn các cây cầu được xây cùng thời, do ảnh hưởng của phong cách Roman, cây cầu Pont Neuf gồm nhiều nhịp dẫn ngắn. Tuy nhiên, đây lại là cây cầu đá đầu tiên ở Paris không xây dựng các ngôi nhà quan sát trên cầu.

Người ra quyết định phải giữ cho cầu Pont Neuf sự thông thoáng tối đa chính là vua Henry IV. Người cho rằng, các ngôi nhà sẽ làm giảm khả năng quan sát đến bảo tàng Louvre hay cung điện Tuileries.

Cầu Pont Neuf lung linh trong đêm

Cầu Pont Neuf lung linh trong đêm

Lúc mới xây dựng, cầu Pont Neuf đã phải chịu áp lực giao thông rất lớn. Trong suốt một thời gian dài, đây là cây cầu rộng nhất Paris. Do đó, nhiều lần cầu được sửa chữa và tu bổ, bao gồm xây lại 7 nhịp dẫn, giảm làn đường đi bộ.

Lần sửa chữa lớn nhất cây cầu Pont Neuf bắt đầu từ năm 1994 và hoàn thành năm 2007, ngay trước thềm kỷ niệm cây cầu tròn 400 tuổi.

Chứng nhân lịch sử

Tại đầu cầu nối với đảo Ile de la Cité là bức tượng bằng đồng thau hình vua Henry IV cưỡi ngựa do hoàng hậu Marie de Médicis đặt hàng năm 1614. Bức tượng này đã bị phá huỷ vào năm 1792 trong cuộc Cách mạng Pháp. Sau đó lại được khôi phục vào năm 1818, dưới thời vua Louis XVIII.

Toàn bộ số đồng của bức tượng mới được lấy từ tượng của Louis Charles Antoine Desaix và tượng Napoleon bị kéo đổ tại Quảng trường Vendôme.

Trong suốt thế kỷ 18, cầu Pont Neuf là huyết mạch giao thông của thủ đô Paris, chứng kiến sự sôi động của các hoạt động buôn bán và cả tội phạm. Về sau, vẻ đẹp nên thơ của cây cầu, cùng với khung cảnh tươi đẹp xung quanh cũng thu hút nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ sỹ tới đây tìm cảm hứng sáng tác.

Nơi đây là địa điểm tuyệt vời để ngắm nhìn tháp Eiffel

Nơi đây là địa điểm tuyệt vời để ngắm nhìn tháp Eiffel

Ngày nay, nhiều lữ khách đặt tour du lịch Pháp đều tìm đến cầu Pont Neuf để ngắm nhìn một trong những cây cầu cổ nhất còn sót lại giữa lòng Paris. Ngoài ra, một lý do khác khiến du khách vô cùng thích thú bởi nơi đây là địa điểm tuyệt vời để ngắm nhìn tháp Eiffel và Viện nghiên cứu nước Pháp.

Cầu Pont Neuf
5 (100%) 1 Đánh giá