Hải cảng cổ Vieux Port

Ở một thành phố cảng năng động như Marseille, hải cảng cổ Vieux Port giữ vai trò quan trọng trong kinh tế và du lịch. Cùng Du lịch Việt Nam khám phá xem hải cảng này có gì thú vị nhé!

Marseille được những người Hy Lạp cổ tìm ra vào năm 600 trước Công nguyên. Với hàng nghìn năm tuổi, Marseille là một trong những thành phố cổ nhất ở Pháp. Vào thời điểm đó, các cư dân sinh sống ở đây là người Celto-Ligurian. Theo một câu chuyện được kể lại thì một thuỷ thủ người Hy Lạp trẻ tuổi khi khám phá bờ biển đã dừng chân tại vịnh, và được mời tham dự bữa tiệc của lãnh đạo vùng Liguria.

Thực chất đây là bữa tiệc kén rể cho Gyptis, con gái của thủ lĩnh. Cô gái phải lòng chàng thuỷ thủ ngay từ cái nhìn đầu tiên và họ nhanh chóng tổ chức đám cưới. Của hồi môn cho cô dâu chính là một phần đất thuộc Marseille ngày nay.

Đây là một truyền thuyết lãng mạn, song ngầm thể hiện, Marseille là thành phố cởi mở, luôn chào đón những người nhập cư và truyền thống này vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Là một thành phố năng động, cởi mở, Marseille là điểm dừng chân lý tưởng trong tour du lịch Pháp. Một trong những điểm đến ấn tượng ở Marseille là hải cảng cổ Vieux Port.

Hải cảng cổ Vieux Port không chỉ sôi nổi giao thương mà còn là điểm du lịch hấp dẫn

Hải cảng cổ Vieux Port không chỉ sôi nổi giao thương mà còn là điểm du lịch hấp dẫn

Lịch sử hình thành

Nằm giữa một bên là thị trấn cổ và một bên là nhà thờ Notre Dame de la Garde, hải cảng cổ Vieux Port (còn gọi là Old Port) đã trở thành biểu tượng của Marseille, một trong những nơi nhất định phải ghé thăm khi đến thành phố cảng xinh đẹp này.

Ngày nay, hải cảng cổ Vieux Port là nơi yêu thích của dân địa phương và du khách đến để vui chơi, ăn uống, giải trí và tận hưởng cuộc sống.

Hải cảng cổ Vieux Port rực rỡ về đêm

Hải cảng cổ Vieux Port rực rỡ về đêm

Khi Marseille được phát hiện vào hơn 2600 năm trước, thì hải cảng cổ Vieux Port cũng ra đời từ đó. Hải cảng cổ Vieux Port được mở rộng dọc theo bờ biển Bắc trong suốt thời kỳ La Mã cổ đại và Phục hưng. Năm 1666, theo lệnh của vua Louis XIV, hai pháo đài được dựng ở hai bên lối vào bến cảng. Đại lộ nổi tiếng nhất Marseille mang tên Canebière cũng được xây dựng trong thời kỳ này.

Tấp nập giao thương

Theo những gì được ghi chép lại, vào năm 1854, hải cảng cổ Vieux Port có thể chứa được từ 1.000 đến 2.000 con tàu. Có khoảng 18.000 tàu qua lại hải cảng mỗi năm, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách.

Trong quá khứ, hải cảng cổ Vieux Port là hải cảng có thể chứa đựng hàng nghìn tàu một lúc

Trong quá khứ, hải cảng cổ Vieux Port là hải cảng có thể chứa đựng hàng nghìn tàu một lúc

Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ II, hải cảng bị tàn phá nặng nề bởi các bên tham chiến. Ngày nay, hải cảng cổ Vieux Port với nhiều hạn chế không thể đáp ứng được cho hoạt động thương mại trên biển của các tàu du lịch lớn. Do đó, các tàu lớn thường neo đậu ở cảng Joliette gần đó.

Dù vậy, hải cảng cổ Vieux Port vẫn là cảng lớn nhất của thành phố Marseille, với hàng nghìn các bến tàu. Các tàu đánh cá truyền thống, du thuyền, tàu thông dụng thường xuyên cập cảng này. Nơi đây cũng thường diễn ra các phiên chợ cá rất sôi động.

Hải cảng cổ Vieux Port luôn tấp nập các hoạt động buôn bán

Hải cảng cổ Vieux Port luôn tấp nập các hoạt động buôn bán

Xung quanh hải cảng cổ Vieux Port có nhiều khách sạn, nhà hàng, phục vụ du khách trong và ngoài nước. Từ hải cảng cổ, du khách dễ dàng tham quan các điểm lân cận như: Tu viện thánh Victor, một trong những nơi thờ nguyện Thiên chúa giáo lâu đời nhất ở Pháp, nằm ở phía Nam của hải cảng cổ Vieux Port; đại lộ Canebière, bảo tàng Roman Dock, ngọn hải đăng Phare de Sainte Marie…

Hải cảng cổ Vieux Port
Đánh giá bài viết này

Hits: 164