Bảo tàng Nghệ thuật Lyon

Bảo tàng nghệ thuật Lyon nằm tại quảng trường Place des Terreaux trong một tu viện cũ Benedictine từ thế kỷ 17, 18. Nó được phục hồi từ năm 1988 đến năm 1998 và vẫn mở cửa đón khách trong thời gian này.

Bảo tàng Nghệ thuật Lyon hiện sở hữu các bộ sưu tập đa dạng, từ các cổ vật Ai Cập cho đến các tác phẩm hiện đại, khiến cho bảo tàng này trở thành một trong những công trình quan trọng nhất của châu Âu.

Bảo tàng Nghệ thuật Lyon còn thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm nghệ thuật quan trọng, thu hút sự quan tâm của công chúng. Cho đến nay, không ai có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của bảo tàng này, và nó chính là một trong những bảo tàng nghệ thuật đồ sộ nhất không chỉ của riêng thành phố Lyon, mà còn của cả cộng đồng châu Âu.

Bảo tàng nghệ thuật Lyon

Bảo tàng nghệ thuật Lyon

Bộ sưu tập đồ sộ

Phòng trưng bày các bức tranh vẽ là nơi lưu trữ các tác phẩm nổi tiếng của châu Âu từ thế kỷ 14 đến giữa thế kỷ 20. Các tác phẩm này được sắp xếp theo thứ tự thời gian và chia thành 35 phòng. Chủ đề của các bức tranh được chia ra như sau: Tranh vẽ thời Pháp cổ đại (từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18), tranh Pháp thế kỷ 19, tranh Italia từ thế kỷ 14 đến 18, tranh Tây Ban Nha cổ đại (chủ yếu là trong thế kỷ 17), tranh Đức, Hà Lan cổ đại (chủ yếu là thế kỷ 16 và 17), các bức tranh thế kỷ 20.

Tượng điêu khắc

Phần lớn các bức tượng điêu khắc được trưng bày chia thành 2 khu vực, tại tầng trệt là tượng điêu khắc Trung cổ và Phục hưng, và tại khu vực nhà thờ tu viện là các tác phẩm được tạo nên từ đầu thế kỷ 20.

Gian trưng bày các bức tượng điêu khắc

Gian trưng bày các bức tượng điêu khắc

Các cổ vật

Cổ vật Ai cập

Khu vực trưng bày cổ vật Ai cập chủ yếu là các tác phẩm có từ thời cổ đại, do các nhà sưu tập tặng lại cho bảo tàng. Trong đó có Victor Loret, người đã chuyển lại hơn 1000 cổ vật cho bảo tàng Nghệ thuật Lyon vào năm 1954. Từ năm 1895, bảo tàng Louvre đã chuyển gần 400 cổ vật cho bảo tàng Nghệ thuật Lyon để có đủ số hiện vật mở phòng trưng bày. Về sau, nhiều cổ vật được bổ sung từ các đợt hiến tặng cá nhân.

Các cổ vật Ai Cập

Các cổ vật Ai Cập

Bộ sưu tập gồm 600 tác phẩm, trưng bày trong 9 căn phòng, theo các chủ đề: Phòng 1 – Cuộc sống sau khi chết, Phòng 2 – Tôn giáo và các nghi thức, Phòng 3 – Việc thờ cúng thần thánh, Phòng 4 – Hình ảnh và huy hiệu thánh thần, Phòng 5 – Pharaoh và những người hầu cận, Phòng 6 – Phiến đá hoặc phiến gỗ, Phòng 7 – cuộc sống thường nhật, Phòng 8 – Ai cập và Hy Lạp – Ai cập và Rome, Phòng 9 – Ai cập và đế chế La Mã.

Hy Lạp cổ và Italia

Căn phòng đơn này là nơi trưng bày cổ vật liên quan đến thời Hy Lạp và Italia cổ đại. Các tác phẩm điêu khắc của người Roma được trưng bày trong một vài căn phòng gồm có các bức tượng bằng đá cẩm thạch và các bức tượng thánh thần làm bằng đồng có kích thước tương đối nhỏ.

Bảo tàng nghệ thuật Lyon với bộ sưu tập đồ sộ các bức tượng điêu khắc của nhiều nền văn minh

Bảo tàng nghệ thuật Lyon với bộ sưu tập đồ sộ các bức tượng điêu khắc của nhiều nền văn minh

Cận Đông và Trung Đông

Đây là căn phòng lưu giữ các tấm phù điêu, các bức tượng đất sét tiêu biểu cho nền văn minh Sumeria, Babylon, ngoài ra còn có đồ gốm, đồ đồng và nhiều hiện vật khác đại diện cho văn minh cổ đại của người Síp và Syria.

Là một trong những bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng của nước Pháp, hàng năm nhiều khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới lựa chọn nơi đây để dừng chân, tham quan mỗi khi có dịp đến Pháp. Đừng quên cập nhật bảo tàng Nghệ thuật Lyon vào cuốn cẩm nang du lịch Pháp của bạn nhé!

Địa chỉ: 20 Place des Terreaux, 69001 Lyon, Pháp

Giờ mở cửa: từ 10g đến 18g (đóng cửa thứ Ba)

Bảo tàng Nghệ thuật Lyon
5 (100%) 1 Đánh giá

Hits: 99