Thành phố Lyon

Thành phố Lyon, vùng đất xinh đẹp hàng đầu, được nhắc đến như một trong những viên ngọc du lịch không thể bỏ qua khi ghé thăm nước Pháp. Hãy cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu về thành phố này nhé.

Vị trí địa lý

Lyon, thuộc vùng Auvergne-Rhône-Alpes, là thành phố nằm ở phía đông miền trung nước Pháp, cách Paris 470 km và cách Marseille 320 km.

Thành phố Lyon có diện tích lớn thứ 3 nước Pháp, sau Paris và Marseille. Về mặt dân số, thành phố Lyon chỉ đứng sau Paris.

Nổi tiếng là một thành phố có bề dày lịch sử và kiến trúc lâu đời, Lyon là một trong những di sản thế giới do UNESCO đề xuất. Lyon còn được biết đến là quê hương tơ lụa với ngành sản xuất và dệt phát triển rực rỡ.

Lyon là một thành phố xinh đẹp và sôi động

Lyon là một thành phố xinh đẹp và sôi động

Vai trò quan trọng của Lyon

Trong ngành công nghiệp điện ảnh, thành phố Lyon đóng vai trò quan trọng khi chính tại nơi đây, Auguste và Louis Lumière đã phát minh ra máy quay. Thành phố này còn nổi tiếng khắp nước Pháp với lễ hội ánh sáng độc đáo mang tên Fête des Lumières tổ chức vào ngày 8 tháng 12 hàng năm. Lễ hội này kéo dài trong 4 dài và giúp Lyon còn được biết đến với cái tên Thủ đô của ánh sáng.

Trên phương diện kinh tế, Lyon là thành phố tập trung các ngân hàng lớn, các công ty công nghệ và là nơi đặt trụ sở quốc tế của Interpol, Euronews hay Trung tâm quốc tế nghiên cứu Ung thư toàn cầu. Lyon xếp hạng thứ 19 thế giới và thứ hai tại Pháp về mức độ năng động vào năm 2014.

Lyon còn được mệnh danh là thành phố ánh sáng

Lyon còn được mệnh danh là thành phố ánh sáng

Những điểm nổi danh nhất tại Lyon

Là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng hàng đầu nước Pháp, Lyon quả thật là một điểm đến hấp dẫn với vô số các viện bảo tàng, công viên…đẹp mắt.

Điểm danh các viện bảo tàng

Bảo tàng Musée des beaux-arts de Lyon (còn gọi là Bảo tàng Nghệ thuật), đây là bảo tàng chính của thành phố và là một trong những trung tâm triển lãm nghệ thuật lớn nhất ở Pháp. Bảo tàng được xây dựng trên nền một tu viện cũ hồi thế kỉ 17. Nơi đây trưng bày một bộ sưu tập khổng lồ các sáng tác của nhiều hoạ sĩ nổi tiếng như Tintoretto, Paolo Veronese, Nicolas Poussin, Rubens, Rembrandt, Van Gogh, Picasso…; các bức tượng điêu khắc, tranh vẽ, tranh ảnh; các di tích cổ của người Roman và người Hy Lạp. Bảo tàng này chỉ đứng sau bảo tàng Louvre về sở hữu số lượng các di tích cổ xưa của người Ai Cập.

Tượng Đức Mẹ đồng trinh Mary bằng vàng nổi tiếng ở Lyon

Tượng Đức Mẹ đồng trinh Mary bằng vàng nổi tiếng ở Lyon

Bảo tàng Gallo-Roman trưng bày các hiện vật và tác phẩm nghệ thuật giá trị thời Roman Lyon.

Bảo tàng châu Phi: đúng như tên gọi, bảo tàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật cũng như đồ vật liên quan đến cộng đồng các quốc gia Phi châu.

Musée des Confluences là bảo tàng mới về khoa học và nhân chủng mở cửa đón khách từ ngày 20 tháng 12 năm 2014.

La Sucrière: bảo tàng nghệ thuật đương đại.

Musée des Tissus et des Arts  décoratifs, là bảo tàng nghệ thuật sắp đặt, với bộ sưu tập lên tới 2,5 triệu tác phẩm liên quan đến dệt vải.

Musée Gadagne, bảo tàng lịch sử của Lyon đặt tại toà nhà lịch sử ở Vieux Lyon. Bảo tàng tập hợp các bộ sưu tập về con rối.

Công viên và vườn hoa

Parc de la Tête d’Or, nằm tại trung tâm Lyon, và được xem là công viên lớn nhất ở Pháp với diện tích lên tới 117 hecta. Bên trong công viên có một hồ nước lớn, vào mùa hè thường có dịch vụ chèo xuồng quanh hồ.

Jardin botanique de Lyon, diện tích 8 hecta, bao gồm Parc de la Tête d’Or, là một khu vườn bách thảo lớn mở cửa hàng ngày. Địa điểm này được xây dựng năm 1857 và được mô tả như một trong những khu sinh thái lớn nhất nước Pháp.

"Lyon là duy nhất", câu khẩu hiệu du lịch xuất hiện trên đường phố Lyon

“Lyon là duy nhất”, câu khẩu hiệu du lịch xuất hiện trên đường phố Lyon

Parc de Gerland, nằm ở phía Nam thành phố, diện tích 80 hecta.

Parc des hauteurs, thuộc Fourvières.

Parc de Miribel-Jonage, diện tích 2200 hecta

Parc de Lacroix-Laval, diện tích 115 hecta

Parc de Parilly, diện tích 178 hecta.

Không chỉ sở hữu cảnh quan tươi đẹp, khí hậu ôn hoà, Lyon còn là thành phố hiếu khách và thân thiện. Mỗi năm, thành phố này đón hàng triệu lượt khách từ khắp nơi trên thế giới đến nghỉ dưỡng, tham quan và mua sắm.

Nếu bạn đặt tour du lịch đến Pháp, đừng quên ghé thăm Lyon – thành phố đáng sống bậc nhất Pháp nhé!

Thành phố Lyon
Đánh giá bài viết này

Điểm đến ở Thành phố Lyon

Xem tiếp