Nhà thờ Notre Dame de la Garde

Nhà thờ Notre Dame de la Garde với hàng trăm năm tuổi đời, được xem là đệ nhất thắng cảnh Marseille, Pháp. Hãy cùng Du lịch Việt Nam khám phá nhà thờ nổi tiếng này nhé.

Nhà thờ Notre Dame de la Garde được xây dựng trên ngọn núi đá vôi thuộc phía nam thành phố Marseille từ năm 1864. Đây là công trình nhằm thay thế cho nhà thờ cũ cùng tên được xây dựng từ thế kỷ 13. Từ đó đến nay, nhà thờ Notre Dame de la Garde là một trong những thắng cảnh tiêu biểu cho thành phố Marseille.

Nhà thờ Notre Dame de la Garde được xây dựng trên một ngọn núi cao, từ ngoài khơi xa vẫn có thể nhìn thấy

Nhà thờ Notre Dame de la Garde được xây dựng trên một ngọn núi cao, từ ngoài khơi xa vẫn có thể nhìn thấy

Lịch sử xây dựng

Marseille là một thành phố cảng lâu đời với vị trí chiến lược quân sự quan trọng. Trước đây, người dân thường lấy ngọn núi phía Nam Marseille làm điểm mốc để xác định vị trí con thuyền họ neo đậu. Dân cư ở đây sống chủ yếu bằng nghề hàng hải và họ đặt niềm tin mạnh mẽ vào đấng tối cao.

Để tỏ lòng biết ơn Đức Mẹ đã phù hộ cho những chuyến ra khơi của ngư dân thành công, năm 1212 tu sĩ Pierre đã cho xây dựng nhà nguyện trên ngọn đồi phía Nam. Nhà nguyện này tồn tại 3 thế kỷ cho đến thế kỷ 15, một nhà nguyện lớn hơn được xây dựng lên để thay thế cho công trình cũ trước đó.

Nhà thờ Notre Dame de la Garde là công trình tiêu biểu cho thành phố Marseille

Nhà thờ Notre Dame de la Garde là công trình tiêu biểu cho thành phố Marseille

Cuộc cách mạng Pháp nổ ra năm 1789 khiến nhà thờ Notre Dame de la Garde bị biến thành ngục thất, nơi giam giữ các nhân vật có liên quan đến hoàng tộc vua Louis XVI. Sau đó, nhà thờ được thuyền trưởng Joseph Escaramagne thuê lại từ nhà nước để làm dinh thự riêng. Bản thân thuyền trưởng là người theo đạo, vì thế ông đã viết thư xin cho nhà thờ được mở cửa trở lại. Kể từ đó, nhà thờ thường xuyên được các nhân vật có tiếng tăm ghé thăm, khiến danh tiếng ngày càng tăng lên.

Nhà thờ Notre Dame de la Garde mà chúng ta được thấy hiện nay là công trình được xây mới kể từ năm 1864 để thay thế cho nhà thờ cũ. Việc xây cất nhà thờ mới gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt tài chính. Đến năm 1867, công trình mới xong đến phần tháp chuông.

Tên của nhà thờ Notre Dame de la Garde có ý nghĩa là Đức Mẹ hằng cứu giúp nhằm thể hiện niềm tin và mong mỏi nhận được sự che chở của Đức Mẹ. Điểm nổi bật nhất của nhà thờ là bức tượng mạ vàng Đức mẹ bồng Chúa đặt trên đỉnh tháp chuông cao chót vót, tạo cảm giác bình yên cho những người chiêm ngưỡng.

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà thờ

Nhà thờ Notre Dame de la Garde được xây dựng theo phong cách kiến trúc Neo-Byzantine. Do nằm ở ngọn núi cao 149m nên từ nhà thờ nhìn xuống sẽ thấy biển xanh với những đảo núi đá tít ngoài xa. Và ngược lại, người ở ngoài khơi xa cũng sẽ nhìn thấy được nhà thờ.

Bức tượng Đức mẹ bồng Chúa hướng về phía biển thể hiện sự chở che, bao dung đối với ngư dân

Bức tượng Đức mẹ bồng Chúa hướng về phía biển thể hiện sự chở che, bao dung đối với ngư dân

Nhà thờ gồm 3 phần: nhà thờ dưới, nhà thờ chính ở phía trên và tháp chuông với bức tượng Đức Mẹ bồng Chúa nằm trên đỉnh. Ở khu nhà thờ dưới có bàn thờ và bậc thang dẫn lên nhà thờ trên. Khu vực cũng có bức tượng Đức Mẹ bồng Chúa giống bức tượng trên tháp chuông, nhưng kích thước nhỏ hơn.

Bên trong nhà thờ chính được trang trí tinh xảo, đẹp mắt. Khu chánh điện lộng lẫy với đá hoa cương, trên vòm được trang trí bằng các bức hoạ Đức mẹ, tàu thuyền mô phỏng trận lụt Đại Hồng Thuỷ…

Bên trong nhà thờ được trang trí lộng lẫy

Bên trong nhà thờ được trang trí lộng lẫy

Trên đỉnh cao nhất của nhà thờ là tượng Đức Mẹ bồng Chúa cao 11.2m, đặt trên một bệ tháp tròn cao 12.5m. Bức tượng được đúc bằng đồng và mạ nửa cân vàng. Trải qua nhiều thế kỷ bị mài mòn bởi thời gian, bức tượng được tu bổ lại vào các năm 1936, 1963 và 1989.

Từ bao đời nay, hình ảnh Đức Mẹ bồng Chúa vừa nhân hậu, vừa dịu dàng lại bao dung vô ngần đã in sâu vào tâm trí của những người dân Marseille. Không một công trình nào tiêu biểu cho Marseille hơn nhà thờ Notre Dame de la Garde. Nó không chỉ là nơi bám víu tâm hồn, tìm kiếm sự bình an cho những người ra khơi, mà còn thể hiện tinh thần cởi mở, bao dung của thành phố Marseille đối với vấn đề nhập cư.

Hãy đặt ngay tour du lịch Pháp để có cơ hội khám phá một trong những đệ nhất thắng cảnh Marseille này nhé!

Nhà thờ Notre Dame de la Garde
5 (100%) 1 Đánh giá