Công viên Tête d'Or

Là một trong những công viên lớn nhất Lyon với cảnh quan tươi xanh, sinh thái đa dạng, công viên Tête d'Or là nơi ghé thăm yêu thích của nhiều người Pháp và cả du khách.

Công viên Tête d’Or (tên khác công viên Golden Head) là công viên đô thị lớn có diện tích lên tới 117 hecta. Công viên nằm tại quận 6, thành phố Lyon, thu hút nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế.

Bên trong công viên Tête d’Or có một hồ nước lớn, nơi diễn ra các hoạt động chèo thuyền vào mùa hè. Do số lượng công viên ở Lyon không nhiều, nên công viên Tête d’Or thu hút được nhiều lượt khách tham quan, những người yêu thích tập luyện các môn chạy bộ và xe đạp.

Những hàng cây chuyển lá vào mùa thu tại công viên Tête d'Or

Những hàng cây chuyển lá vào mùa thu tại công viên Tête d’Or

Trong công viên có một sở thú nhỏ mang đến sự hào hứng cho các em nhỏ. Công viên Tête d’Or cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động thể thao như đua ngựa, đánh golf, tàu lượn…

Với bầu không khí trong lành, cảnh quan phong phú, sinh thái đa dạng, công viên Tête d’Or là chốn gặp gỡ, nghỉ ngơi, hẹn hò của cư dân sống ở khu vực lân cận và của cả các du khách đến với thành phố Lyon.

Lịch sử ra đời

Trước khi công viên Tête d’Or xây dựng, thì khu đất này thuộc quyền sở hữu của gia đình Lambert và được đặt tên là Tête d’Or. Cái tên Tête d’Or xuất phát từ truyền thuyết kể về một báu vật và đầu của Chúa được chôn trong công viên. Về sau khi công viên hoàn thành, người ta vẫn dùng cái tên Tête d’Or để đặt cho công viên này.

Cổng vào công viên Tête d'Or

Cổng vào công viên Tête d’Or

Năm 1812, thành phố Lyon có kế hoạch xây dựng một công viên đô thị. Nhiều địa điểm khác nhau được lọt vào tầm ngắm, nhưng cuối cùng người ta chọn khu đất hiện tại. Chính quyền thành phố đã mua lại khu đất và cho khởi công xây dựng vào năm 1856, dưới sự giám sát của các nhà thiết kế Thuỵ Sỹ Eugene và Denis Bulher.

Công viên mở cửa đón công chúng kể từ năm 1857, mặc dù vẫn chưa hoàn thành 100%. Công viên Tête d’Or nằm ở phía bắc quận Les Brotteaux, dọc theo Rhône. Một con đập được xây dựng để ngăn tình trạng ngập úng xảy ra trong công viên.

Công viên Tête d’Or gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác với 4 vườn hoa hồng, hơn 16.000 bụi hồng của 450 loài khác nhau. Năm 2015, lễ hội hoa hồng quốc tế lần thứ 17 từng được tổ chức tại công viên này.

Ngoài ra, công viên Tête d’Or còn có những nhà kính lớn, vườn thực vật, sở thú và đường đua xe đạp.

Vườn thú công viên Tête d'Or

Vườn thú công viên Tête d’Or

Sở thú được xây dựng từ thuở ban đầu khi công viên Tête d’Or mới thành lập. Từ một nông trại nhỏ nuôi các con thú địa phương, dần dà, nó được mở rộng quy mô để thành sở thú như hiện nay. Đây là ngôi nhà chung rộng đến 6 hecta của hàng trăm con thú, bao gồm cả những loài động vật quý hếm, như sư tử Barbary, đã tuyệt chủng từ năm 1922.

Vào tháng 10 năm 2006, công viên Tête d’Or  mở thêm Vườn châu Phi, nơi sinh sống của 130 loài động vật khác nhau, chủ yếu là các loài quý hiếm và cần được bảo tồn. Đây là khu vực rộng 2.5 hecta, chia thành 5 khu.

Một góc công viên Tête d'Or

Một góc công viên Tête d’Or

Trong tour du lịch Pháp, nếu quỹ thời gian của bạn dồi dào, hãy một lần ghé thăm công viên Tête d’Or, một trong những “lá phổi xanh” quan trọng của Lyon nhé!

Địa chỉ: 69006 Lyon, Pháp

Giờ mở cửa: 6g30 đến 20g30

Công viên Tête d’Or
Đánh giá bài viết này