Bảo tàng Musee Rodin

Tên của bảo tàng Musee Rodin được đặt theo tên của nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp Auguste Rodin, nhằm tưởng nhớ những đóng góp vĩ đại của ông cho nền nghệ thuật nước này.

Chính thức mở cửa đón khách từ ngày 4 tháng 8 năm 1919, bảo tàng Musee Rodin được xây dựng trong khuôn viên khách sạn Peyrenc de Morac, là nơi điêu khắc gia Auguste Rodin sống và làm việc trong một thời gian dài.

Liên quan đến cuộc đời của nhân vật nổi tiếng này có 2 địa chỉ du khách đến Pháp nhất định phải tham quan, một là khách sạn Biron và nhà vườn trong trung tâm Paris; nơi còn lại chính là nhà cũ của Rodin, có tên gọi Villa des Brillants, nằm ở Meudon – ngoại ô Paris.

Xung quanh bảo tàng trăm hoa đua nở

Xung quanh bảo tàng trăm hoa đua nở

Trong thời gian sống ở Villa des Brillants, nhà điêu khắc Rodin xem khách sạn Biron như nơi làm việc. Lúc sinh thời ông quyên góp phần lớn các hiện vật có trong bộ sưu tập cá nhân cho Chính phủ với điều kiện phải đưa chúng vào một bảo tàng để tưởng nhớ ông.

Do đó, bảo tàng Musee Rodin lưu giữ hầu hết các tác phẩm quan trọng nhất của nhà điêu khắc tài ba như “Người tư duy”, “Nụ hôn” hay “Những cánh cửa địa ngục”. Nhiều tác phẩm điêu khắc của ông còn được trưng bày trong sân vườn của bảo tàng.

Nhiều tác phẩm điêu khắc được trưng bày trong sân vườn, hồ nước

Nhiều tác phẩm điêu khắc được trưng bày trong sân vườn, hồ nước

Gắn liền với tên tuổi của nhà điêu khắc kiệt xuất người Pháp, Auguste Rodin, bảo tàng Musee Rodin còn được ngầm hiểu là bảo tàng riêng tôn vinh những cống hiến của nghệ sĩ vĩ đại này. Các tác phẩm điêu khắc của Rodin được xem là phá vỡ quy tắc của thời đại lúc đó. Trong số đó, không thể không nhắc đến hai tác phẩm ấn tượng là “Người đàn ông có chiếc mũi gẫy” và “Thời đại đồ đồng” được nhận định là phủ nhận mọi chuẩn mực thông thường.

Hiện bảo tàng Musee Rodin sở hữu bộ sưu tập đồ sộ gồm 6600 tượng điêu khắc, 8000 bức hoạ, 8000 bức ảnh và 7000 hiện vật. Mỗi năm, bảo tàng đón khoảng 700.000 khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Một tác phẩm điêu khắc được trưng bày trong bảo tàng

Một tác phẩm điêu khắc được trưng bày trong bảo tàng

Do nằm trong khuôn viên của khách sạn nên bao quanh bảo tàng là các khu vườn được trang trí cầu kỳ, đẹp mắt và được điểm tô bằng nhiều bức tượng điêu khắc nổi tiếng. Đằng sau bảo tàng là một hồ nước nhỏ và một nhà hàng bình dân.

Ngoài số lượng tượng điêu khắc đồ sộ, bảo tàng Musee Rodin còn sở hữu bộ sưu tập 25000 bức ảnh. 7000 bức trong số đó thuộc bộ sưu tập cá nhân của Rodin.

Một tác phẩm điêu khắc được trưng bày trong khuôn viên bảo tàng

Một tác phẩm điêu khắc được trưng bày trong khuôn viên bảo tàng

Bảo tàng Musee Rodin có một phòng để trưng bày các tác phẩm của Camille Claudel – người phụ nữ gắn bó nhiều năm với Rodin. Camille Claudel là người tài sắc vẹn toàn, bà từng là nàng thơ của Rodin cả trong nghệ thuật lẫn đời sống thực. Bà chính là nguồn cảm hứng để Rodin tạo ra vô số tác phẩm điêu khắc để đời. Tuy nhiên, những năm cuối đời bà phải sống trong cảnh cô đơn, bệnh tật sau khi bị Rodin bỏ rơi.

Ngoài địa chỉ nằm tại trung tâm Paris, ngôi nhà cũ của Rodin cũng trở thành bảo tàng phục vụ khách tham quan. Bảo tàng này mở cửa 3 ngày một tuần. Chính tại nơi đây bạn sẽ được khám phá không gian nơi Rodin từng sống và làm việc.

Ngôi nhà cũ của Rodin cũng trở thành bảo tàng phục vụ tham quan

Ngôi nhà cũ của Rodin cũng trở thành bảo tàng phục vụ tham quan

Bảo tàng Musee Rodin là một trong những bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở Paris. Toạ lạc tại 79 Rue de Varenne, rất gần điểm dừng của tuyến Metro nên việc di chuyển đến đây vô cùng thuận lợi cho bất kỳ du khách nào. Bạn có thể đi Metro đường 13 hoặc đi xe bus 69, 82, 87, 92.

Bảo tàng mở cửa từ 10g đến 17h45 hàng ngày, trừ thứ Hai.

Bảo tàng Musee Rodin
5 (100%) 1 Đánh giá