Bảo tàng Matisse

Bảo tàng Matisse nằm ở thành phố Nice là công trình được xây dựng để tưởng nhớ hoạ sỹ Pháp, Henri Matisse.

Là một trong những địa danh nổi tiếng nhất ở Nice, bảo tàng Matisse thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan. Hãy cùng Du lịch Việt Nam ghé thăm công trình này nhé!

Bảo tàng Matisse nằm trong một biệt thự sang trọng

Bảo tàng Matisse nằm trong một biệt thự sang trọng

Nguồn gốc ra đời

Bảo tàng Matisse được đặt theo tên của Henri Matisse (1869-1954), một trong những danh nhân nổi tiếng người Pháp. Ông là hoạ sỹ, nhà điêu khắc tài năng của nước Pháp thế kỷ 20.

Cùng với hoạ sỹ thiên tài Pablo Picasso, Matisse được xem là một trong những nghệ sỹ đầu tiên định hình nên sự phát triển cách mạng của nghệ thuật thị giác vào thế kỷ 20. Ông là đại diện tiêu biểu cho sự phát triển của nền mỹ thuật và kiến trúc Pháp. Với nhiều tác phẩm nổi tiếng để lại cho hậu thế, ông được công nhận là người dẫn đầu xu hướng nghệ thuật đương đại.

Bảo tàng là nơi trưng bày các tác phẩm của nghệ sỹ nổi tiếng Henri Matisse

Bảo tàng là nơi trưng bày các tác phẩm của nghệ sỹ nổi tiếng Henri Matisse

Bảo tàng Matisse sở hữu khối lượng hiện vật lớn nhất thế giới về các công trình nghệ thuật của tác giả, kể từ những tác phẩm đầu tiên đến cuối cùng. Bảo tàng chính thức mở cửa đón khách tham quan từ năm 1963.

Phải nói thêm rằng, bảo tàng Matisse nằm trong khuôn viên của Villa des Arenes, một villa được xây dựng từ thế kỷ 17. Lúc đầu villa này có tên là cung điện Gubernatis, được đặt theo tên của nhà tài trợ và chủ nhân của nó, Jean-Baptiste Gubernatis. Về sau, kể từ năm 1950, nơi này được đổi tên thành Villa des Arenes (cái tên này được giữ đến thời hiện tại) sau khi được chính quyền thành phố Nice mua lại từ một công ty bất động sản.

Hiện vật trong bảo tàng

Ban đầu, bảo tàng Matisse chiếm trọn tầng một của villa. Từ năm 1989 đến năm 1993, bảo tàng đóng cửa để tu sửa, mở rộng diện tích khu vực trưng bày, tham quan.

Phía trong bảo tàng được trình bày khoa học, sang trọng

Phía trong bảo tàng được trình bày khoa học, sang trọng

Các tác phẩm được trưng bày trong bảo tàng Matisse đều được quyên góp từ danh nghĩa cá nhân, trong đó phần lớn là của hoạ sỹ Matisse, người đã sống và làm việc ở Nice từ năm 1917 đến 1954. Hiện bảo tàng sở hữu 68 bức tranh, 236 bức vẽ, 95 bức ảnh, 57 tượng điêu khắc cùng nhiều hiện vật khác.

Vẫn luôn có những ý kiến trái chiều về sự tồn tại của bảo tàng Matisse. Người cho rằng, số tác phẩm trưng bày trong bảo tàng quá nghèo nàn, làm giảm bớt sự hứng thú của du khách đến Pháp; số khác thì hài lòng với không gian trang trí và các tác phẩm được sắp xếp một cách khoa học, giúp hậu thế hiểu tường tận những giai đoạn sáng tác khác nhau trong cuộc đời của nghệ sỹ Matisse.

Các tác phẩm giúp khán giả hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Henri Matisse

Các tác phẩm giúp khán giả hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Henri Matisse

Trong tour du lịch Nice, bảo tàng Matisse vẫn là một điểm đến hấp dẫn, không thể bỏ qua và là đại diện ấn tượng cho thành phố xinh đẹp này.

Từ trung tâm thành phố Nice, du khách có thể bắt tuyến xe bus số 15 hoặc 22 để đến tham quan bảo tàng Matisse.

Địa chỉ: 164, Avenue des Arenes de Cimiez, 06000 Nice, Pháp

Giờ mở cửa: Từ 11g đến 18g (đóng cửa thứ Ba hàng tuần)

Bảo tàng Matisse
Đánh giá bài viết này