Bảo tàng Louvre

Toạ lạc tại số 75001 Paris (Pháp), bảo tàng Louvre là một trong số các công trình nổi tiếng nhất trên thế giới. Không chỉ là nơi trưng bày số lượng hiện vật đồ sộ, bảo tàng Louvre còn gây được tiếng vang nhờ kiến trúc tuyệt đẹp.

Lịch sử xây dựng

Bảo tàng Louvre chính thức mở cửa đón khách vào ngày 10 tháng 8 năm 1793. Ít ai biết rằng, trước khi xây dựng bảo tàng, trên khu đất đó vua Phillippe Auguste cho dựng một pháo đài vào năm 1190, để ngăn chặn sự xâm chiếm của những tên cướp biển Vikings. Sau đó, Louvre trở thành cung điện hoàng gia vào thế kỷ 14 rồi dần dần được cải tạo thành bảo tàng như hiện nay.

Cái tên Louvre chính thức trở thành tên gọi của bảo tàng, sau khi trải qua các tên gọi khác nhau như Trung tâm Musse des Arts, Musee Napoleon.

Bảo tàng Louvre là công trình kiến trúc tiêu biểu của Paris

Bảo tàng Louvre là công trình kiến trúc tiêu biểu của Paris

Đỉnh cao kiến trúc

 Với tổng diện tích lên đến 210.000 m2, bảo tàng Louvre là bảo tàng lớn nhất thế giới. Bảo tàng Louvre được xây dựng dưới sự thiết kế, giám sát của các kiến trúc sư nổi tiếng như I.M.Pei, Pierre Lescot, Louis Le Vau, Claude Perrault.

Các bức tường bên trong bảo tàng được chạm trổ tinh xảo

Các bức tường bên trong bảo tàng được chạm trổ tinh xảo

louvre-4

Một góc bảo tàng Louvre

Theo giới chuyên môn, thiết kế của bảo tàng Louvre độc đáo nhất trong số các bảo tàng trên thế giới. Bảo tàng có 3 cánh cửa dẫn vào toà trung tâm, bao gồm cánh Devon (phía Nam), cánh Sully (phía Đông) và cánh Richelieu (phía Bắc).

Gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác là sự xuất hiện của mô hình Kim tự tháp nằm ngay chính giữa sân Napoleon của bảo tàng Louvre. Kim tự tháp được làm bằng kính và các khớp nối kim loại do kiến trúc sư Leoh Migh Pei thiết kế, trong thời gian từ năm 1983 đến năm 1989.

Mô hình Kim tự tháp nổi bật trong quần thể kiến trúc bảo tàng

Mô hình Kim tự tháp nổi bật trong quần thể kiến trúc bảo tàng

Mô hình Kim tự tháp chính là dấu ấn đặc biệt của bảo tàng Louvre so với các công trình bảo tàng khác. Để xây dựng được Kim tự tháp này, người ta phải dùng đến 673 miếng kính, trong đó có 603 miếng hình thoi và 70 miếng hình tam giác. Do sử dụng chất liệu kính nên có thể tận dụng được ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng bên trong kim tự tháp. Là lối vào chính bảo tàng nên mỗi cánh cửa Kim tự tháp đều có cửa riêng dẫn khách đến các không gian triển lãm khác nhau. Ngoài chức năng làm lối chính đi lại, bên trong kim tự tháp còn dành đất cho các dịch vụ nhà hàng, hiệu sách, quán café.

Trưng bày các kiệt tác đắt giá

Không một bảo tàng nào trên thế giới có thể sánh với bảo tàng Louvre về số lượng và chất lượng của các tác phẩm nghệ thuật. Xét về mặt số lượng, bảo tàng Louvre là nơi sở hữu nhiều bộ sưu tập khổng lồ nhất với 380.000 hiện vật. Về chất lượng, công trình này lưu giữ nhiều kiệt tác nghệ thuật vô giá nhất.

Bảo tàng Lourve lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật đắt giá

Bảo tàng Lourve lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật đắt giá

Số hiện vật của bảo tàng Louvre được tập hợp từ khắp nơi trên thế giới, một phần do bảo tàng mua, một phần được trao tặng. Bảo tàng Louvre trưng bày đa dạng các hiện vật về những nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo, nghệ thuật châu Âu…Trong đó có những hiện vật đặc biệt vô giá như bức hoạ “Nàng Mona Lisa” hay “tượng thần Vệ nữ”…Hiện tại, bảo tàng Louvre chỉ trưng bày một phần mười trong tổng số hiện vật mà họ đang có (35.000 hiện vật).

Ngoài chức năng tham quan, triển lãm các hiện vật, bảo tàng Louvre còn thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi văn hoá – nghệ thuật. Ngay bên dưới Kim tự tháp là khán phòng 450 chỗ ngồi, là nơi tổ chức các buổi chiếu phim, giao lưu văn hoá, nghệ thuật, điện ảnh, hoà nhạc…Theo ước tính, mỗi năm có 8 kỳ triển lãm, 40 buổi hoà nhạc, gần 200 buổi chiếu phim được tổ chức tại bảo tàng Louvre.

Mỗi năm bảo tàng thu hút hàng triệu lượt khách tham quan

Mỗi năm bảo tàng thu hút hàng triệu lượt khách tham quan

Nằm ở vị trí đắc địa, ngay giữa trung tâm Paris hoa lệ, cùng với sức hấp dẫn vốn có của một công trình đặc sắc và ấn tượng, bảo tàng Louvre thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Những ai đã từng hoặc có ý định ghé thăm Pháp nhất định phải đến bảo tàng Louvre một lần trong đời để chiêm ngưỡng tận mắt kiệt tác kiến trúc và lịch sử của nhân loại.

Địa chỉ: 75001 Paris, Pháp

Giờ mở cửa: 9g đến 16g hàng ngày

Bảo tàng Louvre
5 (100%) 1 Đánh giá