Nhà thờ Đức bà Fourvière

Được xây dựng từ nguồn vốn cá nhân, nhà thờ Đức bà Fourvière toạ lạc tại thành phố Lyon, Pháp. Hãy cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu những nét độc đáo của nhà thờ này nhé.

Lịch sử xây dựng

Nhà thờ Đức bà Fourvière được xây dựng trong thời gian từ năm 1872 đến năm 1884, để bày tỏ lòng thành kính tới Đức Mẹ đồng trinh Maria. Người được cho là đáng cứu rỗi thành phố Lyon khỏi căn bệnh dịch hạch xảy ra ở châu Âu vào năm 1643.

Nhà thờ Đức bà Fourvière nằm trên đồi Fourvière

Nhà thờ Đức bà Fourvière nằm trên đồi Fourvière

Hàng năm vào đầu tháng 12 (ngày 8 tháng 12), toàn thành phố thắp nến để tỏ lòng biết ơn đến Đức Mẹ. Sự kiện này được gọi là Fête des Lumières, hay còn gọi là Lễ hội Ánh sáng. Đức Mẹ đồng trinh còn được cho là đã cứu Lyon thoát khỏi nhiều kiếp nạn khác, chẳng hạn như bệnh dịch tả năm 1832 và cuộc xâm lược của quân Phổ năm 1870.

Trong cuộc chiến tranh Pháp – Phổ (1870-1871), quân đội Phổ đã chiếm được Paris và tiến về phía Nam đến Lyon. Giáo hoàng khi đó đã cầu xin sự giúp đỡ của Đức Mẹ Maria và điều này được cho là nguyên nhân khiến quân Phổ rút lui. Vì vậy, sự ra đời của nhà thờ Đức bà Fourvière là tất yếu để bày tỏ lòng biết ơn của người dân Lyon đối với sự chở che của Đức Mẹ.

Nội thất lộng lẫy bên trong nhà thờ Đức bà Fourvière

Nội thất lộng lẫy bên trong nhà thờ Đức bà Fourvière

Nhà thờ Đức bà Fourvière nằm trên đỉnh đồi Fourvière, một địa điểm thuận lợi để quan sát toàn thành phố Lyon. Vào các thời điểm nhất định, khách du lịch Pháp khi leo lên tháp phía bắc của nhà thờ có thể nhìn thấy toàn cảnh Lyon và các vùng phụ cận. Vào những ngày đẹp trời, từ nhà thờ, du khách có thể dễ dàng quan sát Mont Blanc, đỉnh núi cao nhất của châu Âu ở phía xa.

Kiến trúc nhà thờ

Nhà thờ Đức bà Fourvière được xây dựng dưới bàn tay của Pierre Bossan, theo trường phái kiến trúc La Mã và Byzantine. Sự lựa chọn này là bất thường vào thời kỳ đó, bởi hai trường phái này hoàn toàn không có liên quan gì đến kiến trúc Gothic được ưa chuộng khi đó.

Nhà thờ có 4 toà tháp chính và một tháp chuông cao nhất gắn bức tượng bằng vàng mô phỏng Đức Mẹ đồng trinh.

Bức tượng Đức Mẹ đồng trinh Maria được đúc bằng vàng nằm ở đỉnh tháp chuông nhà thờ

Bức tượng Đức Mẹ đồng trinh Maria được đúc bằng vàng nằm ở đỉnh tháp chuông nhà thờ

Bản phác thảo đầu tiên của Bossan cho thấy, ông đã có ý tưởng thiết kế nhà thờ từ năm 1846. Nhưng nhiều năm sau đó, việc xây dựng mới được tiến hành. Phải mất đến 12 năm, từ năm 1872 đến năm 1884, người ta mới xây xong nhà thờ; phần trang trí nội thất hoàn thành vào cuối năm 1964.

Nhà thờ Đức bà Fourvière còn được biết với tên gọi gần gũi khác là “chú voi lộn ngược”, bởi kiến trúc của toà nhà trông giống như thân của một con voi và bốn cái tháp giống như bốn cái chân đang ngửa lên trời.

Vẻ đẹp của nhà thờ Đức bà Fourvière về đêm

Vẻ đẹp của nhà thờ Đức bà Fourvière về đêm

Từng có một ngôi đền nằm trên đỉnh đồi Fourvière để thờ nguyện Đức Mẹ Maria từ năm 1170. Sau khi Lyon được giải phóng sau cuộc chiến Pháp – Phổ, với niềm tin là thành phố được sự chở che của Đức Mẹ nên đã vượt qua kiếp nạn này, chính quyền Lyon đã cam kết xây dựng nhà thờ Đức bà Fourvière bên cạnh nhà nguyện cũ.

Một cách tình cờ, nhà thờ đã trở thành một biểu tượng tiêu biểu của thành phố Lyon. Mỗi năm, công trình này thu hút khoảng 2 triệu lượt khách đặt vé máy bay tới Pháp để tham quan.

Địa chỉ: 8 Place de Fourvière, 69005 Lyon, Pháp

Nhà thờ Đức bà Fourvière
Đánh giá bài viết này