Bảo tàng Georges Pompidou

Trong hệ thống các điểm đến hấp dẫn tại thủ đô Paris, bảo tàng Georges Pompidou là cái tên ăn khách thứ 3 sau bảo tàng Louvre và tháp Eiffel.

Thủ đô Paris nói riêng và nước Pháp nói chung nổi tiếng với các công trình kiến trúc độc đáo, đẹp rực rỡ. Khác với đại đa số các công trình ở Pháp theo trường phái cổ điển, mang đậm phong cách Gothic hoặc La Mã, bảo tàng Georges Pompidou giống như một nét chấm phá lạ lẫm trong bức tranh chung, đại diện cho tiếng nói của những người trẻ, cá tính và khác biệt của thời kỳ hậu hiện đại.

Lịch sử hình thành

Bảo tàng Georges Pompidou (tên khác Trung tâm Pompidou) là một công trình phức hợp gồm trung tâm văn hoá và bảo tàng hiện đại, toạ lạc tại khu Beaubourg quận 4, giữa trung tâm thương mại Les Halles và khu phố cổ Le Marais.

Bảo tàng Georges Pompidou được đặt theo tên của tổng thống Pháp Georges Pompidou (nhiệm kỳ 1969-1974), là người khởi xướng việc xây dựng bảo tàng này. Ý tưởng của tổng thống là muốn tạo ra sự đột phá mới lạ, muốn sự xuất hiện của một toà công trình mang hơi thở thời đại, khác với những công trình vốn mang tính cổ điển trước đó.

Bảo tàng được xây dựng theo phong cách kiến trúc hậu hiện đại

Bảo tàng được xây dựng theo phong cách kiến trúc hậu hiện đại

Một cuộc thi công khai để tìm ra bản vẽ thích hợp đã được tổ chức, và chiến thắng thuộc về hai kiến trúc sư Renzo Piano và Richard Rogers. Công trình chính thức được khởi công vào năm 1973.

Tuy nhiên, sau khi tổng thống Pompidou hết nhiệm kỳ, người kế nhiệm ông có ý định ngừng xây dựng công trình này. Nhờ sự vận động của thủ tướng đương nhiệm là Jacques Chirac, việc xây dựng mới tiếp tục được tiến hành.

Công trình bảo tàng George Pompido nổi bật giữa lòng thành phố Paris

Công trình bảo tàng George Pompido nổi bật giữa lòng thành phố Paris

Đến năm 1977, công trình bảo tàng Georges Pompidou mới hoàn thành. Trong lễ khánh thành, có sự tham gia của phu nhân cố tổng thống Pompidou.

Phong cách kiến trúc hiện đại

Với mong muốn truyền tải hơi thở cuộc sống hiện đại, hai kiến trúc sư chính của công trình đã tạo ra một công trình tương đối khác biệt so với xung quanh. Bảo tàng Georges Pompidou mang hình dáng độc đáo, hiện đại, nổi bật giữa lòng thủ đô Paris cổ kính.

Nhìn từ trên cao, không ai nghĩ rằng, đây là một trung tâm văn hoá, một viện bảo tàng, mà đinh ninh rằng, chắc hẳn là một nhà máy công nghiệp, với lồng kính trong suốt, phơi bày các kết cấu thép, các đường ống, cột dẫn, thể hiện tinh thần khoẻ khoắn, mạnh mẽ, sáng tạo của thời đại mới.

Cầu thang bên trong bảo tàng

Cầu thang bên trong bảo tàng

Toàn bộ phần thang máy, cầu thang bộ, đường ống đều nằm ở phía ngoài của toà nhà. Bên ngoài bảo tàng Georges Pompidou đôi chỗ được sơn màu đỏ tươi và xanh dương nổi bật, phần còn lại giữ màu nguyên bản của thép.

Công trình bảo tàng Georges Pompidou gồm 8 tầng chính và 2 tầng hầm, chia thành các không gian khác nhau như phòng triển lãm, trưng bày mỹ thuật, điện ảnh, thư viện, nhà hàng…

Sự mới mẻ, cách tân táo bạo của toà công trình này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng. Bên cạnh đó, vẫn có không ít người chỉ trích, bảo tàng Georges Pompidou như một bản thiết kế lỗi, không phù hợp với không gian văn hoá chung của Paris.

Một hiện vật trưng bày trong bảo tàng George Pompidou

Một hiện vật trưng bày trong bảo tàng George Pompidou

Vượt lên tất cả những định kiến, công trình này xếp thứ 3 về lượt khách tham quan ở Paris, và luôn là điểm đến hấp dẫn của mọi du khách đến Pháp.

Địa chỉ: 75004 Paris, Pháp

Giờ mở cửa: từ 11g đến 20g

Bảo tàng Georges Pompidou
Đánh giá bài viết này