Bảo tàng Musee D'orsay

Từ một công trình nhà ga cũ được xây dựng lại đầu thế kỉ 20, đến nay, viện bảo tàng Musee D'orsay là một trong số 9 địa điểm hút khách nhất Paris.

Bảo tàng Musee D’orsay tọa lạc tại Rue de Lille 75343 Paris, bên bờ trái sông Seine. Công trình này vốn được xây dựng lại trên nền của nhà ga cũ Gare d’Orsay trong thời gian từ 1898 đến 1900.

Viện bảo tàng này chủ yếu trưng bày các tác phẩm của nền nghệ thuật nước Pháp thời kỳ 1848 đến 1914, bao gồm tranh vẽ, điêu khắc, đồ gỗ và nhiếp ảnh, bao gồm những tác phẩm trứ danh nhất của trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng của các tác giả như Monet, Manet, Degas, Renoir, Seurat, Sisley và Van Gogh. Nơi đây được xem là một trong những bảo tàng lớn nhất châu Âu.

Bảo tàng d'Orsay rực rỡ trong sớm mai

Bảo tàng d’Orsay rực rỡ trong sớm mai

Lịch sử hình thành

Nhà ga Gare d’Orsay, tiền thân của bảo tàng d’Orsay ngày nay, được hoàn thành vào năm 1900 dưới sự thực hiện của 3 kiến trúc sư Lucien Magne, Esmile Bénard và Victor Laloux. Công trình này phục vụ cho giao thông vùng Tây Nam nước Pháp cho đến năm 1939.Về sau sự tồn tại của nhà ga không còn hợp thời nữa nên đã chuyển sang các mục đích khác như trạm trung chuyển thư trong chiến tranh thế giới thứ II, phim trường, khách sạn…

Ý tưởng biến nhà ga trở thành một viện bảo tàng xuất phát từ lời gợi ý của Giám đốc các Bảo tàng nước Pháp. Nó đã được Tổng thống Georges Pompidou phê duyệt vào năm 1974. Năm 1978, chính quyền đã tổ chức một cuộc thi để chọn ra thiết kế phù hợp cho công trình quan trọng, hứa hẹn trở thành địa điểm hấp dẫn nằm giữa bảo tàng Louvre và Bảo tàng quốc gia Nghệ thuật hiện đại.

Bảo tàng được xây dựng từ nền nhà ga cũ

Bảo tàng được xây dựng từ nền nhà ga cũ

Nhóm ACT-Architecture gồm 3 kiến trúc sư trẻ gồm Pierre Colboc, Renaud Bardon và Jean-Paul Philippon đã giành được hợp đồng thiết kế. Năm 1981, kiến trúc sư người Italia, Gae Aulenti được tin tưởng nhận công việc thiết kế nội thất cho bảo tàng. Đến tháng 7 năm 1986, việc xây dựng kết thúc. Sau 6 tháng, bảo tàng sở hữu 2000 bức tranh, 600 bức tượng điêu khắc và các tác phẩm nghệ thuật khác. Bảo tàng chính thức mở cửa đón công chúng tham quan vào tháng 12 năm 1986 dưới thời Tổng thống Francois Mitterrand.

Kiến trúc của bảo tàng

Bảo tàng d’Orsay có chiều dài 188m, chiều rộng 75m, dọc theo bờ sông Seine thơ mộng. Nhóm ACT-Architecture đã quyết định làm nổi bật gian giữa và tôn trọng kiến trúc cũ của nhà ga. Bên cạnh các khu vực trưng bày hiện vật, bảo tàng còn có không gian cho nhà hàng, hiệu sách, quán café…nằm tại sảnh trên cùng.

Bảo tàng được thiết kế cầu kì nhưng vẫn gợi nhớ đến nhà ga cũ

Bảo tàng được thiết kế cầu kì nhưng vẫn gợi nhớ đến nhà ga cũ

Các hiện vật trưng bày

Bảo tàng d’Orsay hiện có khối lượng hiện vật đồ sộ, bao gồm tranh vẽ, nhiếp ảnh, tượng điêu khắc, mô hình kiến trúc…Giai đoạn mới thành lập, các tác phẩm nghệ thuật này được tập hợp từ các bảo tàng khác như Louvre, Cluny hay các cơ quan khác như Bộ Ngoại giao, các toà lâu đài. Về sau, bảo tàng mua thêm và được tặng lại từ các đơn vị, cá nhân khác. Hiện nay, các hoạt động tại bảo tàng còn mở rộng sang triển lãm nghệ thuật, tổ chức hoà nhạc, biểu diễn âm nhạc độc đáo, ấn tượng.

Đồng hồ cổ bên trong bảo tàng

Đồng hồ cổ bên trong bảo tàng

Với cảnh quan đẹp, kiến trúc kì vĩ, khối lượng tác phẩm nghệ thuật phong phú, dồi dào, bảo tàng d’Orsay luôn là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch Pháp. Theo thống kê, năm 2009, địa danh này đón hơn 3 triệu lượt khách trên khắp thế giới. Công trình này đứng thứ 3 tại Pháp, đứng thứ 10 thế giới trong danh sách các bảo tàng hút khách tham quan nhất.

Bảo tàng d’Orsay mở cửa từ 9g30 đến 18g hàng ngày, nghỉ các ngày thứ Hai. Riêng ngày thứ Năm, bảo tàng mở cửa đến 21g45.

Bảo tàng Musee D’orsay
Đánh giá bài viết này