Bảo tàng Musee du Quai Branly

Mặc dù có tuổi đời non trẻ nhất trong số các bảo tàng ở Paris, song Musee du Quai Branly là một điểm đến thú vị đối với du khách ghé thăm nước Pháp.

Musee du Quai Branly chính thức mở cửa đón khách từ năm 2006 và là bảo tàng có tuổi đời non trẻ nhất ở Paris. Năm 2015, bảo tàng này đón 1.3 triệu lượt khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới. Được điều hành bởi 2 đơn vị là Bộ Văn hoá – Truyền thông Pháp và Bộ Giáo dục – Nghiên cứu cấp cao, bảo tàng Musee du Quai Branly ra đời với mục đích vừa là bảo tàng tham quan, vừa là trung tâm nghiên cứu.

Bảo tàng này hiện sở hữu 450.000 hiện vật đại diện cho nền văn hoá và tín ngưỡng của châu Phi, châu Á, châu Đại dương và châu Mỹ.

Bên ngoài bảo tàng được bao phủ bởi màu xanh cây lá

Bên ngoài bảo tàng được bao phủ bởi màu xanh cây lá

Lịch sử hình thành

Bảo tàng Musee du Quai Branly ra đời dưới thời Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Điều này được xem như sự tiếp nối truyền thống “bất thành văn” của các đời Tổng thống trước đó là xây dựng một công trình nào đó mang dấu ấn thời đại của họ. Tiêu biểu có thể kể đến Tổng thống Georges Pompidou với công trình để đời là toà nhà phức hợp Georges Pompidou, Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing cho xây bảo tàng Musée d’Orsay, hay Tổng thống François Mitterrand để lại dấu ấn Louvre.

Công trình được xây dựng dưới thời Tổng thống Chirac

Công trình được xây dựng dưới thời Tổng thống Chirac

Trước khi Musee du Quai Branly được xây dựng, trước đó, một số các nhà khoa học và tri thức Pháp, bao gồm André Malraux, André Breton, và Claude Lévi-Strauss đã kêu gọi chính phủ cho xây dựng một bảo tàng riêng ở Paris để tôn vinh các giá trị nghệ thuật và văn hoá nằm ngoài châu Âu.

Năm 1990, nhà dân tộc và sưu tầm nghệ thuật Jacques Kerchache đã gửi bản đề xuất xây dựng bảo tàng cho báo Liberation. Bản thảo này đã nhận được sự đồng thuận của 300 hoạ sĩ, nhà văn, triết gia, nhà nhân loại học và lịch sử. Bằng các mối quen biết, Kerchache đã gửi ý kiến đến Jacques Chirac, thị trưởng Paris. Khi Chirac trở thành tổng thống năm 1995, một năm sau ông đã hiện thực hoá ý tưởng xây dựng một bảo tàng trưng bày các hiện vật của nhiều nền văn hoá trên thế giới.

Việc xây dựng công trình này bắt đầu từ năm 2001 và hoàn thành năm 2005, hoàn toàn dưới thời nắm quyền của Tổng thống Jacques Chirac. Bảo tàng Musée du quai Branly chính thức mở cửa đón khách vào ngày 23 tháng 6 năm 2006.

Bên trong bảo tàng trưng bày các hiện vật từ khắp nơi trên thế giới

Bên trong bảo tàng trưng bày các hiện vật từ khắp nơi trên thế giới

Khối lượng hiện vật đồ sộ

Hiện tại, bảo tàng sở hữu 300.000 tác phẩm nghệ thuật, 700.000 bức ảnh, 320.000 tài liệu, 10.000 nhạc cụ âm nhạc, 25.000 vải phục trang. Mỗi năm, bảo tàng cho trưng bày 3500 hiện vật, thay mới 500 hiện vật hàng năm. Các triển lãm đương đại và triển lãm quy mô lớn thường được thay đổi 6 tháng một lần. Một điều thú vị là các buổi triển lãm thường rất đa dạng và phong phú về đề tài.

Chẳng hạn, chủ đề của triển lãm năm 2014 về lịch sử và văn hoá các hình xăm, dùng hình ảnh minh hoạ từ Việt Nam; cũng trong năm này, một triển lãm khác bàn về sự ảnh hưởng của văn hoá châu Úc trong nền văn hoá đại chúng Mỹ thế kỉ 20. Gần đây nhất là triển lãm có tên “Tiki Pop”, hướng về phim ảnh, hình ảnh, âm nhạc, trang phục từ những năm 1960.

Nằm ở quận trung tâm, bảo tàng rất gần với tháp Eiffel

Nằm ở quận trung tâm, bảo tàng rất gần với tháp Eiffel

Nằm ở vị trí trung tâm của Paris, bên bờ trái sông Seine, gần tháp Eiffel và cây cầu nổi tiếng Pont de l’Alma, công trình bảo tàng Musée du quai Branly có lợi thế giao thông vô cùng thuận tiện. Chỉ cần đi bộ từ trung tâm Paris, khách du lịch Pháp có thể dễ dàng ghé thăm địa điểm hấp dẫn này.

Địa chỉ: 37 Quai Branly, 75007 Paris, France
Bảo tàng mở cửa từ 11g đến 19g hàng ngày.

Bảo tàng Musee du Quai Branly
Đánh giá bài viết này