Quảng trường Bellecour

Ai đến Lyon du lịch cũng mong muốn một lần ghé thăm quảng trường Bellecour. Đây là công trình lịch sử của Lyon được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Quảng trường Bellecour là một quảng trường lớn nằm ở trung tâm thành phố Lyon, Pháp. Quảng trường có diện tích 62.000m2, là một trong những quảng trường mở rộng nhất ở châu Âu, lớn thứ ba ở Pháp (sau quảng trường Quinconces ở Bordeaux và quảng trường Concorde ở Paris).

Quảng trường Bellecour

Quảng trường Bellecour

Chính giữa quảng trường là bức tượng vua Louis XIV cưỡi ngựa, đây là tác phẩm của nhà điêu khắc Francois-Frederic Lemot. Ngoài ra, phía Tây quảng trường còn có bức tượng Hoàng tử bé và nhà văn Antoine de Saint-Exupery.

Quảng trường Bellecour được công nhận là di sản thế giới UNESCO và là công trình tiêu biểu ở thành phố Lyon.

Lịch sử xây dựng

Trong triều đại Gallo – La Mã, một phần của Bellecour là đảo phù sa, nơi diễn ra các hoạt động quân sự và thương mại. Đức Tổng giám mục Lyon sở hữu một vườn nho ở đây, nhưng không sử dụng đến nên khu vực này trở thành đầm lầy. Năm 1604, vua Henry IV bắt buộc Hội đồng thành phố Lyon cải tạo nơi đây thành quảng trường công cộng, nhưng những người thừa kế của Đức Tổng giám mục đã thách thức quyết định này, dẫn đến việc họ bị đưa ra toà.

Quảng trường Bellecour nằm ở trung tâm thành phố Lyon

Quảng trường Bellecour nằm ở trung tâm thành phố Lyon

Nhiều năm sau, năm 1708, vua Louis XIV giành được quyền sở hữu quảng trường. Năm 1715, nó trở thành quảng trường Royale, và được trang trí bức tượng bằng đồng của nhà vua do nhà điêu khắc Martin Desjardins thực hiện. Xung quanh quảng trường, các toà nhà được xây dựng với mặt tiền được thiết kế dưới bàn tay của Robert de Cotte, kiến trúc sư đầu tiên của vua Louis XIV.

Trong suốt thời kỳ cách mạng Pháp, một bàn thờ cho phong trào Tự do được dựng lên ở khu vực quảng trường vào ngày 14 tháng 7 năm 1790. Lúc này, quảng trường đổi tên thành quảng trường Federation. Tượng Hoàng gia bị phá huỷ vào năm 1793 và quảng trường được đặt thành một cái tên khác là l’Egalite.

Ngày 21 tháng 6 năm 1800, vua Napoleon I, sau chiến thắng tại Marengo đã đặt nền móng cho việc xây dựng các công trình mới. Quảng trường lấy tên là Bonaparte, về sau đổi thành Napoleon. Trong quá trình khôi phục Bourbon, năm 1825, một bức tượng mới của vua Louis XIV được dựng lên.

Chỉ cho đến thời Cộng hoà thứ ba, quảng trường mới được đổi tên mới và cái tên này được giữ cho đến thời hiện tại – quảng trường Bellecour.

Các bức tượng nổi bật

Ở trung tâm quảng trường là bức tượng vua Louis XIV do Francois-Frederic Lemot tạo ra. Phía dưới chân của nó là hai bức tượng Saône và Rhône, được tạo ra bởi anh em Nicolas và Guillaume Costou năm 1720.

Bức tượng vua Louis XIV

Bức tượng vua Louis XIV

Bức tượng đầu tiên của vua Louis XIV được dựng vào năm 1713 nhưng bị phá huỷ trong cuộc cách mạng Pháp để dùng cho việc chế tạo pháo. Năm 1825, bức tượng hiện tại được thực hiện tại Paris và chuyển đến Lyon trong vòng 12 ngày trên chiếc xe được kéo bởi 24 con ngựa. Ngày bức tượng được chuyển vào thành phố là dịp lễ hội lớn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Ngoài ra, trong quảng trường còn có bức tượng nhà văn, nhà thơ, phi hành gia nổi tiếng người Pháp, Antoine de Saint-Exupery ngồi trước mặt Hoàng tử bé – nhân vật nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn chương của ông. Bức tượng được tại quảng trường Bellecour vào năm 2000, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của tác giả.

Nhà văn, phi hành gia Antoine de Saint-Exupery và nhân vật Hoàng tử bé

Nhà văn, phi hành gia Antoine de Saint-Exupery và nhân vật Hoàng tử bé

Hàng năm, những người hâm mộ Hoàng tử bé từ khắp nơi trên thế giới mỗi khi đặt chân đến Pháp đều không bỏ lỡ cơ hội đến thăm quảng trường Bellecour, đặt một bông hoa dưới bức tượng nhân vật để bày tỏ lòng yêu mến vô bờ.

Địa chỉ: Place Bellecour, 69002 Lyon, Pháp

Quảng trường Bellecour
5 (100%) 1 Đánh giá